Thịt vịt "cháy hàng", hoa quả tăng giá nhẹ dịp Tết Đoan ngọ
(Baonghean.vn)- Đến gần 10 giờ trưa Tết Đoan ngọ 2023, nhiều cửa hàng bán và làm thịt gà, vịt đã hết hàng. Mặt hàng hoa, quả tăng giá nhẹ, sức mua tăng gấp đôi gấp ba ngày thường.
Khách mua vịt tăng gấp 3 lần ngày thường
Ngày Tết Đoan ngọ (mồng 5 tháng 5 âm lịch), tầm 9 giờ sáng, tại các cửa hàng bán, làm thịt vịt ở chợ Quán Lau, phường Trường Thi, TP Vinh đã khá vãn khách. Chủ một cửa hàng buôn bán gà, vịt kiêm dịch vụ làm thịt cho biết, trời nắng nên khách hàng đi chợ mua sắm từ lúc sáng sớm để tránh nắng. Cửa hàng chủ yếu phục vụ khách quen, nhiều người đặt hàng qua điện thoại, hẹn giờ ra cửa hàng lấy, không phải chờ đợi.
Ngày bình thường, cửa hàng này bán khoảng 30 -40 con vịt/ngày. Tết Đoan ngọ lượng vịt bán ra tăng gần gấp 3 ngày thường, và nhiều khách hàng yêu cầu “hãm” tiết vịt để chế biến món tiết canh.
Ngoài các cửa hàng buôn bán, làm thịt gà, vịt, một số tiểu thương buôn bán lươn, cá và các loại rau quả cũng tranh thủ bán thêm mặt hàng vịt làm sẵn.
“Tôi thu mua các loại rau, củ quả, trứng và gà, vịt, cá sông của người dân trong xóm và bán hàng ngày tại chợ. Hôm nay Tết Đoan ngọ nhiều khách hàng quen dặn mua vịt nên tôi gom hàng và làm sẵn, không lấy tiền công. Từ đầu buổi sáng đến nay cũng bán được hơn 20 con vịt. Giá vịt cỏ chạy đồng 120 – 140 ngàn đồng/con tuỳ to, nhỏ” - chị Phạm Thị Hà, tiểu thương buôn bán ở chợ Quán Lau cho biết.
Tại chợ Hưng Dũng, phường Hưng Dũng, gần 10 giờ trưa các ốt buôn bán, dịch vụ làm thịt gà, vịt vẫn đông kín người chờ “lấy hàng”. Một khách hàng chờ đến lượt vịt của mình được làm thịt cho biết, giá dịch vụ làm thịt vịt có tăng nhẹ 25 ngàn đồng/con, tăng 5 ngàn đồng so với ngày thường. Tuy nhiên, với thời tiết nóng nực, lượng người chen chúc quá đông nên việc giá dịch vụ tăng nhẹ được người tiêu dùng chấp nhận.
Tại khu vực bán rau, củ, quả và nông sản phía Đông chợ Hưng Dũng, đến 10 giờ trưa đã vắng bóng các tiểu thương bán gà, vịt. Một tiểu thương bán rau, quả cho biết, hàng thịt vịt hôm nay hết sớm, gần trưa một số khách hỏi nhưng không còn hàng để bán. Khách hàng đến mua vịt và đặt hàng khá sớm nên từ 4 giờ sáng, chúng tôi đã gom hàng và thuê dịch vụ làm thịt. Giá vịt bán ra tăng nhẹ so với ngày thường. Vịt cỏ giá từ 140 ngàn đồng, vịt lai giá 180 ngàn đồng/con.
Tại các cửa hàng buôn bán gà, vịt, giá vịt dao động từ 170 – 180 ngàn đồng/con chưa kể chi phí làm sạch.
Chị Nguyễn Việt Hoa nhà gần chợ Hưng Dũng cho biết, chị đặt hàng 2 con vịt từ sáng sớm để mang về quê tổ chức làm cỗ cúng và đón Tết Đoan ngọ cùng với ông bà, bố mẹ. “Đây là hoạt động truyền thống hàng năm của gia đình. Năm nay Tết Đoan ngọ trúng vào dịp các con đã nghỉ hè nên tổ chức cũng thoải mái hơn. Cỗ cúng đơn giản với mâm cơm có thịt vịt và các loại hoa quả” - chị Hoa cho biết.
Ngoài các chợ, ở các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, lượng thịt vịt bán ra cũng tăng gấp đôi, gấp ba ngày thường. Một cửa hàng thực phẩm sạch ở đường Nguyễn Phong Sắc cho biết, lượng thịt vịt làm sẵn của cửa hàng bán ra ngày Tết Đoan ngọ tăng gấp 3 ngày thường.
Cửa hàng này phục vụ thịt vịt làm sẵn nguyên con, hoặc các set thịt vịt đã chặt nhỏ, kèm gia vị rau củ quả. “Mỗi set nửa con vịt kèm theo đầy đủ rau thơm, dứa, măng, hoặc quả sấu và gia vị đã ướp sẵn. Hơn một nửa lượng khách hàng mua thịt vịt hôm nay đặt hàng hoặc đến mua trực tiếp các set. Mỗi set có giá 110 ngàn đồng, nhiều khách hàng cho biết lựa chọn set này vì phù hợp với lượng người ăn của một gia đình” - chủ cửa hàng cho biết.
Hoa, quả tăng giá nhẹ
Ngay từ sáng sớm, các điểm bán hoa quả đã nhộn nhịp. Người dân tranh thủ đi chợ sớm để tránh nắng nóng.
Chị Nguyễn Thị Loan - một tiểu thương ở xã Hưng Lộc, thành phố Vinh cho biết, ngày Tết Đoan ngọ lượng hoa sen bán ra tăng gấp đôi ngày thường. Từ sáng tới giờ tôi bán được 4 thùng hoa sen. Hoa do nhà tôi tự trồng, bán với giá 30 – 40 ngàn đồng/bó tuỳ loại to, nhỏ.
Ngoài hoa sen, các loại hoa được ưa chuộng để thắp hương như hoa cúc đại đoá, cúc đồng tiền các loại cũng tăng giá nhẹ. Cúc vàng đại đoá giá dao động 5 -7 ngàn đồng/bông tuỳ loại to, nhỏ.
Với mặt hàng hoa quả, chị Nguyễn Thị Lý, tiểu thương buôn bán tại chợ Hưng Phúc, đường Herman cho biết, hoa quả năm nay tăng giá không đáng kể. Ví như vải Bắc Giang ngày thường giá 30 ngàn đồng/kg thì nay giá 35 ngàn đồng/kg; mận hậu tăng giá lên 50 ngàn đồng/kg, đắt hơn ngày thường 10 – 15 ngàn đồng/kg tuỳ to, nhỏ. Chôm chôm 50 ngàn đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg.
“Năm nay xoài, vải và dưa hấu ở Nghệ An được mùa nên giá hầu như không biến động. Tôi cũng hạn chế nhập xoài, dưa miền Nam vì lượng mua giảm, giá xoài miền Nam hoặc xoài Thái Lan cao hơn xoài trong tỉnh từ 10 – 20 ngàn đồng/kg” - chị Lý cho biết.
Cụ thể, xoài cát duy trì 50 – 55 ngàn đồng/kg. Dưa hấu loại không hạt nhập từ Thái Lan dao động từ 70 – 105 ngàn đồng/quả, tuỳ to, nhỏ; tương đương khoảng 40 ngàn đồng/kg. Trong khi dưa hấu của bà con trong tỉnh giá đến tay người tiêu dùng dao động từ 15 – 20 ngàn đồng/kg.
Theo quan niệm truyền thống, trong giai đoạn chuyển mùa, chuyển tiết, dịch bệnh dễ phát sinh. Vào ngày này, dân gian có nhiều tục trừ trùng phòng bệnh. Trong Tết Đoan Ngọ, người dân làm lễ thắp hương để tạ ơn trời đất, tổ tiên và mừng mùa vụ thắng lợi, gửi gắm hy vọng mùa màng sẽ tươi tốt, mầm bệnh bị tiêu diệt, cây trái sinh sôi nảy nở, ước mong con người luôn mạnh khỏe, không bệnh tật.
Mâm cúng Tết Đoan Ngọ thường có vàng mã, hương, nước sạch; cơm rượu nếp, nếp cẩm, hoa, quả, bánh tro. Hoa quả thường chọn các loại quả chua như mận, xoài xanh, vải.