Thổ Nhĩ Kỳ 'đe dọa' Hy Lạp vì những căng thẳng tại Đông Địa Trung Hải

Tổng thống Tayyip Erdogan ngày 5/9 đã đưa ra lời đe dọa mới đối với Hy Lạp, trước khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu các cuộc tập trận quân sự trong khu vực.

Căng thẳng giữa hai thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) ngày càng trở nên gay gắt kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai một tàu thăm dò vào tháng trước.  

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Middleeasteye.net.
Thủ tướng Erdogan phát biểu trên truyền hình cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ có sức mạnh chính trị, kinh tế và quân sự, sẵn sàng loại bỏ bản đồ không chính xác về đường lãnh hải và khu vực đặc quyền kinh tế. Ông cũng cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng cho mọi trường hợp kể cả phương án xấu nhất. 

Trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đã khởi động các cuộc đàm phán kỹ thuật nhằm giảm nguy cơ xung đột vũ trang trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước đồng minh của NATO leo thang tại khu vực ngoài khơi giàu tài nguyên năng lượng ở Đông Địa Trung Hải.

Tuy nhiên, Hy Lạp đã bác bỏ thông tin nước này đồng ý đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ dưới sự trung gian của NATO nhằm giảm căng thẳng hiện nay. Hy Lạp cho biết sẽ chỉ chấp nhận đàm phán nếu Thổ Nhĩ Kỳ rút toàn bộ tàu ra khỏi thềm lục địa của Hy Lạp.

Các quan chức quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, nước này sẽ bắt đầu tập trận trong 5 ngày kể từ ngày hôm nay 6/9./.

vov.vn