Thổ Nhĩ Kỳ họp bàn khả năng can thiệp vào Syria

Các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ (TSK) đã triệu tập các chỉ huy dọc biên giới với Syria về thủ đô Ankara để tham dự cuộc họp bàn khả năng can thiệp sang nước láng giềng, nơi đang có giao tranh dữ dội giữa người Kurd và phiến Nhà nước Hồi giáo (IS).

 

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai gần biên giới Syria tuần trước. Ảnh: AP

Dự kiến từng tướng lĩnh Thổ Nhĩ Kỳ, những người trực tiếp chịu trách nhiệm về phương án tấn công vào Syria, sẽ trình bày chi tiết kế hoạch tại cuộc họp trong tuần này, theo Hurriyet Daily News.

Cuộc triệu tập này diễn ra sau chuyến thăm khu vực biên giới của Tư lệnh Lực lượng trên bộ Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar, Tư lệnh thứ hai quân đội Adem Huduti và Tư lệnh Các lực lượng đặc biệt Zekai Aksakallı.
 
Mặc dù Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuần trước cho biết "không có kế hoạch ngay lập tức" về bất kỳ cuộc tấn công nào, nhưng TSK gần đây đã triển khai thêm quân và thiết bị dọc biên giới với Syria.
 
Ankara đã tạo nên "vùng an toàn" trên lãnh thổ Syria do lo ngại về sự tiến quân của người Kurd ở Syria và sự hiện diện của các phiến quân IS, cũng như khả năng về làn sóng người di tản, trong bối cảnh chiến sự tại thành phố Aleppo thuộc Syria gần đây ác liệt hơn.
 
Hiện nay khoảng 54.000 lính, chiếm 15% lực lượng trên bộ Thổ Nhĩ Kỳ, đã được triển khai tới gần biên giới Syria. Đoàn xe mang theo pháo và ụ tên lửa hôm qua cũng tới tỉnh Kilis gần biên giới. Các thiết bị quân sự khác của TSK ở Polatlı, Ankara, dự kiến sẽ được đưa tới gần thị trấn Elbeyli, ở Kilis và Öncüpınar.
Theo vnexpress