Thổ Nhĩ Kỳ không đạt thỏa thuận với Mỹ về việc mua S-400 của Nga

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trong quá trình đàm phán không thể “phá vỡ bế tắc” về vấn đề Ankara dự định mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, tờ Wall Street Journal dẫn nguồn là các quan chức giấu tên cho biết.

Tờ Wall Street Journal lưu ý rằng hôm 15/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Berat Albayrak. Trước đó, Bộ trưởng nói rằng nhà lãnh đạo Mỹ đang thực hiện một cách tiếp cận hợp lý đối với việc Thổ Nhĩ Kỳ có nhu cầu mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Ngoài ra, theo tờ báo, đại diện của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã gặp nhau trong tuần này bên lề hội nghị thường niên lần thứ 37 về quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ ở Washington.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.
Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ sẽ không từ bỏ kế hoạch mua S-400 và đơn hàng hệ thống phòng không đầu tiên sẽ được bàn giao vào tháng 7 tới.
Trong khi đó, Mỹ tuyên bố rằng các hệ thống S-400 không tương thích với các tiêu chuẩn của NATO, đe dọa sẽ bị trừng phạt vì thương vụ này và đã nhiều lần cảnh báo rằng, có thể trì hoãn hoặc hủy bỏ quá trình bán máy bay F-35 mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.
Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nước tham gia chương trình quốc tế của Mỹ về việc tạo ra máy bay F-35.