Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua Su-35 của Nga thay thế cho F-35

Chính quyền Ankara đang nghiêm túc xem xét mua Su-35 của Nga để thay thế những chiếc F-35 mà Mỹ từ chối chuyển giao.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đang xem xét khả năng mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga theo đề xuất của Rosoboronexport, cơ quan trung gian nhà nước duy nhất cho xuất khẩu, nhập khẩu các sản phẩm, công nghệ và dịch vụ liên quan đến quốc phòng, tờ nhật báo Yeni Safak đưa tin.

Su-35 cùng bay với T-50.

Theo Yeni Safak, chính quyền Ankara đã yêu cầu Chủ tịch Công nghiệp Quốc phòng (SSB), Bộ Tư lệnh Không quân Thổ Nhĩ Kỳ và các tổ chức có liên quan khác đưa ra đánh giá về ý tưởng này. Tờ báo hàng ngày nói thêm rằng, nếu kế hoạch mua máy bay phản lực Nga nhận được phản hồi tích cực, các cuộc đàm phán chính thức với Nga về vấn đề này sẽ được bật đèn xanh. Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, hiện nay, chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về báo cáo này.

Rosoboronexport của Nga đề nghị bán máy bay chiến đấu Su-35 cho Ankara trong bối cảnh báo chí cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ có thể đang cân nhắc một lựa chọn như vậy do các vấn đề với việc mua sắm F-35 từ Mỹ. Washington đã đình chỉ chương trình cung cấp và huấn luyện F-35 cho các phi công Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara từ chối tuân theo yêu cầu từ bỏ hợp đồng trên các hệ thống phòng không S-400 của Nga. Mỹ tuyên bố rằng, các hệ thống này có thể tiết lộ những điểm yếu của F-35 cho Nga và đề nghị bán hệ thống tên lửa Patriot cho Ankara thay vào đó.

baodatviet.vn