Thổ Nhĩ Kỳ, Nga tung bản đồ đường bay Su-24 trước khi bị bắn

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã công bố các bản đồ hoàn chỉnh, cho thấy nơi chiếc máy bay Su-24 của Moskva bị Ankara bắn rơi hôm 24/11 đã vi phạm không phân hay đã bay chệch đường, tùy thuộc quan điểm từng bên.

Bản đồ do Thổ Nhĩ Kỳ công bố, chứng minh máy bay Nga vi phạm không phận. Xem bản đồ do Nga công bố ở bên dưới (Nguồn: CNN Turk)

Ngay sau khi chiếc máy bay Nga bị bắn hạ, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ công bố bản đồ radar cho thấy đường bay của nó. Trên bản đồ, biên giới Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện qua các đường màu xanh dương, còn đường bay của chiếc Su-24 là màu đỏ.

Đường màu đỏ đã có một đoạn cắt ngang qua đường màu xanh và Ankara đã dùng hình ảnh này làm bằng chứng máy bay Nga xâm phạm không phận.

Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng đã cảnh báo phi công ít nhất 10 lần, yêu cầu phải cho máy bay quay đầu. Các cảnh báo được đưa ra khi chiếc máy bay tiến gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng phi công vẫn phớt lờ và điều khiển chiếc Su-24 vượt qua đường biên.

Theo đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ ở Liên Hợp Quốc, chiếc máy bay Nga ở trong không phận Thổ Nhĩ Kỳ có 17 giây trước khi nó bị bắn hạ.

Về phần mình, Nga bác tin máy bay của nước này vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Trong thông báo gửi đi từ Sochi, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng máy bay bị tên lửa Thổ Nhĩ Kỳ tấn công khi còn cách biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ 1km. Ông cũng cho biết máy bay bị rơi ở khu vực trong Syria, cách biên giới khoảng 4km.

Bản đồ do Nga công bố cho thấy Su-24 chưa vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ (Nguồn: BI)

Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ công bố bản đồ, Nga đã đưa ra tấm bản đồ riêng, cho thấy không hề có sự vi phạm không phận.

Ông Putin đã tức giận chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 24/11, nói rằng vụ bắn rơi chiếc Su-24 giống như "nhát dao đâm lén vào sau lưng," do những kẻ "đồng lõa với khủng bố" thực hiện.

Song Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã phản bác, tuyên bố nước này có "trách nhiệm" phải bảo vệ an ninh quốc gia.

Nga đã tiến hành nhiều cuộc không kích ở Syria kể từ tháng 9 năm ngoái, đôi khi gây căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ vì các máy bay của nước này tiến quá gần biên giới.

Tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu đại sứ Nga Andrey G. Karlov tới và yêu cầu lập tức chấm dứt các hoạt động quân sự gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ./.

Theo Vietnam+