Thổ Nhĩ Kỳ: Patriot Mỹ không hấp dẫn như S-400 Nga

Washington dường như không đáp ứng được yêu cầu của Ankara, dẫn đến việc Thổ Nhĩ Kỳ theo đuổi hợp đồng S-400 Nga.
Tên lửa Patriot Mỹ bắn thử hồi năm 2017. Ảnh: Lockheed Martin.

"Chúng tôi đã hoàn tất thỏa thuận mua hệ thống phòng không S-400. Thổ Nhĩ Kỳ từng đề xuất mua hệ thống Patriot từ Mỹ, nhưng Washington không đưa ra được các điều khoản hấp dẫn cho chúng tôi. Đó là lý do hợp đồng S-400 được thực hiện, tổ hợp đầu tiên dự kiến được bàn giao trong tháng 7", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm qua phát biểu.

Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ không tiết lộ những điều khoản do Nga và Mỹ đưa ra, nhưng cho rằng phản ứng của Washington với hợp đồng S-400 là "rất sai lầm và Ankara không thích điều này". Tổng thống Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ vẫn sẽ nhận bàn giao các tiêm kích tàng hình F-35 theo thỏa thuận với Mỹ.

Quan chức Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ gần đây nhiều lần khẩu chiến liên quan đến hợp đồng mua S-400 của Ankara.

Mỹ cho rằng S-400 không tương thích với hệ thống phòng không của NATO và cũng là mối đe dọa với tiêm kích F-35. Quan chức Mỹ lo ngại việc Thổ Nhĩ Kỳ mua cả F-35 và S-400 có thể giúp Nga tiếp cận với công nghệ tinh vi trên dòng F-35 để tìm cách khắc chế chúng. Lầu Năm Góc hôm 1/4 tuyên bố ngừng bàn giao phụ tùng và hướng dẫn sử dụng F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, Ankara liên tục khẳng định quyền lựa chọn đối tác cung cấp vũ khí, cho rằng việc mua S-400 là vấn đề sống còn với nền quốc phòng.

vnexpress.net