Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ký thỏa thuận mua sắm hệ thống phòng thủ tên lửa S-400

(Baonghean.vn)- Ngày 25/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố nước này đã ký một thỏa thuận mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Phát biểu trước các nghị sỹ thuộc đảng Công lý và Phát triển cầm quyền tại Quốc hội, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh: “Chúng tôi hiện đang tiến hành các bước đi cần thiết với Liên bang Nga về vấn đề này. Thỏa thuận đã được ký kết. Và chúng tôi hy vọng sẽ chứng kiến hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 được triển khai tại đất nước chúng tôi, và chúng tôi sẽ tiếp tục quá trình này thông qua việc chế tạo chung”.

Các hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung và tầm xa S-400 của Nga diễu hành trên Quảng trường Đỏ. Ảnh: AP

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ chỉ trích khả năng Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa từ một nước không thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Đề cập vấn đề này, ông Erdogan nhấn mạnh: “Tại sao họ lại quan tâm? Hy Lạp, một nước thành viên NATO, đã sử dụng hệ thống S-300 trong nhiều năm”.

Trước đó, ngày 24/7, phát biểu với báo giới tại sân bay Ankara Esenboga, Tổng thống Erdogan cho rằng việc mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ Nga không “gây lo lắng”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: AP

Hồi tháng 6, Cố vấn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Vladimir Kozhin cho biết hai nước đã nhất trí về việc chuyển giao hệ thống phòng thủ di động S-400, tuy nhiên điện Kremlin chưa chấp thuận khoản vay đối với thỏa thuận này.

Tên lửa S-400 là thế hệ mới của hệ thống tên lửa Nga được ra mắt năm 2007. Nó có thể mang theo 3 loại tên lửa có khả năng phá hủy các mục tiêu dưới đất và trên không, bao gồm các tên lửa đạn đạo và hành trình./.

Lan Hạ

(Theo THX)