Thọ Sơn "khát"

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, nắng hạn kéo dài khiến nhiều gia đình trên địa bàn xã Thọ Sơn, huyện Anh Sơn thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
 
Từ nhiều tuần nay, gia đình chị Vi Thị Hiền ở bản Khe Trằng Thượng, xã Thọ Sơn đã phải đi xách từng can nước ở các con khe để về dùng trong sinh hoạt hằng ngày. Chị Hiền cho biết: Mặc dù ở trong bản có dự án nước sạch nhưng từ lâu rồi đã không còn dùng được phần vì hư hỏng, phần vì  nguồn nước từ trên núi chảy xuống cũng đã khô cạn, người dân muốn dùng nước thì phải chở nhau ra khe suối mà lấy. Tuy nhiên nguồn nước từ các con khe giờ đây cũng ngày một cạn kiệt. 
 
Chị Vi Thị Hiền ở bản khe Trằng Thượng lấy nước về cho gia đình sử dụng.
Cũng như gia đình chị Hiền, những ngày qua, nhiều hộ dân khốn đốn, chống chọi với cái nắng như đổ lửa của mùa hè. Thực trạng thiếu nước sinh hoạt đã từng xảy ra từ nhiều năm qua tại xã Thọ Sơn, nhưng năm nay là căng thẳng nhất. Giếng cạn nước, suối cạn nước nhiều gia đình đã tính đến phương án khoan, đào giếng mới sâu hơn để có nguồn nước sinh hoạt lâu dài.
 
Anh Vi Văn Thắng ở bản Khe Trằng Thượng, thở dài: “Thời điểm này các năm trước, nước sinh hoạt ở nhiều hộ vẫn còn khá dồi dào, nhưng năm nay, đầu mùa mà nước ở các giếng đã cạn đáy, cứ tình trạng này thì nguy cơ thiếu nước sinh hoạt sẽ rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của người dân".
 
Trẻ em cũng được huy động để lấy nước.
Người dân xã Thọ Sơn phải chở nhau đi lấy nước tại các khe suối.
Hạn hán kéo dài khiến mạch nước ngầm giảm sút. Hệ thống nước tự chảy cũng không còn đủ khả năng cung cấp cho người dân trên địa bàn xã Thọ Sơn.
 
Bà Dương Thị Huệ - Chủ tịch UBND xã Thọ Sơn cho biết: "Hệ thống nước tự chảy được UBND huyện Anh Sơn đầu tư xây dựng từ năm 2002. Theo thiết kế ban đầu, công trình nước sạch do địa phương quản lý cung cấp nước cho 500 hộ dân tại địa bàn, tuy nhiên, trên thực tế lượng nước chỉ cấp được cho 200 hộ dân bởi nguồn nước sạch cung cấp cho hệ thống được lấy từ núi. Từ 2 năm nay hệ thống nước này đã bị bỏ hoang không còn sử dụng được vì lượng nước chảy từ núi về không có".
 
Bà Huệ cũng cho biết thêm: Xã đã và đang tìm các giải pháp để giải quyết nước cho dân. Tuy nhiên để xây dựng hoặc lắp đặt các hệ thống nước sạch thì địa phương vẫn đang còn phải khảo sát, tìm nguồn để đầu tư. Vậy nên trước mắt vẫn là vận động bà con tự tìm nguồn nước, tự đầu tư khoan giếng để phục vụ sinh hoạt./.
 
                          Huyền Trang
(Đài Anh Sơn)