Thợ sửa xe thành Vinh 'hốt bạc' những ngày ngập lụt

(Baonghean.vn) - Mưa lớn đã gây ra ngập úng trên địa bàn TP.Vinh trong những ngày 3 - 4/9, khiến nhiều phương tiện giao thông lưu thông trên đường đã bị chết máy, phải tìm đến các gara, tiệm sửa xe để sửa chữa. Các tiệm sửa xe vì thế phải làm việc liên tục.

Theo ghi nhận của PV trong sáng 4/9, hầu hết các tiệm sửa xe ô tô, xe máy, xe đạp điện trên địa bàn TP Vinh đều không ngớt khách. Xe này chưa sửa xong đã có khách khác dắt xe vào.

TP Vinh ngập nặng khiến nhiều phương tiện bị chết máy. Ảnh: Quang An - Quỳnh Trang

Dù đã 12 giờ trưa nhưng anh Nguyễn Văn Huệ thợ sửa xe máy tại phường Hưng Dũng (TP Vinh) vẫn chưa nghỉ tay do lượng xe chờ sửa quá đông. Hầu hết các xe đều trong tình trạng chết máy, do bị ngập nước.

Anh Huệ chia sẻ: Từ ngày hôm qua (3/9) đến trưa nay, tiệm của tôi luôn trong tình trạng quá tải, thậm chí một số khách đến sửa tôi đành phải hướng dẫn họ sang sửa các tiệm kế bên vì lượng xe quá đông, nếu chờ sẽ rất lâu mới lấy được xe. Đến hiện tại tôi đã sửa được khoảng 30 xe máy và có đến trên 20 chiếc trong số đó bị ngập nước, chết máy.

Hầu hết các tiệm sửa xe máy đều đông đúc hơn ngày thường do nhiều xe bị ngập lụt. Ảnh: Quang An

Các thợ sửa xe cho biết, giá sửa xe chết máy là 50.000 đồng/xe, nếu nặng hơn là thay bugi, giá sẽ dao động từ 70.000 - 100.000 đồng. Với xe tay ga, giá nổ máy là 70.000 đồng/xe... Các dịch vụ này hầu hết đều đã tăng lên từ 10.000 - 20.000 đồng so với ngày thường, tuy nhiên do hầu hết người dân đều muốn sửa nhanh để được việc nên đành chấp nhận trả tiền cao hơn.

Chị Trần Thị Mùi, một người sửa xe cho biết: Tôi đợi gần 30 phút mới đến lượt xe của mình, dù biết là chủ tiệm tăng giá nhưng cũng phải chấp nhận sửa để lấy xe đi, nếu không phải dắt bộ qua nhiều tuyến mưa ngập còn khổ hơn nhiều.
Ô tô "rủ" nhau đi gara sau khi bị nước ngập làm chết máy. Ảnh: Quang An

Không chỉ các tiệm sửa xe máy mà các gara ô tô cũng tấp nập hơn ngày thường. Anh Nguyễn Văn Lộc, nhân viên tại một gara ô tô trên địa bàn TP.Vinh cho biết: Trong ngày 3 - 4/9, gara chúng tôi tiếp nhận khoảng 20 ô tô hư hỏng do ảnh hưởng từ ngập lụt, hầu hết các xe đều trong tình trạng nước ngập tràn vào sàn xe, không khởi động được máy...

Các chủ gara cho biết, giá sửa xe ô tô không cố định, tùy thuộc nhiều vào mức độ hư hỏng, hãng xe (thay phụ tùng)... tuy nhiên mức giá trung bình dao động từ 1 - 5 triệu đồng. Nếu xe hư hỏng nặng, phải để lại sửa chữa hoặc thay phụ tùng giá sẽ cao hơn.
Mặc dù thu nhập cao tuy nhiên những thợ sửa xe cũng chịu nhiều áp lực trong những ngày ngập lụt này. Hầu hết các thợ sửa xe đều không được nghỉ tay do lượng khách quá đông, nhiều khách sửa xe do có việc gấp nên thường xuyên thúc giục. Thậm chí, một số chủ tiệm phải kêu gọi thêm người trong gia đình để phụ giúp công việc...
Hầu hết ô tô bị ngập nước đều phải tháo tung ra để sửa chữa. Ảnh: Quang An
Theo khuyến cáo của các thợ sửa xe, nếu xe bị ngập sâu, mọi người không nên cố gắng nổ máy mà nên gọi cứu hộ thì khả năng hư hỏng bị giảm nhẹ, giảm bớt thời gian sửa và chi phí.
Hiện nay, mưa vẫn đang tiếp diễn và một số tuyến đường trên địa bàn TP Vinh vẫn đang bị ngập, do đó người dân cần hạn chế lưu thông trên các tuyến đường này để đề phòng phương tiện chết máy, hư hỏng.

Tin liên quan

Các tin khác