Thỏa thuận hạt nhân không khiến Iran xích lại gần Phương Tây

Đại sứ Iran tại Nga Mehdi Sanai

Sputnik đưa tin, ngày 5/8, trên trang blog LiveJournal, Đại sứ Iran tại Nga Mehdi Sanai khẳng định thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) sẽ không khiến Iran xa rời Nga và xích lại gần Phương Tây.

Ông Sanai nói: "Quan điểm cho rằng thỏa thuận này sẽ dẫn đến việc Iran xa rời Nga và xích gần lại Phương Tây là rất thiếu thực tế. Đường lối chính trị của Iran và Mỹ về các vấn đề khu vực và toàn cầu không giống nhau và trong rất nhiều trường hợp mâu thuẫn với nhau."

Đại sứ Sanai nhấn mạnh Iran không có ý định đàm phán với Mỹ về các vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu, và đối thoại chỉ được tiến hành trong lĩnh vực chương trình hạt nhân.

Trong khi đó, Tehran và Moskva có sự tương đồng đáng kể về lợi ích trong nhiều vấn đề khu vực, bao gồm ở Trung Á và Caucasus, Biển Caspi, Afghanistan và cả Trung Đông; có sự nhất quán về các vấn đề liên quan đến việc thay đổi trật tự thế giới, chính sách đơn phương của Mỹ và sự can thiệp của Phương Tây vào công việc nội bộ các nước; vấn đề mở rộng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và hệ thống phòng thủ tên lửa.

Ông Sanai đồng thời khẳng định việc làm sâu sắc và mở rộng các mối quan hệ với Nga, Trung Quốc và Ấn Độ là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Chính phủ Iran./.

Theo VN+