Thời tiết 31/5: Miền Trung oi nóng, nhiệt độ phổ biến 33-36 độ C

(Baonghean.vn) - Trong khi Bắc Bộ được cảnh báo có mưa lớn, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông diện rộng, Trung Bộ hôm nay được dự báo ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Giữa cái nắng nóng của những ngày đầu hè, sự nhọc nhằn cũng dường như tan biến khi mùa vàng bội thu ở huyện vùng cao Tương Dương, Con Cuông (Nghệ An). Ảnh tư liệu
Nhiệt độ ngày 31/5/2018 các vùng trên cả nước: 
Phía Tây Bắc bộ: Đêm nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác; ngày mây thay đổi, trời nắng, riêng Sơn La và Hòa Bình có nơi có nắng nóng. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 58-96%.
Nhiệt độ thấp nhất từ: 22-25oC
Nhiệt độ cao nhất từ: 32-35 độ, riêng Sơn La và Hòa Bình có nơi trên 35oC

Phía Đông Bắc bộ: Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi phía Bắc có mưa rào và dông rải rác; ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Gió đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 58-96%.
Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27oC
Nhiệt độ cao nhất từ: 33-36oC

Hà Nội: Mây thay đổi, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng; chiều tối mai có mưa rào và rải rác có dông. Gió đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh. Độ ẩm từ 58-95%.
Nhiệt độ thấp nhất từ: 25-28oC
Nhiệt độ cao nhất từ: 33-36oC

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 54-93%.
Nhiệt độ thấp nhất từ: 25-28oC
Nhiệt độ cao nhất từ: 33-36oC

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Mây thay đổi, đêm không mưa; ngày nắng, phía Bắc có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 50-95%.
Nhiệt độ thấp nhất từ: 25-28oC
Nhiệt độ cao nhất từ: 33-36oC

Tây Nguyên: Mây thay đổi, đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 53-98%.
Nhiệt độ thấp nhất từ: 21-24oC
Nhiệt độ cao nhất từ: 31-34oC

Nam Bộ: Mây thay đổi, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; chiều mai nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60-98%.
Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27oC
Nhiệt độ cao nhất từ: 32-35oC

CẢNH BÁO MƯA LỚN Ở VÙNG NÚI BẮC BỘ VÀ MƯA DÔNG DIỆN RỘNG Ở TÂY NGUYÊN, NAM BỘ
Ở vùng núi Bắc Bộ:

Do rãnh áp thấp ở phía Bắc có trục ở khoảng 24-27 độ Vĩ Bắc đang bị nén bởi áp cao lục địa từ phía Bắc, do đó, dự báo ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén phân tích trên, từ đêm qua (30/5) đến khoảng đêm 2/6 ở Bắc Bộ có mưa rào và dông nhiều nơi, các tỉnh vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to, riêng các tỉnh Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai có nơi mưa rất to; thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm. Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.  

Ở Tây Nguyên và Nam Bộ:

Hiện qua (30/5): Rãnh áp thấp ở phía Nam có trục ở khoảng 7-9 độ Vĩ Bắc đang nâng trục dần lên phía Bắc. Gió mùa Tây Nam có dấu hiệu xuất hiện.

Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam bắt đầu có dấu hiệu hoạt động, từ chiều nay (31/5) ở Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Cảnh báo: Từ ngày 2/6 gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên ở khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và kéo dài nhiều ngày sau đó. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.


Tổng hợp