Thời tiết 4/5: Cảnh báo mưa dông trên diện rộng khắp cả nước

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao nên Bắc và Trung bộ hôm nay tiếp tục có mưa rào và dông. Trong khi phía Nam đang tồn tại một rãnh áp thấp nên các tỉnh Nam Bộ sẽ bước vào một đợt mưa mới, kéo dài trong 3-4 ngày, nhiều nơi có mưa vừa, mưa to kèm dông.

Trong ngày và đêm nay (4/5) ở phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía bắc tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông nhiều nơi. Trong cơn dông có khả năng xuất hiện tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo đợt mưa rào và dông diện rộng ở Bắc Bộ sẽ kéo dài đến hết ngày hôm nay, từ ngày 5/5 mưa sẽ giảm dần. Cấp độ rủi ro thiên tai do tố, lốc và mưa đá: cấp 1.

Cảnh báo mưa dông trên diện rộng khắp cả nước. Ảnh minh họa

Khu vực Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía Bắc đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 58 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26oC; cao nhất từ 29 đến 32 độ, phía Nam có nơi trên 32oC.

Các tỉnh Trung Trung Bộ từ Đà Nẵng - Bình Thuận mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng vùng ven biển phía Nam đêm nay và chiều tối mai có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông cấp 2-3. Độ ẩm từ 53 - 94%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27oC; cao nhất từ 31-34oC

Trong khi đó, ở phía Nam đang tồn tại một rãnh áp thấp có trục khoảng  5-8 độ vĩ Bắc, nhiễu động trong đới gió Đông hoạt động trên mực 5000m.
Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên mực 5.000 m, từ chiều nay ở khu vực Nam Bộ và các tỉnh Nam Tây Nguyên có mưa rào và dông nhiều nơi, có nơi có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 05/05 mưa rào và dông xuất hiện nhiều nơi ở Tây Nguyên và Nam Bộ, có nơi có mưa vừa, mưa to và dông.

Dự báo trong 3-4 ngày tới ở Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông nhiều nơi, thời gian mưa dông xuất hiện về chiều và tối. Trong cơn dông có khả năng xuất hiện tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do tố, lốc, mưa đá: cấp 1. 

Do ảnh hưởng của rãnh thấp kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên mực 5.000 m, vùng biển từ Bình Định trở vào đến Cà Mau, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, xoáy: cấp 1.

Tổng hợp