Thời tiết giao mùa, mỗi ngày có gần 1.000 trẻ em vào viện

(Baonghean) - Trong các ngày từ 12 đến 14/10, mỗi ngày có gần 1.000 cháu bé vào Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, khám, điều trị.

Hầu hết các trẻ mắc các bệnh như cảm cúm, tiêu chảy, sốt không rõ nguyên nhân, viêm họng. Số trẻ nhập viện tăng cao đã khiến nhiều khoa của Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An quá tải, không thể nhận thêm các cháu nhập viện để điều trị, như khoa hô hấp, tim mạch.
Bác sỹ Nguyễn Thị Thanh Hà, Trưởng khoa Khám bệnh cho hay: Số trẻ mắc bệnh đột ngột gia tăng, nguyên nhân là vào thời điểm giao mùa, vi khuẩn gây bệnh có điều kiện phát triển nhanh, nhất là vi khuẩn gây các loại bệnh hô hấp, tiêu hóa, truyền nhiễm.
Khoa Hô hấp - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An luôn trong tình trạng quá tải.
Khoa Hô hấp - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An luôn trong tình trạng quá tải.
Ở khoa hô hấp, có rất nhiều trẻ bị viêm phổi dưới 5 tuổi đang phải điều trị. Những trẻ này hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, ban đầu chỉ mắc bệnh nhẹ nhưng do phụ huynh không biết cách chữa trị kịp thời nên bệnh chuyển biến nặng. Ngày cao điểm  12/10, có tới 150 trẻ điều trị nội trú tại khoa, trong khi khoa chỉ có 40 giường bệnh. Để điều trị cho trẻ, Khoa Hô hấp phải kê thêm giường bệnh tại hành lang. Trẻ nằm đôi, nằm ba, nguy cơ lây là rất lớn.
Bác sỹ Bùi Anh Sơn, Trưởng Khoa Hô hấp cho biết thêm: Nhiều trẻ nhập viện khi tình trạng bệnh rất nặng và phức tạp. Nguyên nhân là do bố mẹ tự tiện mua thuốc cho uống khi không có đơn của bác sỹ, gây ngộ độc. Dễ gây ngộ độc nhất là thuốc hạ sốt, thuốc này ảnh hưởng trực tiếp đến gan. Mới đây có trẻ ở huyện Nghĩa Đàn dùng thuốc không đúng nên bị suy gan, men gan tăng lên đến 2.000 đơn vị, bệnh viện phải chuyển tuyến trên để lọc máu. 
Nhiều khoa của Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An quá tải vì số trẻ nhập viện tăng thời điểm giao mùa
Nhiều khoa của Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An quá tải vì số trẻ nhập viện tăng thời điểm giao mùa.
Bên cạnh những trẻ bị bệnh đường hô hấp và tiêu chảy, các bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An còn phát hiện nhiều trẻ mắc bệnh truyền nhiễm như tay chân miệng, thủy đậu. Những trường hợp mắc nhẹ, các bác sỹ cho thuốc về điều trị tại nhà, hẹn khám lại; trường hợp nặng thì cho nhập viện đề phòng biến chứng nặng, gây tử vong.
Bác sĩ khám cho bệnh nhi
Bác sĩ cho biết, nhiều trẻ bệnh chuyển biến nặng do phụ huynh tự ý điều trị, đưa trẻ đếncơ sở y tế không kịp thời.
Bác sỹ Nguyễn Thị Thanh Hà khuyến cáo: Chế độ ăn trong thời điểm này cần có nhiều dinh dưỡng hơn nhằm nâng cao sức đề kháng cho trẻ; cần thực hiện vệ sinh cá nhân sạch sẽ  như rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến và cho trẻ ăn cũng như chăm sóc trẻ. Khi trời se lạnh phụ huynh cần mặc áo dài tay, đủ ấm cho trẻ; không nên mặc quá ấm khiến trẻ vã nhiều mồ hôi, thấm lại áo quần dễ gây viêm phổi. Quan trọng nhất phụ huynh cần đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch theo quy định để phòng các loại bệnh; khi trẻ phát bệnh cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để khám, điều trị, không nên tự ý mua thuốc điều trị cho trẻ ở nhà”.
Thanh Sơn

tin mới

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).