Thói trăng hoa của kẻ nghiện ngập vận chuyển ma túy

(Baonghean.vn) - Người vợ bị động kinh, con còn nhỏ nhưng Thịnh không chí thú làm ăn, thay vào đó lại dính vào ma túy. Thịnh còn có mối quan hệ với người đàn bà khác…

Phiên tòa xét xử Trương Quang Thịnh (SN 1989), trú xã Quang Thành, huyện Yên Thành về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” diễn ra vào một ngày giữa tháng 11.

Khán phòng của tòa án tỉnh rộng lớn nhưng không một bóng dáng người thân đến tham dự. Thịnh ngồi lặng lẽ trước bục khai báo, chốc chốc quay xuống, ánh mắt như tìm kiếm cái gì đó. Không thấy ai đến tòa, Thịnh lặng lẽ quay lên, đôi tay bị còng nắm chặt lấy nhau.

30 tuổi, nhưng Thịnh đã trải qua 2 đời vợ. Người vợ đầu tiên của Thịnh qua đời sau cơn bạo bệnh để lại đứa con mới 8 tháng tuổi. Do vậy, Thịnh sống cảnh “gà trống nuôi con”, cuộc sống chật vật.

Bị cáo Trương Quang Thịnh tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

4 năm sau, qua mai mối Thịnh đi bước nữa với cô gái sinh năm 1991. Dù biết rõ vợ sắp cưới bị chấn thương sọ não do tai nạn giao thông, sức khỏe yếu, nhưng Thịnh vẫn chấp nhận lấy làm vợ. Cuộc sống sau hôn nhân của vợ chồng Thịnh gặp muôn vàn khó khăn vì người vợ mắc chứng động kinh, mỗi khi trái gió trở trởi lại lên cơn co giật. Vì thế, 2 đứa con nhỏ đành phải nhờ ông bà nội, ngoại chăm sóc.

Đáng ra, trước cuộc sống khó khăn, vất vả, Trương Quang Thịnh nên chí thú làm ăn, chăm sóc vợ con nhưng gã thanh niên này lại lêu lổng, nghiện ngập. Do đó, cuộc sống gia đình ngày càng rơi vào bế tắc. Chưa hết, Thịnh còn tham gia vào việc vận chuyển trái phép chất ma túy.

Vào chiều ngày 11/6/2019, Thịnh đi xe máy từ huyện Yên Thành đến nhà Vi Thị Xuyến (xã Châu Thôn, huyện Quế Phong) chơi. Trưa ngày 12/6, Thịnh điều khiển xe máy chở Xuyến đến nhà một người đàn ông tên Thô ở xã Tri Lễ, huyện Quế Phong. Tại đây, cả hai lấy ma túy ra sử dụng.

Sau đó, Thô nhờ Thịnh đem ma túy và 1 cân điện tử đến ngã ba Châu Thôn cho một người đàn ông. Thịnh đồng ý rồi điều khiển xe máy chở Xuyến đi về. Khi đến khu vực xóm Chợ, xã Tri Lễ thì bị tổ công tác Công an huyện Quế Phong yêu cầu dừng xe, nhưng Thịnh điều khiển với tốc độ cao, bỏ chạy.

Khi đến khu vực bản Mờ, xã Châu Thôn, Thịnh lấy gói ma túy treo ở giá xe vứt xuống cạnh đường phía bên phải rồi tiếp tục bỏ chạy. Đến Km 255+300 QL 46 khu vực thị trấn Kim Sơn phát hiện một tổ công tác Công an đang chốt chặn nên Thịnh quay đầu xe bỏ chạy nhưng xe bị trượt ngã và Thịnh bị bắt giữ.

Tổ công tác đã đưa Trương Quang Thịnh quay lại khu vực vứt gói nilong, phát hiện 20 gam ma túy tổng hợp dạng nén và 102 gam ma túy tổng hợp dạng đá.

Trương Quang Thịnh bị tuyên phạt 20 năm tù. Ảnh: Trần Vũ

Sau khi Trương Quang Thịnh bị bắt, cơ quan điều tra phát hiện chiếc xe máy đối tượng này đi là đồ trộm cắp mà có nên đã tiến hành trả lại cho người bị mất. Cơ quan chức năng sau đó đã tách thành vụ án khác và khởi tố về tội trộm cắp tài sản.

Trước bục khai báo, Thịnh khai nghiện ma túy đã 5 năm nay. Bị cáo khai vận chuyển ma túy không lấy tiền công mà để trả ơn việc Thô đã cho mình sử dụng ma túy miễn phí. Bị cáo khai trước đó đã vài lần đến nhà Thô chơi và được người này cho ma túy sử dụng, do vậy, khi được Thô nhờ cầm “hàng” để đưa cho người khác bị cáo đã nhận lời.

Tại phiên tòa, Thịnh cũng thừa nhận người phụ nữ tên Xuyến đi cùng chính là nhân tình của mình. Trước ngày đến nhà Thô, bị cáo đã ở lại nhà của nhân tình một đêm.

Về chiếc xe máy dùng để thực hiện hành vi phạm tội, Thịnh khai mua của một người đàn ông buôn xe máy ở huyện Yên Thành. Bị cáo thừa nhận biết chiếc xe đó là của trộm cắp mà có, nhưng vẫn đồng ý mua vì giá rẻ.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Trong quá trình điều tra ban đầu. bị cáo không thành khẩn khai báo nên không được hưởng tình tiết giảm nhẹ. Cân nhắc toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt Trương Quang Thịnh 20 năm tù về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.