Thơm vị bánh chưng Tết trên nhiều con ngõ

(Baonghean.vn) - Hương vị Tết cổ truyền của dân tộc đã đến chạm ngõ ở nhiều khu phố, ngôi nhà ở thành Vinh.

Thời tiết những ngày cuối năm trở mưa lạnh nhưng không ngăn được không khí ngày Tết đang đến gần. Ở nhiều con phố, ngõ nhỏ ở thành phố Vinh, đâu đó người ta vẫn bắt gặp những nồi bánh chưng bốc khói nghi ngút mang theo những hương vị rất riêng của Tết.
Nhiều gia đình bắt đầu chuẩn bị lá dong, gạo nếp, đậu xanh, thịt, hành để chuẩn bị gói bánh chưng phục vụ cho ngày Tết cổ truyền của dân tộc.
Nhìn từng chiếc bánh chưng, bánh tét được gói tỉ mẩn mới thấy Tết đã đến thật gần.
Gia đình ông Sâm, ở Đông Vĩnh gói bánh để nấu vào đêm 28. Hơn chục năm nay, dù ít hay nhiều, ông Sâm vẫn cùng cả nhà gói bánh chưng, bánh tét đón năm mới. Gói bánh ngày Tết không chỉ giúp kết nối tình cảm giữa các thành viên mà còn nhắc nhở cho các con về ngày lễ của dân tộc, ông Sâm cho biết.
Những chiếc bánh tượng trưng cho lòng biết ơn của con cháu với ông cha, với đất trời đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa lúa nước trong cuộc sống của người dân Việt Nam.
Gia đình anh Lương ở Lâm Đồng đã xa quê nhiều năm nay mới đưa con trở về quê ăn Tết chia sẻ, đã lâu lắm rồi, anh mới cảm nhận lại bầu không khí ngày Tết của tuổi thơ. Ngồi bên bếp lửa hồng, anh Lương kể lại những kỷ niệm tuổi thơ cho đứa con trai 8 tuổi của mình.
Bên cạnh nồi bánh chưng thơm nức, những ấm nước được các mẹ, các chị đặt bên cạnh để tranh thủ nấu nước đổ vào luộc bánh hoặc cũng có thể đun sôi làm nước uống.
Tại con ngõ nhỏ của đường Trần Bình Trọng, một người dân đang cho thêm nước vào ngập bánh.
Sau 10 - 12 tiếng nấu, những chiếc bánh chưng, bánh tét được người dân vớt ra cho vào nước rửa lại trong nước lạnh cho hết nhựa, để ráo rồi được đem đi ép.
Trong tiếng lách tách của bếp củi, ngắm những đứa trẻ má hây hây đỏ ngồi quanh bếp lửa nấu bánh chứng mới càng thấy Tết đang đến gần, rất gần.

 Chu Thanh