Thôn nghèo đóng góp 1 tỷ đồng làm đường giao thông nông thôn

(Baonghean.vn) - Không chỉ hiến đất, ủng hộ ngày công, người dân thôn 7 xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Lưu còn đóng góp hơn 1 tỷ đồng để chung sức làm đường giao thông nông thôn thúc đẩy kinh tế xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống

Dẫn chúng tôi đi thăm những tuyến đường mới được bê tông hóa sạch đẹp, ông Nguyễn Tân Thế -  Thôn trưởng thôn 7, xã Quỳnh Hồng cho biết: “Trước đây những tuyến đường này chỉ là đường đất, nhỏ hẹp, mưa thì lầy lội, tnắng thì bụi bẩn ảnh hưởng không nhỏ đến việc đi lại, sinh hoạt, vận chuyển hàng hóa, nông sản của người dân. Nay có đường bê tông kiên cố, khang trang đến tận ngõ, bà con phấn khởi và có thêm động lực để phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa”.

Bà con giáo dân hăng hái đóng góp ngày công xây dựng đường giao thôn nông thôn
Bà con giáo dân hăng hái đóng góp ngày công xây dựng đường giao thôn nông thôn

Từ đầu năm đến nay, thôn 7, Quỳnh Hồng đã vận động nhân dân làm được 2.000 mét đường liên thôn, với chiều rộng trên 3,5m và bề dày từ 18 – 20 phân, trong đó nguồn kinh phí do nhân dân đóng  góp trên 1 tỷ đồng, bình quân mỗi hộ trên 3 triệu đồng, thậm chí có nhiều tuyến đường bà con còn đóng góp 5 triệu đồng/hộ. Ngoài ra, trong thôn còn có 20 hộ dân tự nguyện hiến trên 500m2 đất, tháo dỡ bờ tường, giải phóng mặt bằng, tham gia đóng góp hàng trăm ngày công làm đường giao thông

Thôn 7, xã Quỳnh Hồng có 390 hộ với 1.700 nhân khẩu, hơn 76% theo đạo Công giáo, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Sau khi có chủ trương của Đảng, Nhà nước và huyện về chương trình hỗ trợ đầu tư làm đường GTNT theo hình thức “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, trong đó, Nhà nước hỗ trợ vật liệu xi măng, cát, đá, sỏi, nhân dân góp đất, góp công làm đường, cấp ủy, chính quyền, ban công tác mặt trận và đoàn thể của thôn đã tổ chức họp dân, bàn bạc, thống nhất thực hiện.

Hơn 75% tuyến đường liên thôn đã hoàn thành với chiều rộng trung bình hơn 3,5 mét
Hơn 75% tuyến đường liên thôn đã hoàn thành với chiều rộng trung bình hơn 3,5 mét

Thời gian đầu, công tác vận động gặp không ít khó khăn vì bà con chưa đồng thuận bởi làm đường sẽ ảnh hưởng đến diện tích sân, vườn và hoa màu, nhưng nhờ  làm tốt công tác tuyên truyền, vận đông nên người dân đã hiểu rõ lợi ích từ việc bê tông hóa đường giao thông nông thôn và có sự thống nhất cao.

Gia đình anh Trần Văn Nam- một trong những hộ dân đi đầu trong hiến đất để làm đường giao thông chia sẻ: “Nhà tôi đã phải tháo dỡ hơn 10m bờ tường, cổng, hiến đất thổ cư, ruộng lúa, tính ra cũng hơn chục triệu đồng, nhưng đổi lại cả xóm có con đường bê tông rộng rãi, sạch sẽ, người lớn đi làm, trẻ con đi học dễ dàng hơn, chưa kể ô tô, xe máy cũng vào được tận nhà thu mua nông sản, cuộc sống bớt khó khăn đi rất nhiều, nên tôi rất đồng tình với chủ trương của xóm, xã”.

Một góc thôn 7, xã Quỳnh Hồng.
Một góc thôn 7, xã Quỳnh Hồng.

Không chỉ làm tốt việc tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp ngày công, kinh phí làm đường bê tông, Ban cán sự  thôn 7, xã Quỳnh Hồng còn tích cực vận động nhân dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. 

Từ một thôn nghèo, đến nay thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt hơn 24 triệu đồng/ người/ năm; gần 90% số hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa; 100% hộ được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, trẻ em trong độ tuổi được đến trường, nhiều năm liền thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa.

Thôn 7 đã trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới của xã Quỳnh Hồng, tạo động lực giúp nhân dân phát triển kinh tế, giảm nghèo, góp phần đưa xã Quỳnh Hồng về đích NTM trong thời gian sớm.

Thanh Toàn

 Đài Quỳnh Lưu

Tin mới

Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

(Baonghean.vn) -  Khoảng 10 ngày nay, giá rau xanh tăng chóng mặt, có những loại tăng gấp 4-5 lần so với trước khiến người tiêu dùng chật vật. Theo dự báo, tình trạng rau xanh khan hàng, tăng giá này kéo dài ít nhất trong vài tuần nữa mới có thể “hạ nhiệt”.
Chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập

Tạo động lực cho các thầy giáo, cô giáo gắn bó với nghề

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

(Baonghean.vn) - Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh tại kỳ họp, HĐND tỉnh kiến nghị 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với UBND tỉnh.
 Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) -  Thông báo về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền; đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đề xuất, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết.
Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

(Baonghean.vn) - Trong báo cáo trả lời vấn đề báo nêu, phía thủy điện cho biết, có đến 185 ngôi mộ đã bị chìm dưới lòng hồ sau khi thủy điện tích nước đã được đền bù. Ngoài ra, mới đây 5 hộ dân tiếp tục có đơn phản ánh có thêm nhiều phần mộ khác nữa.