Thông báo chấm dứt hợp đồng lao động các giáo viên ở Trường THPT Nguyễn Trường Tộ có đúng?

22/09/2011 10:18

(Baonghean.vn). Trước lễ khai giảng một ngày, 10 thầy cô nguyên là giáo viên đã từng giảng dạy nhiều năm ở Trường THPT Tư thục Nguyễn Trường Tộ (TP. Vinh) bỗng có thông báo phải nghỉ việc. Sự việc này khiến nhiều thầy giáo, cô giáo bất ngờ...

Ngày 4/9/2011, trong cuộc họp giữa Ban giám hiệu nhà trường và tập thể giáo viên cùng với việc chia tay thầy hiệu trưởng cũ, Ban Giám hiệu Trường THPT Nguyễn Trường Tộ đã thông báo danh sách 10 giáo viên sẽ nghỉ dạy trong năm học này.

Trường THPT tư thục Nguyễn Trường Tộ.


Trong số đó, nhiều giáo viên có nhiều năm cống hiến cho nhà trường. Cô giáo Hương, dù đang trong giai đoạn nghỉ sinh, cô Đào đang xin nghỉ chữa bệnh cũngcó thông báo cho thôi việc. Trước sự việc này, trong đơn kiến nghị của một số giáo viên nhà trường gửi Báo Nghệ An bày tỏ sự bất bình với việc làm không đúng của ông Đặng Quang Hùng - Hiệu trưởng nhà trường mới nhậm chức 3 ngày, nhưng không hiểu "với lý do gì bỗng dưng tuyên bố buộc thôi việc 10 giáo viên và cán bộ công nhân viên lâu năm có nhiều đóng góp cho trường không một dòng lý giải, không có quyết định mà chỉ mời lên "tặng hoa" chia tay..."


Tìm hiểu thêm ở các giáo viên chúng tôi được biết, hầu hếtnhững người có tên trong danh sách đều nguyên là giáo viên ở các trường công lập. Trong thời gian các thầy chưa về hưu đã từng hợp đồng dạy theo tiết với trường PTDL Nguyễn Trường Tộ (nay là trường tư thục). Sau khi các giáo viên nghỉ hưu, đã chuyển sang làm giáo viên dạy chính ở đây với "hợp đồng có xác định thời hạn", một năm ký một lần, thời gian thường bắt đầu từ đầu năm học (tháng 9) đến cuối năm học (tháng 5).


Việc ký hợp đồng cũng thường được bắt đầu sau khi vào năm học được khoảng 1 tháng. Dù không phải là giáo viên chính thức 22 năm qua (từ ngày Trường Nguyễn Trường Tộ thành lập) nhưng thầy Phan Văn Kỳ đã quen với vào năm học mới nhưng nhà trường chưa ký tiếp hợp đồng. Do đó, khi nhận được thông báo sẽ phải thôi dạy trong năm học này thầy giáo Kỳ và nhiều giáo viên khác rất bất ngờ.


Trước sự việc này, trong buổi làm việc với chúng tôi, cô giáo Hoàng Thị Mỹ Thiện, Phó Hiệu trưởng thừa nhận việc Ban Giám hiệu đã có những quyết định vội vàng. Lý do dẫn đến việc làm này, cô Thiện cho biết: Việc tinh giảm giáo viên đã được Hội đồng quản trị nhà trường tính đến từ cuối năm học 2010 - 2011, vì trong năm học này theo kế hoạch duyệt của Sở Giáo dục - Đào tạo, nhà trường chỉ được tuyển sinh 13 lớp với sĩ số 45 học sinh/lớp, giảm 126 học sinh so với năm học trước.

Trong số các giáo viên đang giảng dạy chúng tôi buộc phải ưu tiên giáo viên cơ hữu (giáo viên ký hợp đồng lâu năm với nhà trường) và giáo viên còn trẻ tuổi, có sức khỏe... Riêng trường hợp cô Hương, nhà trường chỉ mới đưa ra để xem xét và sẽ tạo điều kiện nếu cô sau khi nghỉ sinh có nguyện vọng được tiếp tục dạy ở trường.


Như vậy, việc chấm dứt hợp đồng với các giáo viên có đóng góp lâu năm, nhà trường cần thực hiện theo từng bước và không nên nóng vội, nhất là trong thời điểm Hiệu trưởng nhận thông báo bổ nhiệm mới được 3 ngày. Ban Giám hiệu mới Trường THPT Nguyễn Trường Tộ cần coi đây là mộtbài học trong công tác quản lý.


Song Hoàng

Thông báo chấm dứt hợp đồng lao động các giáo viên ở Trường THPT Nguyễn Trường Tộ có đúng?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO