Thông cáo báo chí VSIP khởi công dự án tại tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn)- Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc toàn văn Thông cáo báo chí về Lễ khởi công Dự án VSIP Nghệ An:

Việt Nam, ngày 16 tháng 9 năm 2015

Hôm nay Tổng Công ty LD TNHH Khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore (Công ty LD VSIP) tổ chức Lễ khởi công dự án VSIP thứ bảy tại huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.  Buổi lễ vinh dự đón nhận sự hiện diện của Ngài Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, và Ngài Lim Hng Kiang, Bộ trưởng Bộ Thương mại & Công nghiệp nước CH Singapore. Sự kiện này một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của các dự án VSIP trong quan hệ hợp tác kinh tế song phương giữa Việt Nam và Singapore.

 
 
Ngài Lim Hng Kiang - Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore mong muốn các VSIP tiếp tục phát triển, góp phần củng cố tình hữu nghị, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác, và mang lại tăng trưởng và cơ hội cho cả hai bên.
Chủ trì buổi họp báo công bố nội dung thông tin chính thức cho báo chí và truyền thông

Dự án sẽ được thực hiện bởi Công ty TNHH VSIP Nghệ An, một thành viên trực thuộc Tổng Công ty LD VSIP. VSIP là Liên doanh giữa Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp - TNHH Một thành viên (Becamex IDC) và liên minh các nhà đầu tư Singapore do Tập đoàn Sembcorp đại diện. Trước đó, vào tháng 6, Tổng Công ty LD VSIP được UBND tỉnh Nghệ An cấp giấy phép phát triển giai đoạn 1 dự án VSIP Nghệ An với diện tích 198 ha đất công nghiệp và 81 ha đất đô thị và dịch vụ. Tổng diện tích dự án VSIP Nghệ An lên đến 750 ha và sẽ được thực hiện thành nhiều giai đoạn theo nhu cầu của các nhà đầu tư.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dự lễ khởi công Dự án VSIP Nghệ An

Khách hàng đầu tiên của VSIP Nghệ An, Công ty Thương mại và Sản xuất TĐV (100% vốn Việt Nam), đã cam kết đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất thiết bị nội thất phòng tắm cao cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu. TĐV dự kiến khởi công trong quý II năm 2016.

Tỉnh Nghệ An nằm ở trung tâm khu vực Bắc Trung Bộ, cách Hà Nội 288 km và cách biên giới Lào 70 km. Đây là tỉnh có diện tích đất lớn nhất Việt Nam. Chính phủ Việt Nam vừa chấp thuận quy hoạch VSIP Nghệ An vào Khu kinh tế Đông Nam, nơi các chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư lên đến 15 năm. Các ngành công nghiệp tại Nghệ An có tiềm năng đẩy mạnh sản xuất nhờ vào lợi thế của các hiệp định thương mại đang được đàm phán và chuẩn bị ký kết trong đó có Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương. Nghệ An có thế mạnh về phát triển nông nghiệp. Ngoài ra, với chi phí cạnh tranh và 10 triệu lao động khu vực Bắc Trung bộ, Nghệ An có sức thu hút đối với những ngành sản xuất cần nhiều lao động như may mặc, hàng tiêu dùng nhanh và lắp ráp linh kiện điện tử. Nghệ An còn có lợi thế nằm trong hành lang kinh tế Đông-Tây kết nối Lào, Myanmar và Thái Lan với Biển Đông, vùng hải phận ngoài Nghệ An và cảng Cửa Lò.

Để đánh dấu sự khởi động dự án VSIP Nghệ An, Sembcorp và Tổng Công ty LD VSIP cam kết tài trợ 100.000 đô-la Mỹ để phát triển dự án nước sạch Sembcorp-VSIP tại tỉnh Nghệ An. Năm 2013, dự án cộng đồng này từng được triển khai lần đầu tiên tại tỉnh Quảng Ngãi. Hiện nay, dự án này đã xây dựng hoàn thiện10 hệ thống lọc nước với các bình lọc nước sạch để đáp ứng nhu cầu nước sạch sinh hoạt hàng ngày cho các em học sinh và người dân địa phương. Dự án còn nâng cấp và xây mới một số nhà vệ sinh tại bảy trường học.

VSIP Nghệ An là dự án thứ bảy của VSIP sau các dự án tại Bình Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ngãi và Hải Dương. Tổng diện tích quỹ đất VSIP đang quy hoạch và phát triển là 6.153 hecta (bao gồm VSIP Nghệ An giai đoạn 1). Đến nay, tổng vốn đầu tư thu hút vào các dự án VSIP lên đến 7,9 tỷ đô-la Mỹ từ 593 công ty, tạo ra  160.000 việc làm tại Việt Nam.

- Hết -