Thông điệp của hoà bình

(Baonghean) - Lễ khai mạc chỉ diễn ra trong vòng 25 phút nhưng xác lập rất nhiều kỷ lục. Nước chủ nhà Brazil đã cho cả thế giới thấy những khác biệt ở đất nước của họ, nơi vũ điệu samba có thể chinh phục tất cả mọi du khách. Dấu ấn trong Lễ khai mạc hứa hẹn về một vòng chung kết với những hấp dẫn và kịch tính đang chờ đợi ở phía trước.
 
Toàn cảnh Lễ khai mạc.
 
Rạng sáng nay (13/6) (theo giờ Việt Nam), gần 1 tỷ người trên toàn thế giới đã hướng về sân vận động Arena Corinthians ở bang Sao Paulo (Brazil) theo dõi Lễ khai mạc vòng chung kết World Cup 2014. Số lượng người theo dõi trực tiếp Lễ khai mạc lần này cũng được xác lập kỷ lục trong lịch sử 20 lần ngày hội bóng đá lớn nhất thế giới được tổ chức.
 
Thông tin từ BTC World Cup 2014 cho biết, để Lễ khai mạc diễn ra thành công và tạo dấu ấn, Brazil đã chi không dưới 90 triệu Euro. Số tiền này lớn gấp 5 lần so với Nam Phi chi ra để tổ chức Lễ khai mạc World Cup 2010 và gấp đôi kinh phí nước Anh tổ chức Olympic 2012. Điểm nhấn của Lễ khai mạc là sự xuất hiện của quả bóng LED được kết từ 90.000 bóng đèn để tạo nên một độ sáng cực lớn. Sau đó là sự xuất hiện của các tiết mục võ thuật, mang đặc trưng của nhiều dân tộc trên thế giới. Thực hiện điều này, đạo diễn chương trình muốn giúp chính người Brazil và khán giả thế giới khám phá về các nét văn hóa độc đáo, nhắc nhở về chiến dịch chống phân biệt chủng tộc, sự kết lại gần nhau từ trái bóng.
 
Đúng như phát biểu trước đó của Bộ trưởng Thể thao Brazil, ông Aldo Rebelo: “Tình cảm của người dân Brazil với CĐV quốc tế sẽ là ấn tượng của World Cup 2014. Đây là thời điểm không chỉ Brazil mà cả thế giới đang hy vọng tìm ra giải pháp cho các vấn đề như chống lại thành kiến, phân biệt chủng tộc, khác biệt tôn giáo, dân tộc... Vì vậy, World Cup này được gọi là World Cup của hòa bình và World Cup chống định kiến và phân biệt chủng tộc”, xuyên suốt chương trình là những tiết mục hướng đến hoà bình và một thế giới luôn đầy ắp tiếng cười. 
 
Được biết, để Lễ khai mạc diễn ra thành công, 600 nghệ sỹ đã phải trải qua quá trình tổng duyệt kéo dài 84 giờ đồng hồ. Đạo diễn của Lễ khai mạc là Giám đốc nghệ thuật trứ danh người Bỉ, ông Daphne Cornez. Ông này đã mất khoảng 6 tháng trước khi cho ra đời kịch bản của đêm khai mạc World Cup lần này. Với phần vũ đạo, biên đạo múa nổi tiếng Franco Dragone là người chỉ đạo. Ông cũng là người làm việc ở Lễ khai mạc EURO năm 2000. Theo đánh gia của các nhà chuyên môn và chính khán giả, Lễ khai mạc World Cup lần này sâu sắc và mang ý nghĩa của thông điệp hoà bình. Bóng đá suy cho cùng là hướng đến một thế giới đoàn kết, hữu nghị và Lễ khai mạc World Cup 2014 đã nói lên được điều đó.
 
Khác biệt đó được chứng tỏ phần nào khi trong Lễ khai mạc vừa diễn ra, nước chủ nhà chỉ mời lãnh đạo các nước có đội bóng tham dự vòng chung kết. Phần lớn khách mời còn lại là những huyền thoại bóng đá, các nhà vô địch thế giới qua các thời kỳ. Đây là cách để tôn vinh những người có cống hiến trong lịch sử các kỳ World Cup, bên cạnh đó với sự có mặt của họ, những nhà tổ chức cũng có cơ hội được chia sẻ kinh nghiệm, góp phần làm cho ngày hội bóng đá thế giới lần thứ 20 thành công.
 
Một vòng chung kết hướng đến những giá trị thực tiễn, thay vì câu nệ, đó là khác biệt của Brazil so với những nước chủ nhà trước đây. Phần cuối chương trình, khi nghe ca khúc chính thức của World Cup 2014 (We Are One) do các nghệ sĩ hàng đầu thế giới là Pitbull, Jennifer Lopez và Claudia Leitte trình diễn, nhiều người đã vô cùng xúc động. Cả thế giới dường như là một, tất cả đều hướng đến những giá trị mang tính cộng đồng mà bóng đá cũng không phải là ngoại lệ.
 
Một hình ảnh cũng rất cảm động khi cựu danh thủ bóng đá người Pháp - Just Fontaine được trao tặng chiếc giày bạch kim do Adidas cung cấp. Đây là hành động nhằm tôn vinh Just Fontaine, người lập kỷ lục ghi tới 13 bàn ở kỳ World Cup 1958. 
 
Lễ khai mạc mang thông điệp hoà bình và tất cả đều hy vọng, các trận đấu diễn ra quyết liệt với tinh hữu nghị, là cơ hội để các quốc gia xích lại gần nhau hơn.
 
Vĩnh Liêm