Thông điệp gần dân của Thủ tướng

Một chiếc ghế xoay giản dị trên sân khấu, Thủ tướng ngồi trao đổi cùng công nhân, và như lời công nhân Vũ Duy Thơ nói: “Thủ tướng thật gần gũi, mộc mạc”. Chỉ có Thủ tướng và công nhân giữa sân nhà thi đấu, ngồi thật gần, đứng bên nhau, không một khoảng cách.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với công nhân.

Chiếc ghế dành cho ông ngồi nghỉ khi kết thúc phần giao lưu cũng chỉ  là chiếc ghế nhựa như của anh chị em công nhân, ngồi cùng hàng và bên cạnh công nhân, vui vẻ, thân thiện. Hình ảnh đó để lại ấn tượng sâu sắc trong công nhân, hình như đã lâu lắm rồi, công nhân không được ngồi gần một vị Thủ tướng. 

9 câu hỏi công nhân đặt ra cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là những vấn đề bức xúc nhất của công nhân như thu nhập, nhà ở, bảo hiểm xã hội, đời sống Văn hoá, nhà trẻ cho con cái của họ. Thủ tướng trả lời cụ thể  từng vấn đề, ghi nhận và đưa ra những giải pháp, cam kết, đồng thời chỉ đạo các ngành, địa phương phải hành động để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của công nhân. Thủ tướng còn bước xuống tận chỗ ngồi của công nhân, trong vòng vây và tiếng pháo tay không ngớt. Ông đứng bên cạnh một nữ công nhân,  tận tình trả lời, những chia sẻ của ông thực sự gây xúc động.

Công nhân Nguyễn Gia Thái nói rằng không bao giờ nghĩ rằng mình có thể được đứng gần Thủ tướng và "mong muốn được ôm Thủ tướng", ông đã vui vẻ vòng tay ôm Nguyễn Gia Thái. Có lẽ chưa bao giờ có một hình ảnh tình cảm, gần gũi của một Thủ tướng với một người lao động như vậy.

Người ta đã nói nhiều đến hai từ “gần dân”. Nhưng thực tế, nhiều vị lãnh đạo rất xa dân, xa dân ngay từ trong lòng mình. Vẫn biết rằng gần dân không phải là ngồi bên cạnh dân, mà làm việc vì dân, đáp ứng được nguyện vọng, tâm tư của dân. Tuy nhiên, bất cứ nội dung nào cũng chứa đựng một hình thức và ngược lại. Đến với dân, ngồi bên cạnh dân, lắng nghe dân lời nói trực tiếp, đó là hình thức và cũng là nội dung. Và đó là thông điệp gẫn dân của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Các quan chức khác hãy nhìn vào hình ảnh của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà thi đấu tỉnh Đồng Nai để soát xét lại mình. Lãnh đạo các địa phương tự hỏi xem đã bao giờ mình đến với công nhân, ngồi trò chuyện giữa công nhân, vòng tay ôm một người lao động. Qua sự gần gũi đó là hỏi han để biết được đời sông của người lao động, hiểu được nỗi khổ của người dân.

Hiểu, biết để hành động.

Theo Lao động