Thông điệp gần dân, trọng dân, sâu sát cơ sở

(Baonghean) - Trong cuộc làm việc với lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền, các đoàn thể và các bí thư, xóm trưởng xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh vai trò chủ động của hệ thống chính trị cơ sở trong nắm bắt, xử lý kịp thời các vấn đề nảy sinh, nhất là vấn đề bức xúc, nổi cộm. Qua cuộc làm việc của Bí thư Tỉnh ủy tại xã An Hòa cũng toát lên thông điệp: cán bộ lãnh đạo, quản lý, đảng viên phải thực sự gần dân, trọng dân, vì dân, nói đi đôi với làm.

Chỉ đạo xử lý “nóng”

Cuộc làm việc giữa Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh với cán bộ, các bí thư, xóm trưởng xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu chiều muộn ngày 12/2 diễn ra trong không khí thẳng thắn, cởi mở, dân chủ. Nhiều ý kiến phản ánh, kiến nghị của nhân dân địa phương được phản ánh lên đoàn công tác của tỉnh; và lập tức Bí thư Tỉnh ủy đã có những chỉ đạo giải quyết “nóng”; đồng thời gợi mở, gửi gắm nhiều mong muốn đối với cán bộ cốt cán, nhân dân địa phương trên nhiều lĩnh vực, nhất là phát huy vai trò của hệ thống chính trị ở cơ sở.

Bí thư Tỉnh ủy đã đến thăm, chúc sức khỏe Mẹ Việt Nam Anh hùng Hồ Thị Hoa, 105 tuổi, ở xóm Nam Tiến, xã An Hòa. Ảnh: Thành Duy
Bí thư Tỉnh ủy đã đến thăm, chúc sức khỏe Mẹ Việt Nam Anh hùng Hồ Thị Hoa, 105 tuổi, ở xóm Nam Tiến, xã An Hòa. Ảnh: Thành Duy

Sau khi báo cáo nhanh với đoàn công tác của Bí thư Tỉnh ủy một số nét chính của địa phương, Bí thư Đảng ủy xã An Hòa Hồ Anh Dũng kiến nghị, tỉnh hỗ trợ thêm xi măng để địa phương xây dựng nông thôn mới; nâng cấp tuyến đê ngăn mặn, cống ba cửa đã bị xuống cấp để phục vụ sản xuất nông nghiệp và đời sống dân sinh; nâng cấp đường ống cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân hoặc xây dựng nhà máy cung cấp nước sạch cung cấp cho cụm xã, trong đó có xã An Hòa. Đặc biệt là quan tâm giải quyết vấn đề thiếu phòng học.

“Trường tiểu học đã đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 nhưng đang có nguy cơ mất chuẩn vì năm học này còn thiếu khoảng 10 phòng học. Trường THCS đang thiếu phòng, học sinh phải học 2 ca” - đồng chí Hồ Anh Dũng cho biết. Bí thư Đảng ủy xã An Hòa cũng kiến nghị tỉnh quan tâm hỗ trợ hoạt động của diêm dân hiện chiếm 45% dân số xã, song đang gặp nhiều khó khăn do giá muối thấp.

Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác đã lắng nghe các ý kiến của các bí thư, xóm trưởng 14 xóm của xã An Hòa. Trong đó, đại diện cho xóm Tân Thịnh, Xóm trưởng Phạm Ngọc Lập phản ánh về thực trạng giao thông chưa được đầu tư xây dựng trên địa bàn thôn; bày tỏ sự lo lắng khi cây cầu trên con đường huyết mạch nối từ trung tâm xã về thôn xuống cấp chưa được đầu tư cải tạo, nâng cấp. 

Trao đổi với cán bộ, nhân dân xã An Hòa, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đã trả lời cặn kẽ từng vấn đề, trong đó đối với việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới ở địa phương này, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá, mặc dù hiện nay xã đã đạt 15 tiêu chí và đang phấn đấu đến năm 2018 về đích nông thôn mới nhưng đang gặp một số khó khăn trong thực hiện các tiêu chí còn lại.

Do đó, tỉnh sẽ nghiên cứu cụ thể để hỗ trợ thêm địa phương về xi măng làm đường giao thông. Còn các dự án lớn như đê ngăn mặn, cống ba cửa, xây dựng trường học, tỉnh và huyện sẽ nghiên cứu trả lời cụ thể địa phương; đối với vấn đề nước sinh hoạt, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng ghi nhận và sẽ nghiên cứu cụ thể. 

Chia sẻ những khó khăn trong phát triển kinh tế của An Hòa, khi 40% dân số còn làm nông nghiệp, 45% dân số làm muối, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cần chuyển đổi nghề làm muối cho nhân dân với sự đồng hành của chính quyền các cấp; cũng như cho biết sẽ trao đổi với các ngân hàng để hỗ trợ người dân địa phương có thể tiếp cận nguồn vốn vay đóng tàu cá vươn khơi. 

Đặc biệt, đối với kiến nghị của xóm trưởng xóm Tân Thịnh về cầu xuống cấp, ngay sau cuộc làm việc tại trụ sở xã, mặc dù trời đã tối song Bí thư Tỉnh ủy đã trực tiếp đến thị sát hiện trường cây cầu này. Tại đây, sau khi kiểm tra hiện trạng của cây cầu, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đã trực tiếp điện thoại cho Giám đốc Sở GTVT yêu cầu Sở kiểm tra, khảo sát cầu để có phương án giải quyết; đồng thời giao Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu phối hợp với Sở GTVT để xử lý kiến nghị của người dân. Liên quan đến nội dung này, trao đổi với phóng viên, Giám đốc Sở GTVT Nguyễn Hồng Kỳ cho biết, ngay chiều 13/2, đoàn công tác của Sở ra xã An Hòa kiểm tra thực trạng của cây cầu để có phương án xử lý cụ thể theo ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy.

Tăng cường đối thoại với nhân dân, không né tránh vấn đề

Đánh giá hệ thống chính trị, nhân dân xã An Hòa có nhiều nỗ lực, cố gắng trong phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân, tuy nhiên, Bí thư Tỉnh ủy thẳng thắn nhấn mạnh với các đồng chí lãnh đạo xã, các bí thư, xóm trưởng là tỉnh “chưa thực sự yên tâm về tình hình trên địa bàn xã An Hòa”, khi vẫn còn những vụ việc về an ninh trật tự đáng tiếc xảy ra trên địa bàn.

Dẫn số liệu, Đảng bộ xã An Hòa có 330 đảng viên sinh hoạt tại 17 chi bộ, cùng hệ thống chính trị đầy đủ, song những sự việc đáng tiếc về an ninh trật tự vẫn xảy ra; Bí thư Tỉnh ủy đặt vấn đề: “Nguyên nhân ở đâu, phải giải quyết từ đó” và nhấn mạnh, phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, “không nên nghĩ đó là chuyện của người khác, chuyện của ai”. 

Cầu Tân Thịnh - nơi Bí thư Tỉnh ủy khảo sát theo phản ánh của cử tri xã An Hòa. Ảnh: Nguyễn Hòe
Cầu Tân Thịnh - nơi Bí thư Tỉnh ủy khảo sát theo phản ánh của cử tri xã An Hòa. Ảnh: Nguyễn Hòe

Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý, các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã An Hòa phải thật sâu sát với cơ sở, gắn bó thực sự với đảng viên, để từng đảng viên nhận thức, nắm được tình hình, từ đó có tiếng nói, ủng hộ cho hệ thống chính trị, để người dân tin tưởng, ủng hộ cho sự lãnh đạo của xã. “Các vấn đề chung nên có sự đối thoại, trao đổi, giải thích, không nên né tránh vấn đề gì”.

Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh, trong sinh hoạt Đảng cần đề cập nhiều đến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tỉnh như vấn đề xử lý sự cố ô nhiễm môi trường biển ở các tỉnh miền Trung để cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân nắm bắt được đầy đủ, toàn diện. 

“Trân trọng cảm ơn sự nỗ lực, phấn đấu của đội ngũ cán bộ cơ sở, đảng viên xã An Hòa và mong các đồng chí tiếp tục phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, động viên nhân dân giữ gìn đoàn kết, sản xuất tốt, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn” - Bí thư Tỉnh ủy khép lại cuộc làm việc với những gửi gắm chân thành đến cấp ủy, chính quyền, bí thư, xóm trưởng 14 xóm của xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu. 

Cũng tại xã An Hòa, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đã đến thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Hồ Thị Hoa, 105 tuổi, ở xóm Nam Tiến. Bí thư Tỉnh ủy ân cần thăm hỏi sức khỏe, mong mẹ trường thọ. 

Có thể nói, chuyến làm việc của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh tại xã An Hòa đã không chỉ dừng lại ở việc giải quyết những vấn đề cụ thể đã được chỉ ra; mà còn toát lên thông điệp của Bí thư Tỉnh ủy về tinh thần làm việc đối với đội ngũ lãnh đạo, quản lý các cấp, của cán bộ, đảng viên trong toàn tỉnh.

Đó là gần dân, gắn bó sâu sát với cơ sở; chủ động nắm bắt, xử lý các vấn đề ngay từ cơ sở, nhất là những vấn đề bức xúc; qua đó tạo nên sức mạnh, phát huy vai trò của hệ thống chính trị; củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền các cấp.

Đây cũng là một trong những giải pháp thực hiện xây dựng và chỉnh đốn Đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung 4 (khóa XII): “Cấp ủy, chính quyền và người đứng đầu các cấp phải xây dựng kế hoạch, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và kiểm tra, giám sát, khắc phục tình trạng quan liêu, xa dân. Chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, rèn luyện phong cách làm việc khoa học, cụ thể, sâu sát cơ sở cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp”.

Thành Duy

Tin mới

[Infographics] Tân Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đình Hùng

[Infographics] Tân Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đình Hùng

(Baonghean.vn) - Tại Quyết định số 1956 - QĐ/TU ngày 1/6/2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An quyết định điều động, phân công, bổ nhiệm có thời hạn (5 năm) đồng chí Nguyễn Đình Hùng - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Con Cuông giữ chức Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An từ ngày 7/6/2023.
Hoàng Mai

Thị xã Hoàng Mai ra quân hưởng ứng Tháng Phòng, chống ma túy

(Baonghean.vn) - Theo Bí thư Thị ủy Hoàng Mai Lê Trường Giang, nếu các cấp, ngành và mọi tầng lớp nhân dân thị xã Hoàng Mai cùng chung tay góp sức, cùng thể hiện quyết tâm bằng những hành động cụ thể, thiết thực thì thị xã Hoàng Mai sẽ ngăn chặn và dần đẩy lùi được tệ nạn ma túy.
Xây dựng huyện Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững

Xây dựng huyện Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn (1822-2022), 60 năm ngày tách lập huyện (1963-2023), huyện đã triển khai phong trào thi đua “Tất cả vì quê hương Anh Sơn giàu đẹp”, qua đó, tạo động lực, khí thế mạnh mẽ, lôi cuốn cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân tham gia.
BPTV công bố giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023

BPTV công bố giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023

Nhằm đẩy mạnh phong trào tập luyện thể thao và tìm kiếm, phát triển tài năng cho môn điền kinh nước nhà, đồng thời tạo cơ hội quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Bình Phước, Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV) tổ chức giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023.
Câu chuyện về người phụ nữ giàu lòng nhân ái

Câu chuyện về người phụ nữ giàu lòng nhân ái

(Baonghean.vn) - Năng nổ, nhiệt tình trong công việc, tích cực chủ động và hết lòng với hoạt động từ thiện, nhân đạo tại địa phương, đó là lời khen mà nhiều người dành cho chị Nguyễn Thị Hồng - hội viên Chi hội Phụ nữ xóm Thái Sơn, xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc.
Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.