Thông điệp từ Triều Tiên!

(Baonghean) - Màn “đấu súng” lần đầu tiên sau nhiều năm tại khu quân sự liên Triều đúng vào thời điểm nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un “tái xuất” sau 3 tuần vắng bóng dường như là một thông điệp có ẩn ý của Bình Nhưỡng.

Vô tình hay hữu ý?

Dù cả thế giới vẫn đang gồng mình chống đại dịch Covid-19, song bất kỳ biến động nào trên bán đảo Triều Tiên cũng gây sự chú ý không nhỏ. Tiếng súng nổ tại khu vực phi quân sự giữa 2 nước sáng Chủ nhật (3/5) ngay lập tức trở thành tâm điểm theo dõi của truyền thông quốc tế và tất nhiên cả Mỹ và các đồng minh ở khu vực.

Khu phi quân sự giữa biên giới liên Triều được canh gác nghiêm ngặt nhất thế giới. Ảnh: AP
Khu phi quân sự giữa biên giới liên Triều được canh gác nghiêm ngặt nhất thế giới. Ảnh: AP

Theo thông báo của Hàn Quốc, sáng sớm 3/5 nhiều phát súng được bắn từ phía Triều Tiên đã trúng 1 trạm gác của Hàn Quốc tại Khu phi quân sự, khiến lực lượng Hàn Quốc phải đưa ra cảnh báo trên sóng phát thanh và bắn trả 2 lần. Hàn Quốc cho biết, hành động của Bình Nhưỡng đã vi phạm thỏa thuận quân sự năm 2018, theo đó, đình chỉ các hành động thù địch có thể thúc đẩy căng thẳng và xung đột giữa hai bên.

Trong bối cảnh quan hệ liên Triều dù đã có nhiều cải thiện song vẫn đang trong trạng thái chiến tranh vì chưa có một thỏa thuận hòa bình kể từ cuộc chiến 1950-1953, hành động nổ súng trước từ phía Triều Tiên dấy lên nhiều nghi ngại. Câu hỏi được đặt ra nhiều nhất là hành động đó có chủ đích hay chỉ là vô tình?

Xét về thời điểm, vụ nổ súng xảy ra vào thời điểm thời tiết không thuận lợi khi có sương mù dày đặc, vì thế cũng có thể xem là một hành động vô tình. Tuy nhiên, giới chuyên gia quân sự chỉ ra rằng, thông thường, những sự cố vô tình ở khu phi quân sự đều được phía Triều Tiên hồi đáp và giải thích ngay sau đó.

Tuy nhiên, trường hợp vụ nổ súng lần này lại khác, khi Bình Nhưỡng cho đến nay vẫn chưa lên tiếng xác nhận có hay không một hành động “vô tình”. Vậy nên, cũng có thể xem hành động vừa qua của Triều Tiên là có tính toán hoặc tận dụng “sự cố” để chuyển tải một vài ẩn ý.

Truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên công bố hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un cắt băng khánh thành nhà máy phân bón ở thành phố Sunchon hôm 1/5. Ảnh: Reuters
Truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên công bố hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un cắt băng khánh thành nhà máy phân bón ở thành phố Sunchon hôm 1/5. Ảnh: Reuters

Nhận định này không phải không có cơ sở, bởi vụ nổ súng ở biên giới liên Triều diễn ra ngay sau khi có tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un “tái xuất” sau 21 ngày vắng mặt làm dấy lên nhiều đồn đoán về tình trạng sức khỏe của ông.

Những hình ảnh được KCNA công bố cho thấy ông Kim, trong chiếc áo đặc trưng của giới lãnh đạo Bình Nhưỡng, cầm kéo cắt băng đỏ tại buổi lễ khánh thành Nhà máy phân bón Sunchon ở thành phố Sunchon, cách Thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 50 km về phía Bắc. Đứng cạnh ông là các quan chức cấp cao Triều Tiên và em gái Kim Yo-jong. Việc truyền thông Triều Tiên đưa tin, hình ảnh về hoạt động của nhà lãnh đạo Kim Jong-un phần nào đã xóa tan những tin đồn trước đó. Và vụ nổ súng ở biên giới được cho sẽ “lái” sự chú ý của dư luận quốc tế theo hướng khác, từ đó hoàn toàn giải tỏa những đồn đoán liên quan đến nhà lãnh đạo của Triều Tiên.

Chưa leo thang căng thẳng

Dù không gây thiệt hại hay thương vong, song giới chức quân sự Hàn Quốc xác nhận vụ Triều Tiên nổ súng ở biên giới làm dấy lên những lo ngại, phát sinh căng thẳng mới có thể làm tổn hại tới các nỗ lực nối lại đàm phán hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, xét về mức độ và tính chất vụ việc, vụ nổ súng vừa qua cũng sẽ không khiến Hàn Quốc và Triều Tiên leo thang căng thẳng hay dẫn đến những hành động quân sự tiếp theo. Bởi trên thực tế, gây căng thẳng với Hàn Quốc lúc này hoàn toàn bất lợi cho Bình Nhưỡng.

Ông Kim Jong-un xuất hiện lần đầu tiên sau hơn 20 ngày vắng bóng. Ảnh: AFP
Ông Kim Jong-un xuất hiện lần đầu tiên sau hơn 20 ngày vắng bóng. Ảnh: AFP

Mặc dù, Triều Tiên vẫn ưu tiên đối thoại trực tiếp với Mỹ, nhưng đến nay các cuộc đàm phán chưa có tiến triển. Hiện nay, nước Mỹ đang tập trung cho cuộc bầu cử vào cuối năm và dù Tổng thống Donald Trump có tái đắc cử hay không thì vấn đề Triều Tiên nhiều khả năng sẽ được Washington gác lại cho đến khi cuộc bầu cử ngã ngũ. Vì vậy, trong thời gian này, Triều Tiên rất cần hợp tác với Hàn Quốc để thúc đẩy phát triển kinh tế. Hơn nữa, duy trì mối quan hệ với Seoul cũng là để chờ thời điểm thích hợp nối lại các cuộc đối thoại Mỹ - Triều.

Bên cạnh đó, về phía Hàn Quốc, kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Moon Jae-in luôn chủ trương giải quyết mối quan hệ liên Triều theo hướng hòa hảo, dựa vào đối thoại, không đối đầu. Việc đảng cầm quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thắng lớn trong cuộc bầu cử hồi giữa tháng 4 vừa qua cũng đảm bảo việc Hàn Quốc duy trì lập trường hòa dịu với Triều Tiên trong thời gian tới. Vậy nên, hai bên chắc chắn sẽ không để những sự cố nhỏ ảnh hưởng đến những quyết sách lớn.

Giới quan sát cho rằng, sự vắng mặt của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, sự trở lại bất ngờ của ông và hành động nổ súng ở biên giới có thể chỉ là những hành động gây sự chú ý của dư luận quốc tế và nhất là với Mỹ. Triều Tiên cho đến nay vẫn là duy trì sự kiềm chế, nhằm tạo bầu không khí đối thoại với Mỹ liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này. Mục đích của Bình Nhưỡng là kêu gọi Washington dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đang kìm kẹp nền kinh tế của quốc gia này.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau tại Bàn Môn Điếm tháng 4/2018. Ảnh: Reuters
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau tại Bàn Môn Điếm tháng 4/2018. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, vì phải dồn sức cho việc chống dịch Covid-19 và những vấn đề đối nội trước cuộc đua vào Nhà Trắng vào cuối năm nay có vẻ chính quyền của Tổng thống Donald Trump không còn đặt ưu tiên đối thoại với Bình Nhưỡng vào thời điểm này, mặc dù cho đến nay Washington vẫn khẳng định mục tiêu là phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

Vậy nên, không có gì khó hiểu khi phía Triều Tiên càng ngày càng thêm sốt ruột bởi tình trạng đình trệ đàm phán càng kéo dài thì Triều Tiên càng bị bất lợi. Vì thế, Triều Tiên phải thường xuyên “đánh tiếng” hối thúc Mỹ bằng những vụ phóng tên lửa trước đó hay những hành động gây chú ý thời gian gần đây. 

Tin mới

8.5

Nam sinh lớp 9 trường làng chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

(Baonghean.vn) - Tại sao không làm được bài thi học sinh giỏi lại phải khóc, tại sao lại tự tạo áp lực cho mình ở các kỳ thi - Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt đã từng đặt câu hỏi như vậy trước các kỳ thi. Nam sinh này cũng chưa bao giờ nghĩ thi IELTS để làm “tấm vé” vào trường chuyên.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

(Baonghean.vn) - Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm; Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2023... là những nội dung chính trong ngày 1/6.
Lực lượng kiểm ngư và đại diện địa phương ven biển tuyên truyền 1 chủ tàu cá vi phạm

Cuối năm 2023 phải gỡ được thẻ vàng EC

(Baonghean.vn) - Chiều 01/6, Ban chỉ đạo Quốc gia về chống đánh bắt thủy sản bất hợp pháp, không quy định và không báo cáo (gọi tắt là IUU) tổ chức cuộc họp trực tuyến với các bộ ngành và địa phương lần thứ VII về tiếp tục tăng cường các giải pháp xử lý vi phạm IUU.
Giá gas giảm mạnh

Giá gas giảm mạnh

Giá gas bán lẻ trong nước từ hôm nay (1/6) giảm tới 33.640 - 35.500 đồng/bình 12kg. Nguyên nhân khiến giá gas trong nước giảm mạnh là do giá gas thế giới hạ nhanh.
Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, Nghệ An đang bước vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm kéo dài, trong khi đó, công suất điện thiếu hụt trầm trọng buộc ngành điện lực phải cắt điện luân phiên để giảm tải… Để ứng phó tình trạng này, người dân đã chọn giải pháp mua các thiết bị tích điện để dùng thay thế.
Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/6, tại huyện Nam Đàn, chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động trao tặng cờ Tổ quốc cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, tặng 150 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh và trao 100 suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học huyện Nam Đàn.
Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.