Thông điệp 'vì hòa bình' từ nơi diễn ra thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai

Theo Viết Tuân (vnexpress.net)

Lãnh đạo Mỹ - Triều sau khi đến Việt Nam đều cảm ơn Hà Nội đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh, thể hiện trách nhiệm cao với cộng đồng quốc tế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã tới Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh trong hai ngày 27-28/2. Sự kiện này diễn ra đúng dịp Hà Nội kỷ niệm 20 năm được UNESCO vinh danh là "thành phố vì hòa bình". 

Ông Hoàng Văn Nghiên - Chủ tịch Hà Nội giai đoạn 1994-2004 cho hay, vào năm 1999 tại La Paz (thủ đô Bolivia), UNESCO đã trao giải thưởng thành phố vì hòa bình cho 5 địa phương thuộc năm châu lục trên thế giới. Hà Nội là nơi duy nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương được nhận danh hiệu này bởi đáp ứng các tiêu chí: Sự bình đẳng trong cộng đồng; Xây dựng đô thị; Giữ gìn môi trường sống; Thúc đẩy phát triển văn hóa - giáo dục; Chăm lo giáo dục công dân và thế hệ trẻ.

"Đây là danh hiệu do quốc tế tôn vinh để ghi nhận những đóng góp của Hà Nội trong cuộc đấu tranh vì hòa bình và xây dựng đô thị", ông Nghiên nói.

Pa nô chào mừng thượng đỉnh Mỹ - Triều được dựng lên trên nhiều bùng binh các tuyến phố lớn ở Hà Nội. Ảnh: PV.
Pa nô chào mừng thượng đỉnh Mỹ - Triều được dựng lên trên nhiều bùng binh các tuyến phố lớn ở Hà Nội. Ảnh: PV.

 Là người trực tiếp chủ trì việc làm hồ sơ theo đề nghị của UNESCO và đến nhận danh hiệu này, ông Nghiên phân tích thêm, năm 1999 là thời điểm thành phố đang chuẩn bị kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

"Đây là đô thị trầm tích nhiều giá trị văn hóa và lịch sử, cũng là thủ đô của đất nước thường xuyên phải chịu đựng các cuộc chiến tranh khốc liệt. Cha ông ta bao đời phải đổ máu xương để thành phố có hòa bình như hôm nay", ông giải thích lý do thủ đô lấy slogan mới "Hà Nội - thành phố vì hòa bình" sau khi được UNESCO vinh danh. 

Theo ông Nghiên, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tổ chức tại Hà Nội vào dịp 20 năm thành phố được UNESCO vinh danh mang nhiều ý nghĩa. "Lịch sử bán đảo Triều Tiên có những điểm tương đồng với Việt Nam về chiến tranh và sự chia cắt. Đã có những người lính Triều Tiên sang Việt Nam chiến đấu, hy sinh. Bạn cũng như ta đều có khát vọng hòa bình. Việt Nam từng có thời gian thù địch với Mỹ, nhưng hiện giờ hai nước là đối tác toàn diện. Tiếp sau cuộc gặp lần đầu ở Singapore, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội cho thấy lãnh đạo hai bên đang nỗ lực hướng tới hòa bình. Đó là những thông điệp rất ý nghĩa", ông Nghiên chia sẻ. 

Tổng thống Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc hội kiến trưa 27.2. Ảnh: Ngọc Thành
Tổng thống Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc hội kiến trưa 27/2. Ảnh: Ngọc Thành

 Ông Phạm Quang Nghị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, thông điệp "Hà Nội - thành phố vì hòa bình" giờ đây cần được hiểu theo nghĩa rộng hơn là thủ đô của một đất nước hòa bình, đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân, du khách và các sự kiện quốc tế quan trọng. 

Theo ông Nghị, có nhiều nguyên nhân để Mỹ - Triều chọn Hà Nội làm nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh, trong đó nguyên nhân quan trọng là cả hai nước đều đánh giá tích cực đường lối đối ngoại hữu nghị, đa phương của Việt Nam. "Lãnh đạo hai bên ngay sau khi đến Việt Nam đều cảm ơn chúng ta đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh; đánh giá cao trách nhiệm của Việt Nam với cộng đồng quốc tế và hòa bình thế giới", ông nói. 

Ông Nghị cũng cho rằng, việc Mỹ - Triều lựa chọn Hà Nội chứng tỏ năng lực và uy tín của thủ đô Việt Nam khi tổ chức các sự kiện quốc tế lớn từ an ninh, hậu cần, lễ tân cho đến tạo điều kiện để báo chí tác nghiệp...

Nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội còn bày tỏ, sự kiện quốc tế này sẽ làm cho người dân thủ đô thêm tự hào về "thành phố vì hòa bình" và có trách nhiệm giữ gìn, phát huy truyền thống đó. 

Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phú Bình từng là cán bộ sứ quán tại Triều Tiên, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc và Nhật Bản cũng cho rằng lịch sử quan hệ Mỹ - Triều và Mỹ - Việt có những điểm tương đồng. Việt Nam và Mỹ là cựu thù, trong khi quan hệ Mỹ - Triều từng rất căng thẳng, có thời điểm tưởng như chiến tranh có thể nổ ra bất cứ lúc nào.

"Bây giờ Việt Nam là đối tác toàn diện của Mỹ, có nền kinh tế phát triển, vị thế quốc tế ngày càng cao. Mô hình, hoàn cảnh phát triển của Việt Nam thu hút sự quan tâm của cả hai nước Mỹ - Triều. Đồng thời, ở Hà Nội có cả sứ quán Mỹ và Triều Tiên, thuận lợi cho hai bên về hậu cần, an ninh, thông tin", ông Bình nêu.

Nhà ngoại giao kỳ vọng, sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều được tổ chức thành công, thời gian tới sẽ có nhiều nước, tổ chức quốc tế lựa chọn Việt Nam là điểm đến của các sự kiện quan trọng.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đến Việt Nam sáng 26/2. Ảnh: Giang Huy
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đến Việt Nam sáng 26/2. Ảnh: Giang Huy

 TS Lê Hồng Hiệp, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á tại Singapore phân tích, Việt Nam là hình mẫu mà Mỹ muốn khuyến khích Triều Tiên hướng tới. Trong trường hợp Bình Nhưỡng thực sự quan tâm, muốn áp dụng mô hình Việt Nam như niềm cảm hứng để đổi mới thì mô hình sẽ vượt ra ngoài khuôn khổ quốc gia, vị thế quốc tế của Việt Nam được nâng lên đáng kể.

"Trong suốt những ngày diễn ra hội nghị, hình ảnh về địa điểm tổ chức, đặc biệt là những nơi đoàn Triều Tiên, đoàn Mỹ xuất hiện sẽ được hàng nghìn phóng viên quốc tế đưa tin, gửi thông điệp tích cực về Việt Nam thanh bình, hiếu khách, năng động, phát triển. Qua đó, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ quan tâm, tìm đến nhiều hơn", ông Hiệp nói.

Tin mới

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội.