Thống nhất phương án xây dựng tuyến đường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn Nghệ An

Thanh Lê

(Baonghean.vn) - Sáng 13/7, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An và các sở, ngành địa phương liên quan để chốt các phương án đã được điều chỉnh sau khi khảo sát thực địa để chuẩn bị cho việc khởi công tuyến đường cao tốc Bắc – Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Nghệ An vào năm 2019.

Dự buổi làm việc có đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan. 

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh Thanh Lê
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Dự án đường cao tốc Bắc - Nam từ Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa đến Bãi Vọt, tỉnh Hà Tĩnh có chiều dài hơn 94km.

Riêng đoạn đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An có 5 huyện, thị xã nằm trong diện bị ảnh hưởng, gồm: Thị xã Hoàng Mai, các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Hưng Nguyên.

Qua kết quả rà soát, các bổ sung một số hạng mục ảnh hưởng theo đề nghị của các huyện, thị và UBND tỉnh, hiện nay phương án đã được Bộ GTVT điều chỉnh sát với tình hình thực địa.

Trong đó, thống nhất phương án với các điểm giao cắt, 4 cầu vượt, 16 cống chui qua đường dân sinh, hệ thống đường gom, điện chiếu sáng, phương án xây dựng khu tái định cư, kế hoạch di dời nhà ở, di dời công trình công cộng, quy hoạch và thiết kế điểm mỏ, bãi tập kết vật liệu phục vụ công trình… cơ bản đáp ứng với yêu cầu phát triển kinh tế, củng cố quốc phòng trên địa bàn các huyện, thị khi công trình đường cao tốc được xây dựng.

Đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định:
Đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Tỉnh Nghệ An sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT, tạo điều kiện thuận lợi về giải phóng mặt bằng cũng như thiết kế các điểm mỏ phục vụ xây dựng khi dự án triển khai. Ảnh: Thanh Lê.

Đối với các điểm đấu nối từ một số tuyến đường lên tuyến cao tốc, Bộ GTVT và UBND tỉnh vẫn giữ nguyên phương án là mở 5 điểm kết nối gồm: điểm nối tại Quốc lộ 48D qua địa bàn thị xã Hoàng Mai, 48B - huyện Quỳnh Lưu, Quốc lộ 7A đoạn qua Diễn Châu, đường N5 thuộc huyện Nghi Lộc và điểm đấu nối trên Quốc lộ 46 tại huyện Hưng Nguyên.

Ngoài ra, các nút giao liên thông qua khu dân cư, khu công nghiệp, Bộ GTVT và UBND tỉnh đồng ý với phương án của đơn vị tư vấn đưa ra là xây dựng cầu vượt qua đường cao tốc, nhằm giảm thiểu thấp nhất việc ảnh hưởng của người dân.  

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền khẳng định: Đây là dự án lớn, quan trọng, tác động rất lớn đến việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Phó Giám đốc GTVT
Phó Giám đốc  Sở GTVT phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền cho rằng không thể áp dụng các thiết kế các dự án thông thường cho đường cao tốc. Vì vậy, đơn vị tư vấn cần tiếp thu các kiến nghị của địa phương để điều chỉnh thiết kế phù hợp theo tiêu chí của đường cao tốc: đảm bảo chiều rộng, chiều cao, hệ thống chiếu sáng, đường gom, kết cấu hạ tầng của khu công nghiệp,… phải tính đến đảm bảo sự phát triển lâu dài về phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền mong muốn Bộ GTVT sớm phê duyệt dự án để nhanh chóng tiến hành khởi công xây dựng dự án. Về phía tỉnh Nghệ An sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT, tạo điều kiện thuận lợi về giải phóng mặt bằng cũng như thiết kế các điểm mỏ phục vụ xây dựng khi dự án triển khai.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh Thanh Lê
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Lê.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật khẳng định đường cao tốc sẽ được ưu tiên số 1; đồng tình với quan điểm không nên áp dụng tiêu chuẩn của các tuyến đường khác cho đường cao tốc, Bộ GTVT sẽ tiếp tục xem xét các đề xuất của địa phương hoàn chỉnh thiết kế phù hợp.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật đề nghị tỉnh Nghệ An và các địa phương có dự án đi qua tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. Đối với đơn vị tư vấn, Ban QLDA 6 sẽ rà soát các đề xuất của địa phương điều chỉnh thiết kế phù hợp, giảm thiểu thấp nhất việc ảnh đến đời sống dân sinh.

Yêu cầu các bên liên quan tập trung đẩy nhanh tiến độ để phê duyệt dự án trong tháng 7/2018; sớm bàn giao mốc, bàn giao mặt bằng để kịp thời khởi công dự án vào năm 2019.

Tin mới

Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.