Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 26/5

Quốc Sơn – Hữu Quân

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An nêu ý kiến quan trọng tại nghị trường Quốc hội; Thường trực HĐND tỉnh lưu ý nội dung chất vấn tại kỳ họp tháng 7; Không có vùng cấm trong xử lý ATGT; Lập đoàn kiểm tra doanh nghiệp sản xuất bột đá có 8 công nhân bị bụi phổi, 3 người đã tử vong…

* Sáng 26/5, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội họp phiên toàn thể tại Hội trường, thảo luận một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi).

Phát biểu thảo luận về dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi), đại biểu Trần Nhật Minh, Đoàn Nghệ An góp ý về hai nội dung liên quan đến giải quyết tranh chấp giữa người tiêu dùng và tổ chức, cá nhân kinh doanh.

Chỉ ra những bất cập của Luật hiện hành, vị đại biểu Đoàn Nghệ An đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu sửa đổi khoản 1, Điều 54 liên quan đến phương thức giải quyết tranh chấp giữa người tiêu dùng và tổ chức cá nhân kinh doanh tại dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) theo hướng cụ thể, dễ hiểu và dễ áp dụng hơn, cụ thể đại biểu kiến nghị: “Khi xảy ra tranh chấp, người tiêu dùng và tổ chức, cá nhân kinh doanh có thể tự giải quyết thông qua các phương thức: thương lượng và hoà giải. Trong trường hợp không tự giải quyết được bằng phương thức thương lượng và hoà giải; hoặc không muốn tự chọn giải quyết bằng thương lượng và hoà giải thì lựa chọn 1 trong 2 phương thức giải quyết: Trọng tài hoặc Toà án”.

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 26/5 ảnh 1

Toàn cảnh phiên làm việc sáng 26/5 tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn

* Cũng liên quan đến hoạt động nghị trường, tại phiên họp thường kỳ tháng 5/2023, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An đã dự kiến nhiều vấn đề sẽ được chất vấn tại kỳ họp thường lệ giữa năm 2023 của HĐND tỉnh, lưu ý các nội dung cần chất vấn, giám sát.

Phát biểu tại phiên họp, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh yêu cầu các ban HĐND tỉnh tiếp tục nghiên cứu để có ý kiến, đồng thời nhấn mạnh quan điểm, nguyên tắc lựa chọn nội dung chất vấn phải trên cơ sở đề xuất của các đại biểu HĐND tỉnh và thực tiễn được cử tri và dư luận quan tâm, chứ không phải quan tâm đến chọn đối tượng chất vấn.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cũng giao Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh chủ trì phối hợp với các ban nghiên cứu các văn bản của Quốc hội để xây dựng tiêu chí lựa chọn nội dung chất vấn, giám sát, khảo sát, giải trình của HĐND; tránh lựa chọn nội dung tái chất vấn, giám sát theo cảm tính.

Về nội dung giám sát của HĐND tỉnh năm 2024, đồng chí Nguyễn Nam Đình cũng yêu cầu các ban HĐND tỉnh tiếp tục nghiên cứu đề xuất để Thường trực HĐND tỉnh thống nhất trước khi trình HĐND tỉnh tại kỳ họp.

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 26/5 ảnh 2

Quang cảnh phiên họp thường kỳ tháng 5/2023 của Thường trực HĐND tỉnh. Ảnh: MH

* Chiều 26/5, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới và công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông tại các tuyến đường liên thôn, liên xã trên địa bàn toàn tỉnh.

Chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ khẳng định sẽ "không có vùng cấm, không có ngoại lệ" trong xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông...

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 26/5 ảnh 3

Đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận tại Hội nghị. Ảnh: Tiến Đông

* Chỉ trong thời gian ngắn, 8 công nhân từng làm việc trong một công ty chuyên sản xuất bột đá ở Nghệ An bị bụi phổi, 3 người sau đó đã tử vong.

Trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An sáng 26/5, ông Lê Tiến Trị - Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam cho biết, đoàn kiểm tra liên ngành đang tiến hành các bước kiểm tra tại Công ty TNHH Châu Tiến sau khi ghi nhận 8 công nhân từng làm việc tại đây bị bụi phổi, 3 người đã tử vong. “Đoàn kiểm tra liên ngành được UBND tỉnh ra quyết định thành lập cách đây ít ngày. Đoàn có nhiệm vụ điều tra bệnh nghề nghiệp, kiểm tra về môi trường lao động và thực hiện các chính sách Bảo hiểm xã hội cho người lao động. Hiện đang tiến hành các bước theo quy trình, vẫn chưa có kết quả ban đầu”, ông Trị nói.

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 26/5 ảnh 4

Đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nghi Lộc thăm hỏi gia đình các bệnh nhân. Ảnh: CSCC

* Dù nằm trong danh sách thực hiện Đề án 109 năm 2007 về giải quyết nhà ở tập thể cũ trên địa bàn TP.Vinh và đã làm các bước thủ tục, nhưng đến nay người dân khu tập thể cũ của Xí nghiệp Xây dựng 2, phường Hưng Bình vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Ông Hồ Viết Thanh – Phó Chủ tịch UBND phường Hưng Bình cho biết: Những thắc mắc về việc cấp sổ đỏ của 22 hộ dân tại khu tập thể khối Liên Cơ cũng đã được phường trả lời. Đối với việc tại sao các hộ dân này đến nay vẫn chưa được cấp sổ đỏ, theo ông Thanh thì hiện trạng sử dụng đất của các hộ có tăng lên so với thời điểm mua nhà của Xí nghiệp Xây dựng 2, diện tích tăng thêm này được xác định là do cơi nới, lấn chiếm. Việc này cần được kiểm tra, xác định và lập biên bản xử lý cụ thể, sau đó mới có thể hoàn tất việc cấp sổ đỏ.

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 26/5 ảnh 5

Nhà bà Hoàng Thị Cần là một trong số những hộ đã bị trả hồ sơ vì chưa hoàn tất việc xử lý hành chính vì hành vi cơi nới. Ảnh: Tiến Đông

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...