Thông tin thêm về ổ dịch tả lợn châu Phi ở Kỳ Sơn khiến hàng trăm con lợn đen bị chết

(Baonghean.vn) - Dịch tả lợn châu Phi bùng phát, lây lan nhanh tại xã Mường Típ của huyện rẻo cao Kỳ Sơn khiến hơn 128 con lợn đen địa phương bị chết. Ngoài ra trên địa bàn còn có hiện tượng lợn chết tại các xã Mường Ải, Bảo Thắng, Hữu Kiệm đang chờ kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm.

Gia đình ông Hoa Phò Tuyết, cũng như nhiều hộ gia đình khác trong bản Vàng Phao, xã biên giới Mường Típ, huyện Kỳ Sơn, thường chăn nuôi gia súc theo phương thức thả rông, không có chuồng trại kiên cố.

Theo ông Tuyết cho biết: Gia đình ông nuôi được 7 con lợn đen giống bản địa, trong đó có 1 con lợn mạ mới đẻ được hơn 10 con. Tuy nhiên vào giữa tuần trước 3 trong 7 con lợn của gia đình ông bỗng nhiên bỏ ăn rồi lăn ra chết, 4 con còn lại cũng có hiện tượng ốm yếu, khiến ông không khỏi lo lắng.

Dịch tả lợn bùng phát và lây lan làm chết 128 con lợn trên địa bàn xã Mường Típ. Ảnh: Lữ Phú
Theo thống kê sơ bộ của UBND xã biên giới Mường Típ, tính đến cuối ngày 21/5, trên địa bàn xã có 6/10 bản làng xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, làm 128 con lợn bị chết, nhiều con có hiện tượng bỏ ăn.
 
Các bản có dịch lây lan và phát tán mạnh gồm: Ta Đo, Xốp Phe, Vàng Phao, Na Mì, Xốp Típ và Chà Lạt. Do tập quán thả rông gia súc, nên khi dịch xảy ra đã lây lan rất nhanh.
Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi, các ban, ngành huyện Kỳ Sơn đã có mặt tại ổ dịch hướng dẫn, chỉ đạo các xã và nhân dân phòng chống dịch. Ảnh: Lữ Phú
Theo ông Hạ Bá Thái - Chủ tịch UBND xã Mường Típ: “Ban đầu có hiện tượng lợn chết hàng loạt tại bản Ta Đo, sau đó lây lan vào các bản vùng trong. Dịch tả lợn lây lan rất nhanh, chỉ trong vòng 5 ngày, lợn chết số lượng nhiều khiến người dân và chính quyền xã lo lắng. Khi mới xuất hiện dịch xã cũng chưa có thể đưa ra phương án phòng chống cụ thể hiệu quả, song bằng nhiều biện pháp chúng tôi ngăn cấm người dân mổ thịt ăn, buôn bán lợn".

Qua xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng 3, thì 4/4 mẫu xét nghiệm  lợn trên địa bàn xã Mường Típ đều dương tính với dịch tả lợn châu Phi, tuy nhiên trên thực tế lợn chết nhiều. Liên tục nhiều ngày gần đây không chỉ diễn ra trên địa bàn xã Mường Típ, mà hiện tượng lợn chết còn xảy ra ở các xã Mường Ải, Hữu Kiệm và Bảo Thắng”.

Ông Nguyễn Công Hiếu - Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Kỳ Sơn

Theo số liệu cập nhật tính đến cuối ngày 21/5, số lượng lợn chết tại Mường Ải là 44 con, Bảo Thắng là 10 con và Hữu Kiệm là 17 con. Cơ quan thú ý đã lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm và hướng dẫn bà con tiêu hủy số lợn chết.