Thông tư nổi bật có hiệu lực từ tháng 10/2017

(Baonghean.vn) - Từ tháng 10/2017, hàng loạt các Thông tư quy định các vấn đề như tiền lương, thi nâng ngạch cán bộ công chức, viên chức, các vấn đề lao động…và y tế bắt đầu có hiệu lực.

1. Xuất bản phẩm có nội dung giáo dục giới tính trẻ em phải có dòng chữ “Cha mẹ, người lớn cần hướng dẫn trẻ em đọc”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đây là nội dung quan trọng, nổi bật được quy định tại Thông tư 09/2017/TT-BTTTT có hiệu lực từ ngày 1/10/2017. Cụ thể: Đối với xuất bản phẩm dành cho trẻ em có nội dung về giáo dục giới tính; chống bạo lực, xâm hại thân thể trẻ em phải ghi dòng chữ “Cha mẹ, người lớn cần hướng dẫn trẻ em đọc” tại trang tên sách hoặc tại bìa 4.

2. Sẽ tư vấn hiện tượng thủ dâm cho trẻ từ 7 – 13 tuổi

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đối với trẻ em từ 7 – 13 tuổi, ngoài các nội dung tư vấn cho trẻ từ 0 – 6 tuổi, sẽ tư vấn thêm về sự thay đổi thể chất, tâm sinh lý theo độ tuổi, giới tính; khuynh hướng tình dục, chú ý các nội dung sau:

- Đối với trẻ em gái: tư vấn về kinh nguyệt bình thường và kinh nguyệt bất thường, vệ sinh khi có kinh nguyệt, sự rụng trứng và mang thai, hiện tượng thủ dâm;

- Đối với trẻ em trai: tư vấn về xuất tinh, xuất tinh lần đầu; hẹp bao quy đầu, vệ sinh dương vật, hiện tượng thủ dâm.

Xem chi tiết tại Thông tư 33/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 01/10/2017.

3. Thay đổi nhiều biểu mẫu hỗ trợ vay vốn tạo việc làm

Thủ tục vay vốn đã giảm thiểu nhiều biểu mẫu, chi phí. (Ảnh minh họa).
Thủ tục vay vốn đã giảm thiểu nhiều biểu mẫu, chi phí. Ảnh minh họa.

Căn cứ Thông tư 24/2017/TT-BLĐTBXH, từ ngày 15/10/2017 bắt đầu sử dụng các biểu mẫu mới hỗ trợ vay vốn tạo việc làm, bao gồm:

- Giấy đề nghị vay vốn hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng viêc làm (cho vay NLĐ thông qua hộ gia đình)

- Dự án vay vốn hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm

- Giấy đề nghị vay vốn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Các biểu mẫu còn lại, vẫn thực hiện theo Thông tư 45/2015/TT-BLĐTBXH.

4. Có 3 trường hợp công ty kinh doanh chứng khoán bị đặt vào tình trạng cảnh báo

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

- Tỷ lệ vốn khả dụng từ 150% đến dưới 180% trong tất cả các kỳ báo cáo trong 03 tháng liên tục;

- Tỷ lệ vốn khả dụng đã được soát xét hoặc được kiểm toán bởi tổ chức kiểm toán được chấp thuận từ 150% đến dưới 180%;

- Báo cáo tỷ lệ an toàn tài chính mà tổ chức kiểm toán được chấp thuận đưa ra ý kiến không chấp thuận (hoặc ý kiến trái ngược), từ chối đưa ra ý kiến (hoặc không thể đưa ra ý kiến), ý kiến ngoại trừ một số chỉ tiêu của báo cáo này mà nếu trừ các ảnh hưởng ngoại trừ ra khỏi vốn khả dụng sẽ dẫn tới tỷ lệ vốn khả dụng từ 150% đến dưới 180%.

Tổ chức kinh doanh chứng khoán được đưa ra khỏi tình trạng cảnh báo khi tỷ lệ vốn khả dụng đạt từ 180% trở lên trong 03 tháng liên tục, trong đó tỷ lệ vốn khả dụng tại kỳ báo cáo cuối cùng phải được kiểm toán bởi tổ chức kiểm toán được chấp thuận.

Quy định này được đề cập tại Thông tư 87/2017/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 10/10/2017.

5. Có  4 môn thi thăng hạng dành cho giáo viên mầm non và phổ thông công lập

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bao gồm: Môn thi kiến thức chung; Môn thi chuyên môn, nghiệp vụ; Môn thi ngoại ngữ; Môn thi tin học

Tùy theo việc thăng hạng mà nội dung thi 4 môn này khác nhau. (bao gồm thăng hạng từ hạng IV lên hạng III, hạng III lên hạng II và hạng II lên hạng I)

Căn cứ theo Thông tư 20/2017/TT-BGDĐT có hiệu lực từ ngày 03/10/2017. Ngoài ra, Thông tư này cũng quy định các trường hợp được miễn thi môn ngoại ngữ.

6. Giảng viên ngành Y phải có chứng chỉ hành nghề KCB

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đây là một trong những điều kiện cần thiết để mở ngành đào tạo trình độ Đại học, cụ thể, để mở ngành đào tạo đại học, cần đáp ứng các tiêu chí:

- Phù hợp nhu cầu xã hội và người học, cũng nhu nguồn nhân lực cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương, vùng miền và cả nước và đặc biệt phải phù hợp với chức năng nhiệm vụ của cơ sở đào tạo.

- Tên ngành đăng ký đào tạo phải có trong Danh mục giáo dục, đào tạo cấp IV

- Về đội ngũ giảng viên, cán bộ nghiên cứu cơ hữu phải đảm bảo số lượng, chất lượng, trình độ và cơ cấu tổ chức đào tạo, không trùng với giảng viên cơ hữu là điều kiện đào tạo trình độ đại học của các ngành khác đang đào tạo, trong đó có ít nhất 01 tiến sĩ cùng ngành chịu trách nhiệm chủ trì, tổ chức thực hiện chương trình đào tạo và cam kết đảm bảo chất lượng đào tạo trước cơ sở đào tạo và xã hội

- Cơ sở vật chất, thiết bị, thư viện, giáo trình đáp ứng yêu cầu giảng dạy, nghiên cứu, học tập theo yêu cầu của ngành đăng ký đào tạo trình độ đại học

- Chương trình đào tạo và các điều kiện khác thực hiện chương trình.

Xem chi tiết tại Thông tư 22/2017/TT-BGDĐT có hiệu lực từ ngày 23/10/2017.

7. Được mua ngoại tệ để chơi trò chơi điện tử có thưởng

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cụ thể, DN tổ chức kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài được phép mua ngoại tệ để phục vụ hoạt động kinh doanh này theo phạm vi thu, chi ngoại tệ và các hoạt động ngoại hối khác trên cơ sở xuất trình chứng từ, giấy tờ đảm bảo giao dịch hợp pháp, hợp lệ.

Xem thêm tại Thông tư 11/2017/TT-NHNN có hiệu lực từ ngày 15/10/2017.

8. Hướng dẫn nhận tiền thưởng bằng ngoại tệ đối với người chơi casino

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đối với trường hợp nhận ngoại tệ bằng tiền mặt:

- Được bán ngoại tệ cho ngân hàng được phép hoặc Đại lý đổi ngoại tệ của tổ chức tín dụng được phép lấy đồng Việt Nam;

- Được chuyển số ngoại tệ tiền mặt trả thưởng ra nước ngoài qua ngân hàng được phép;

- Được ngân hàng được phép xác nhận để mang số ngoại tệ tiền mặt trả thưởng ra nước ngoài theo quy định.

- Được nộp số ngoại tệ tiền mặt trả thưởng vào tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ của người chơi nước ngoài mở tại ngân hàng được phép.

Đối với trường hợp nhận ngoại tệ bằng chuyển khoản:

- Số ngoại tệ trả thưởng được chuyển từ tài khoản chuyên dùng ngoại tệ của doanh nghiệp sang tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ của người chơi nước ngoài mở tại ngân hàng được phép;

- Số ngoại tệ trả thưởng được chuyển từ tài khoản chuyên dùng ngoại tệ của doanh nghiệp sang tài khoản của người chơi nước ngoài mở tại nước ngoài;

Lưu ý: Quy định trên chỉ áp dụng cho người chơi là người nước ngoài.

Thái Bình

(Tổng hợp)

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến một số báo cáo quan trọng; Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão; Ứng phó trước dự báo mưa lũ, rét đậm, rét hại… là những thông tin nổi bật trong ngày 30/11.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, phát triển đô thị là một động lực phát triển, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả. Thủ tướng nhấn mạnh quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị.
5 năm tù cho kẻ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

5 năm tù cho kẻ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

(Baonghean.vn) - Do hám lợi và muốn có tiền tiêu xài nên Liêm đã mua tài khoản Facebook mang tên “Anh Pham” để đăng tải bài viết quảng cáo dịch vụ đổi ngoại tệ, sau đó nhắn tin với các nạn nhân chuyển tiền cho mình rồi chặn liên lạc để chiếm đoạt toàn bộ số tiền.
Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

(Baonghean.vn) - Do có mâu thuẫn cá nhân từ trước nên sau khi uống rượu tại nhà mình, Hòa vác con dao lợ, vượt tường rào vào nhà ông chú ruột vung dao chém và tiếp tục rượt đuổi ông chú cho đến khi bị vấp ngã mới dừng lại.
'Sống mòn' bên bãi rác Đông Vinh

'Sống mòn' bên bãi rác Đông Vinh

(Baonghean.vn) - Từ nhiều năm nay, người dân ở xã Hưng Đông (TP. Vinh) thường xuyên bị tra tấn bởi tình trạng ô nhiễm từ bãi rác khổng lồ nằm sát với khu dân cư. Trong khi đó, mặc dù chính quyền địa phương nhiều lần yêu cầu, nhưng phía doanh nghiệp vẫn không chịu xử lý khối lượng rác thải tồn đọng.