Thông tuyến, mở đường nhờ lòng dân đồng thuận

(Baonghean) - Tuyến đường liên khối của phường Long Sơn, có bề mặt chỉ rộng hơn 3m, gồ ghề khó đi. Nhưng lại là tuyến giao thông quan trọng chạy gần suốt khối 7 của phường Long Sơn nối với xã Nghĩa Hoà. Cần phải nâng cấp tuyến đường là yêu cầu tất yếu, cấp thiết, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại vùng dân cư khó khăn của Thị xã Thái Hòa.

Nâng cấp không chỉ đơn giản là “làm mịn” nền đường, mà việc mở rộng lòng đường có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, mở rộng đường sẽ đồng nghĩa với huy động quỹ đất (hầu hết là đất vườn, đất canh tác của người dân). Người dân không đồng thuận, thì khó có thể thi công được tuyến đường. Nhận định rõ tình hình, khi có chủ trương thi công tuyến giao thông quan trọng này, chính quyền địa phương đã tập trung cao cho công tác tuyên truyền, vận động để người dân thấy được ý nghĩa của việc được sử dụng một con đường bằng phẳng, rộng rãi hơn. Kết quả bất ngờ là, chỉ trong một thời gian rất ngắn, toàn bộ người dân khối 7 đã vui vẻ hiến 2.500m2 đất, không đòi đền bù nhiều tài sản trên đất, để thông tuyến, mở đường.

Khối 7, phường Long Sơn có 54 hộ dân đều là đồng bào dân tộc Thái. Đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, còn nhiều khó khăn. Những năm qua, việc đầu tư tài - lực của nhân dân cho nâng cấp, sửa chữa đường giao thông chưa được là bao. Do vậy, ngày khởi công nâng cấp tuyến đường cũng là ngày hội của người dân nơi đây. Hết thảy già, trẻ, gái, trai trong khối cùng có mặt để dọn mặt bằng, bàn giao cho đơn vị thi công.

Theo thiết kế, tuyến đường dài 2,3 km, được chia làm 2 giai đoạn thi công. Giai đoạn 1 sẽ thi công 1,2 km với tổng giá trị xây lắp khoảng 4,8 tỷ đồng bằng ngân sách thị xã cùng sự hỗ trợ của tỉnh. Đơn vị thi công là Công ty cổ phần Đầu tư và Tư vấn Dũng Nam, dự kiến sẽ hoàn thành sau 3 tháng kể từ ngày khởi công.

Vậy là, tháng 11 năm nay, phường Long Sơn, Thị xã Thái Hoà sẽ có 1 tuyến đường nhựa mới. Ý nghĩa đặc biệt của công trình là ngoài sự đầu tư của Nhà nước, có sự đóng góp rất lớn về tài sản, công sức của người dân khối 7, phường Long Sơn.


Văn Thắng (Đài Thái Hoà)