Thư chúc mừng năm mới của Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đức Phớc

Kính thưa đồng bào, đồng chí và chiến sỹ các lực lượng vũ trang tỉnh nhà!

Nhân dịp đón năm mới Quý Tỵ 2013, tôi thân ái gửi đến toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sỹ các lực lượng vũ trang tỉnh nhà; đồng bào, đồng chí quê Nghệ An đang học tập, công tác, sinh sống ở mọi miền của Tổ quốc và ở nước ngoài lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt trong cuộc sống.

Nhìn lại năm 2012, tình hình quốc tế, trong nước và trong tỉnh chồng chất khó khăn. Được sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cùng với sự đoàn kết, cộng sự nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng bộ và nhân dân cùng cộng đồng doanh nghiệp, KT-XH tỉnh ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng.Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 6,63% (cả nước ước đạt 5,3%); sản lượng lương thực đạt 1.167.203 tấn, đạt 105,95% kế hoạch. Xây dựng nông thôn mới có nhiều chuyển biến tích cực; lập và phê duyệt quy hoạch 100% xã, đầu tư  nâng cấp, xây dựng trên 2.300 km đường giao thông nông thôn, trong đó 380 km đường bê tông và nhiều công trình hạ tầng kinh tế xã hội khác; phát triển 305 mô hình kinh tế có hiệu quả. Trong tình hình khó khăn chung, song thu ngân sách vẫn đạt trên 5.700 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 20,28 triệu đồng, tăng 14,3% so với năm trước; thu hút đầu tư toàn xã hội trên 28.000 tỷ đồng, có 18/24 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Đặc biệt, lĩnh vực VH-XH gặt hái được nhiều thành tích, tỷ lệ trường chuẩn quốc gia đạt 50,2%; thi đậu đại học, cao đẳng trên 21.000 em (lớn nhất cả nước), có 77 em đạt 27 điểm trở lên, đứng thứ ba toàn quốc. Có 91 em đạt  học sinh giỏi quốc gia, đứng thứ 2 toàn quốc. Công tác y tế, xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm và đảm bảo an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm, tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,3%, còn 15,35%, an ninh trật tự và an toàn xã hội được đảm bảo. An toàn giao thông giảm cả 3 tiêu chí, hợp tác quốc tế và công tác đối ngoại phát triển. Một số lĩnh vực kinh tế xã hội đứng vào tốp đầu khu vực Bắc Trung bộ như thương mại dịch vụ, du lịch; phát triển công nghệ thông tin, phát triển ngân hàng, giáo dục đào tạo, xuất khẩu lao động, xóa đói giảm nghèo.

Năm 2013, năm bản lề của kế hoạch 5 năm, dự báo nền kinh tế thế giới, trong nước và trong tỉnh vẫn tiếp tục gặp nhiều khó khăn, nhiệm vụ đặt ra cho toàn Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà hết sức nặng nề là phải huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, tiếp tục nỗ lực phấn đấu thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển bền vững, tạo đà cho thực hiện các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011-2015; bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội, cải thiện đời sống nhân dân; giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm quốc phòng an ninh và trật tự an toàn xã hội.

Để mọi người, mọi nhà đều đón Xuân mới trong niềm vui và hạnh phúc, tôi mong mỗi một người dân, các nhà hảo tâm và cộng đồng doanh nghiệp phối hợp tốt với các cấp chính quyền đẩy mạnh nhiều việc làm tình nghĩa, giúp đỡ những gia đình chính sách khó khăn, những người nghèo, cô đơn, không nơi nương tựa; các chiến sỹ nơi biên giới, hải đảo được đón Tết, vui Xuân ấm áp, nghĩa tình.

Mừng Đảng, mừng Xuân mới, tôi tin tưởng Đảng bộ, nhân dân các dân tộc và lực lượng vũ trang tỉnh nhà tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, cách mạng, phát huy nội lực, cùng đồng bào, đồng chí ở xa quê hương phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2013, quyết tâm xây dựng quê hương Nghệ An phát triển giàu mạnh và văn minh, xứng đáng là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Chúc mọi người, mọi gia đình đón một mùa Xuân mới vui tươi, mạnh khỏe và hạnh phúc!