Thủ đoạn của 'cò dịch vụ đất' lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ

Thuỳ Anh 22/12/2021 11:21

(Baonghean.vn) - Lợi dụng nhu cầu muốn làm nhanh thủ tục hành chính về đất đai để sang nhượng, mua bán, một số đối tượng đã đứng ra nhận làm giúp, nhưng trên thực tế chúng đã lừa đảo để trục lợi cá nhân lên đến hàng tỷ đồng.

Thị xã Hoàng Mai là địa bàn người dân có nhu cầu lớn làm thủ tục liên quan đến đất đai. Nhiều người dân không nắm được hoặc khó khăn, ngại làm thủ tục thường nhờ hoặc thuê người khác làm hộ.

Qua công tác nắm tình hình và điều tra cơ bản, Công an thị xã Hoàng Mai phát hiện một số đối tượng thường nhận tiền để làm giấy tờ, thủ tục liên quan đến đất đai cho người khác, trong đó phát hiện một số đối tượng có dấu hiệu lợi dụng việc này để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân. Trước tình hình đó, đầu tháng 12/2021, Đơn vị đã xác lập chuyên án để tập trung đấu tranh, làm rõ.

Đối tượng cùng tang vật trong chuyên án. Ảnh: Thùy Anh
Đối tượng cùng tang vật trong chuyên án. Ảnh: Thùy Anh

Sau một thời gian thu thập tài liệu chứng cứ, Ban chuyên án thấy nổi lên đối tượng Lê Hoàng Vĩnh Thiên (SN 1988), trú tại khối Bắc Mỹ, phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai. Trong khi Ban chuyên án đang bám sát mọi di biến động, các hoạt động liên quan đến việc thường xuyên nhận tiền làm giấy tờ đất đai cho người khác của Thiên thì tiếp nhận được tin báo của bà N.T.H (SN 1966), trú tại khối Ái Quốc, phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai tố cáo bị một đối tượng lừa đảo chiếm đoạt với số tiền 640.000.000 đồng. Qua mô tả đặc điểm nhân dạng, phát hiện đối tượng trùng khớp với đối tượng Thiên mà Ban chuyên án đang điều tra.

Củng cố tài liệu chứng cứ, ngày 20/12/2021, Công an thị xã Hoàng Mai quyết định phá án, ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lê Hoàng Vĩnh Thiên.

Tại Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hoàng Mai, bước đầu đối tượng khai nhận: Khoảng tháng 1/2021, Thiên nhận 140.000.000 đồng của bà N.T.H để làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở tại phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai.

Đến tháng 4/2021, đối tượng này lại tiếp tục nhận số tiền 100.000.000 đồng của bà N.T.H để làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở của một mảnh đất khác tại khối Tân Phong, phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai.

Cả 2 vụ trên, sau khi nhận tiền Thiên đều không có bất cứ hoạt động gì giúp bà H. làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Không dừng lại tại đó, đến tháng 7/2021, Lê Hoàng Vĩnh Thiên lừa bà N.T.H số tiền 400.000.000 đồng nói để chung tiền đặt cọc, mua một lô đất tại xã Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền của bà H., Thiên không mang tiền đi cọc để mua đất mà sử dụng vào mục đích cá nhân.

Ngoài ra, Cơ quan CSĐT còn làm rõ thêm ngày 21/12/2020, Thiên sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả có địa chỉ tại xã Quỳnh Liên, thị xã Hoàng Mai (trước đó Thiên đã bán mảnh đất kèm theo Giấy chứng nhận thật cho người khác) đến cửa hàng cầm đồ của chị Đ.T.H. trú tại khối Bắc Mỹ, phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai để thế chấp vay số tiền 650.000.000 đồng. Hòng tạo niềm tin đối với người cho vay tiền, đối tượng đã viết giấy bán đất, vì tin tưởng Thiên nên chị Hiền đã đồng ý và đưa cho Thiên số tiền 650.000.000 đồng.

Quá trình điều tra, bước đầu cơ quan CSĐT Công an thị xã Hoàng Mai xác định tổng số tiền Lê Hoàng Vĩnh Thiên chiếm đoạt là 1.290.000.000 đồng.

Với những tài liệu, chứng cứ thu thập được, Công an thị xã Hoàng Mai đang tiến hành hoàn chỉnh hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tiếp tục điều tra, mở rộng chuyên án.

Thủ đoạn của 'cò dịch vụ đất' lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO