Thủ đoạn qua mặt nhân viên tín dụng để vay tiền của thiếu phụ

Để lừa đảo mua trả góp iPhone 6 Gold, Galaxy A7… Linh “sưu tập” hàng chục chứng minh nhân dân, bằng lái xe.

Ngày 10/11, Công an Hà Nội đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Trương Thị Thùy Linh (33 tuổi, quận Đống Đa) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhà chức trách xác định, ngày 22/6/2015, Linh đến một cửa hàng điện thoại ở đường Hồ Tùng Mậu (quận Cầu Giấy) giả danh là Lê Hồng Vân (quận Hoàn Kiếm) để mua chiếc iPhone 6 Gold. Cô ta xuất trình bản photo chứng minh nhân dân và hộ khẩu có tên Lê Hồng Vân để làm thủ tục vay vốn trả góp từ công ty nước ngoài.

Ảnh minh họa.

Nhân viên cửa hàng đối chiếu hình ảnh trong giấy tờ với thực tế và đồng ý cho cô ta mua trả góp chiếc điện thoại trên, trị giá gần 17 triệu đồng. Linh phải trả trước 50% tổng giá trị chiếc điện thoại.

Thấy việc qua mặt nhân viên tín dụng dễ dàng, ngày 6/7/2015, Linh tiếp tục dùng tên người khác, đến một cửa hàng điện thoại di động để lừa đảo. Cô ta giới thiệu là bạn của người đàn ông tên Mai Xuân Hải và cho biết anh này đã được duyệt hợp đồng trực tuyến mua điện thoại Samsung Galaxy A7. Do anh Hải ốm nên nhờ cô ta đến làm thủ tục hộ.

Thấy cô ta xuất trình giấy tờ photo liên quan đến anh Hải, nữ nhân viên tín dụng đã chụp lại hình Linh để duyệt cho vay tiền mua chiếc điện thoại trên.

Linh ký tên Mai Xuân Hải trên các hợp đồng tín dụng, hợp đồng bảo hiểm, giấy đề nghị vay vốn kiêm phương án trả nợ… để hoàn tất hồ sơ, mua chiếc điện thoại trên trị giá gần 9 triệu đồng. Lần này, Linh chỉ phải trả trước 2 triệu đồng.

5 ngày sau, hành vi của nữ quái bị cảnh sát phát hiện. Cơ quan chức năng đã khám xét nơi trọ của Linh tại một nhà nghỉ, thu giữ 28 chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, 11 giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế có dấu hiệu bị cắt dán, tẩy xóa.

Bị can này khai số giấy tờ do 3 người không quen biết đưa, nhờ mang đến các cửa hàng mua điện thoại trả góp và được trả công một triệu đồng. Tuy nhiên, cơ quan chức năng xác định lời khai này là gian dối, Linh đã thực hiện lừa đảo một mình, chiếm đoạt hơn 15 triệu đồng.

Cảnh sát xác định Linh có dấu hiệu làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức nên tiếp tục làm rõ.

Theo nhà chức trách, việc các công ty tài chính cho vay mua trả góp các mặt hàng điện tử... sơ hở như trên đã "vô tình" để Linh chiếm đoạt tiền.

Theo VNE