Thu hồi giấy phép xuất bản ấn phẩm Dòng đời

Bộ TT&TT vừa thu hồi giấy phép cấp cho báo Nông thôn ngày nay xuất bản ấn phẩm Dòng đời. Đây là ấn phẩm phụ đầu tiên bị xử lý kể từ khi Bộ TT&TT tuyên bố “siết” quản lý ấn phẩm phụ hồi tháng 11/2014.

Ngày 12/12/2014, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn vừa ký Quyết định số 1881/QĐ-BTTTT về việc thu hồi Giấy phép xuất bản số phụ đối với ấn phẩm Dòng đời của báo Nông thôn ngày nay.

Lý do thu hồi là ấn phẩm này có nội dung không đúng tôn chỉ, mục đích, vi phạm các quy định của pháp luật về báo chí trong thời gian dài, mặc dù đã được cơ quan quản lý Nhà nước về báo chí nhắc nhở, đề nghị khắc phục.

Báo Dòng đời có nhiều nội dung giật gân, câu khách, vi phạm tôn chỉ mục đích của báo. Ảnh: Internet.

Đây là ấn phẩm phụ đầu tiên bị xử lý nghiêm kể từ khi Bộ TT&TT chính thức tuyên bố siết chặt quản lý các ấn phẩm phụ của cơ quan báo chí hồi đầu tháng 11/2014.

Được biết, tại Hội nghị Giao ban quản lý Nhà nước Bộ TT&TT tháng 10/2014 diễn ra sáng 3/11/2014, ông Hoàng Hữu Lượng, Cục trưởng Cục Báo chí - Bộ TT&TT cho biết trong tháng 10/2014, Bộ TT&TT đã "ra quân" quyết liệt xử lý sai phạm của các cơ quan thông tin truyền thông nói chung, được dư luận đánh giá cao. Việc tăng cường kiểm tra, xử lý sai phạm như vậy nhằm thiết lập trật tự mới trên các phương tiện truyền thông. Sắp tới sẽ siết chặt quản lý cả báo in và các ấn phẩm phụ của báo in.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cũng đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tăng cường rà soát, kiểm tra các ấn phẩm phụ của báo in trong thời gian tới. Một số cơ quan chủ quản có nhiều ấn phẩm phụ, có thể sẽ bị xem xét và yêu cầu rút ấn phẩm.

Thực tế trên thị trường hiện đã và đang "nở rộ" rất nhiều loại ấn phẩm phụ của các cơ quan báo in. Chẳng hạn, báo Pháp luật Việt Nam đã phát hành ấn phẩm Pháp luật và Thời đại, rồi ấn phẩm Câu chuyện pháp luật. Báo Công lý có ấn phẩm phụ Công lý & Xã hội. Báo Nông thôn ngày nay có hai tờ phụ bản là Dòng đời, Thế giới và hội nhập. Báo Phụ nữ Thủ đô có đặc san Đang yêu. Báo Bóng đá có số phụ Bóng đá & Cuộc sống... Đa phần các ấn phẩm phụ đều đăng tải thông tin theo kiểu "giật tít câu view", với rất nhiều nội dung liên quan đến cướp - giết - hiếp, mê tín dị đoan, hình ảnh hở hang vi phạm thuần phong mỹ tục...

Thống kê của Bộ TT&TT cho thấy tính đến quý I/2013, cả nước đã có 812 cơ quan báo chí in với 1.084 ấn phẩm. Như vậy, ngoài 812 ấn phẩm mang tên báo thì có tới 262 ấn phẩm phụ (có báo gọi là chuyên đề, có báo gọi là ấn phẩm phụ, có báo gọi là chuyên san…). Nhiều ý kiến đã đề nghị Bộ TT&TT tăng cường kiểm tra, nhắc nhở hoạt động của các ấn phẩm phụ, thậm chí đình bản một số ấn phẩm để giữ nghiêm kỷ cương, phép nước. Mặt khác, Bộ TT&TT cần rà soát kỹ trước khi cấp phép cho cơ quan báo ra ấn phẩm phụ, tránh tình trạng cho một tờ báo ra tới 4 - 5 ấn phẩm.

Theo Infonet