Thu hồi sách viết "lạc đà là loài chim lớn nhất trên thế giới"

“Loài chim lớn nhát trên thế giới là lạc đà”. Đó là thông tin được đưa ra trong cuốn sách Mười vạn câu hỏi vì sao, khiến nhiều người ngạc nhiên, bức xúc.

Sách Mười vạn câu hỏi vì sao do NXB Hồng Đức ấn hành.
Sách Mười vạn câu hỏi vì sao do NXB Hồng Đức ấn hành.

Sách Mười vạn câu hỏi vì sao của tác giả Đức Thành, do NXB Hồng Đức ấn hành tháng 9-2015, với đối tác liên kết xuất bản là công ty TNHH văn hoá Minh Tân - nhà sách Minh Thắng, in 2000 cuốn.

Chiều ngày 8/4, ông Bùi Việt Bắc - giám đốc NXB Hồng Đức thừa nhận cuốn sách Mười vạn câu hỏi vì sao do NXB Hồng Đức ấn hành, đồng thời nói rằng, việc sách viết lạc đà là loài chim lớn nhất thế giới là do có sự nhẫm lẫn.

“Chúng tôi đã dừng phát hành cuốn sách này từ ngày 7/4, đồng thời yêu cầu các nhà sách thu hồi được 1600 cuốn (trên tổng số 2000 cuốn) để sửa chữa chi tiết này. Trong những ngày tới chúng tôi sẽ tiếp tục thu hồi sách” - ông Bắc nói.

Nhầm lẫn này được các facebooker phát hiện từ sáng 7/4 và nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội. 

Trang sách viết lạc đà là loài chim lớn nhất trên thế giới.
Trang sách viết lạc đà là loài chim lớn nhất trên thế giới.

Tại trang 71, trả lời câu hỏi Loài chim lớn nhất trên thế giới là loài nào?, cuốn sách viết: “Loài chim lớn nhất trên thế giới là lạc đà. Lạc đà không chỉ có hình dáng to lớn, mà tốc độ chạy cũng rất nhanh. Nó đã là chim, vậy vì sao lại chạy nhanh mà không phải là bay? Đó là vì lạc đà không biết bay do thân thể nó quá nặng, cánh cũng bị thoái hoá rồi”.

Sách cũng giải thích thêm về loài “chim lạc đà”: “Trong các loài lạc đà, lạc đà châu Phi là nổi tiếng nhất, hơn cả lạc đà châu Mỹ và lạc đà châu Úc. Lạc đà châu Phi có thân thể cao lớn, giỏi chạy, thích hợp sống ở sa mạc và các vùng hoang dã, trong đó lạc đà đực lớn nhất cao tới 2,75 mét, dài khoảng 2 mét, nặng 160kg.

Lông cánh và lông đuôi của lạc đà châu Phi đều màu trắng, màu long của các bộ phận khác thì không hề giống nhau. Lông của phần đầu thưa, còn của phần cổ thì đa phần là trơ trụi, vẻ ngoài trông rất xấu.

Hai chân của lạc đà rất dài, to khoẻ, tuy hai cánh bị thoái hoá nhưng chạy nhanh như bay, lại thêm lông phụ phát triển có thể đập vỗ để trợ lực cho cánh, cho nên mỗi bước chạy có thể dài tới 8 mét, trong 15 phút hoặc chưa đầy nửa tiếng đồng hồ có thể chạy xa 50km, mỗi giờ có thể chạy được 70km”.

Kết thúc phần này, sách một lần nữa khẳng định lạc đà là loài chim: “Lạc đà quen sống thành bầy, bốn năm chục con cùng chung sống. Khi sinh sản luôn luôn là một con đực và nhiều con cái, đồng thời để trứng trong một tổ, thong thường một con cái mỗi lần đẻ được 8 trứng, mỗi trứng nặng khoảng 1300g. Chim cái sau khi đẻ trứng xong thì đã hoàn thành nhiệm vụ của người mẹ, còn các công viẹc khác như ấp trứng, nuôi dưỡng chim non sẽ do chim đực đảm nhiệm”.

Theo Tuổi Trẻ

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

(Baonghean.vn) -Trường Tiểu học Tri Lễ 4, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong là trường đặc biệt khó khăn trong điều kiện "5 không": không điện lưới, không sóng điện thoại, không internet, không trạm y tế, không chợ...; nhưng với sự nỗ lực của thầy và trò, tất cả đang háo hức chờ đón ngày khai giảng.