Thu hơn 10 triệu đồng/tháng từ trồng tre "dại" lấy măng

Phan Việt Toàn (danviet.vn)

Trên vùng đất khô cằn thiếu nước, đất đai bạc màu, anh Hoàng Hữu Hạnh đã trồng 1ha tre Cán Giáo - một giống tre dại địa phương. Tới mùa lấy măng, bình quân mỗi tháng gia đình anh Hạnh có thu hơn 10 triệu đồng.

Măng tre là thực phẩm quen thuộc có mặt trong bữa ăn hằng ngày của người Việt Nam tại nhiều vùng, miền. Hiện nay trên địa bàn huyện Cam Lộ có không ít mô hình trồng tre lấy măng nhưng trồng tre Cán Giáo để mục đích lấy măng thì anh Hạnh (thôn Cu Hoan, xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ - Quảng Trị)  là người đầu tiên.

Thu hơn 10 triệu đồng/tháng từ trồng tre "dại" lấy măng ảnh 1

Anh Hoàng Hữu Hạnh bên 1 rặng tre Cán Gáo trồng để lấy măng bán làm thức ăn.

Khu vườn của gia đình anh Hạnh thuộc vùng đất gò đồi bạc màu, trước đây anh trồng một số cây trồng cây như sắn nhưng hiệu quả kinh tế mang lại thấp. Anh Hạnh cho biết, năm 2005, anh bắt đầu đưa vào trồng thử vài khóm cây tre Cán Giáo với mục đích giữ đất vì khu trang trại gia đình anh có độ dốc cao.

Sau khi những khóm tre mọc măng, thấy măng tre Cán Giáo có chất lượng tốt, ít xơ, ăn ngọt, giòn, chất lượng cao, hương vị thơm ngon. Số măng anh thu được phần anh sử dụng làm thức ăn cho gia đình, phần còn lại bán cho các hộ dân trong vùng và các vùng lân cận. Không ngờ măng tre Cán Giáo của anh Hạnh được nhiều người ưa chuộng và bán rất được giá.

Thu hơn 10 triệu đồng/tháng từ trồng tre "dại" lấy măng ảnh 2

Anh Hoàng Hữu Hạnh trao đổi về kinh nghiệm trồng tre Cán Gáo lấy măng.

Thấy được khả năng kinh tế từ cây tre Cán Giáo, anh Hạnh đã bắt tay vào cải tạo đất và trồng thêm trong vườn đồi, tìm hiểu kỹ thuật trồng tre lấy măng trên các sách báo và tìm đến sự tư vấn của cán bộ khuyến nông huyện Cam Lộ.

Chia sẻ về kinh nghiệm trồng và chăm sóc tre Cán Giáo cho nhiều măng, anh Hạnh cho biết: “Ưu điểm của cây tre Cán Giáo là dễ trồng, chịu hạn tốt, không tốn nhiều công chăm sóc và rất hiếm khi có sâu bệnh. Măng tre không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hoặc phân hóa học và được xem là thực phẩm sạch, an toàn nên nhiều người ưa chuộng. Có thể tận dụng mọi mảnh đất thừa, đất hoang hóa, đất dốc để trồng tre. Chỉ cần trồng một lần rồi khai thác măng dài dài”.

Anh Hạnh cho biết thêm cây tre Cán Giáo cho thu nhập cao. Đến nay anh đã mở rộng diện tích tre Cán Giáo lên đến 1 ha với 200 khóm. Sau khi trồng khoảng 3 năm là tre cho thu hoạch măng. Thời gian thu hoạch măng có thể kéo dài từ 10 - 15 năm tùy chất đất và kỹ thuật chăm sóc.

Vụ măng tre Cán Giáo kéo dài từ tháng 2 đến tháng 10 hằng năm. Cuối vụ thu hoạch măng cần tính toán lượng cây trong từng khóm tre mà để lại măng phát triển thành cây. Đồng thời, người trồng phải đào bỏ gốc tre già nhằm giúp đất thông thoáng để măng mọc từ thân ngầm khác có điều kiện phát triển tốt hơn.

Hiện nay mỗi khóm tre Cán Giáo của anh Hoàng Hữu Hạnh luôn giữ ổn định từ 8-10 cây mẹ. Thường mỗi cây tre mẹ sẽ cho 3-5 củ măng/vụ. Vào mùa hái măng, trung bình 1 ngày gia đình anh Hạnh thu hoạch được 50 kg măng tươi, giá bán 7.000 đồng/kg.

Thu hơn 10 triệu đồng/tháng từ trồng tre "dại" lấy măng ảnh 3

Nông dân nhiều địa phương trong huyện Cam Lộ tới "rừng" tre Cán Gáo của anh Hạnh để thăm quan, học hỏi.

Chị Lê Thị Hồng Nhạn, Khuyến nông viên xã Cam Nghĩa chia sẻ: Mô hình trồng tre Cán Giáo lấy măng của anh Hạnh đã chứng minh đây là loại cây có thể phát triển tốt trên những diện tích đất xấu, đất hoang hóa, bạc màu, đất dốc…

Còn ông Nguyễn Anh Hai, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cam Nghĩa cho biết: “Mô hình trồng tre Cán Giáo lấy măng của anh Hoàng Hữu Hạnh ngoài việc tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình còn góp phần hạn chế những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu; góp phần sử dụng đất hiệu quả, phòng chống sạt lở, tăng độ che phủ đất, cải thiện môi trường...”.

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.