Thu hút đầu tư Nghệ An qua nửa nhiệm kỳ

(Baonghean) - Với sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành và các doanh nghiệp, công tác thu hút đầu tư của Nghệ An nửa nhiệm kỳ qua đạt được nhiều kết quả tích cự. Ông Lê Tiến Trị - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An về lĩnh vực này.
P.V: Qua 2 năm rưỡi thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, theo đánh giá của ông, lĩnh vực thu hút đầu tư có những kết quả nào nổi bật nhất?
Ông Lê Tiến Trị: Với sự quan tâm, giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của các bộ, ngành Trung ương, các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam và các tổ chức quốc tế; dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo tích cực, toàn diện và hiệu quả của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các hoạt động thu hút đầu tư của tỉnh Nghệ An trong giai đoạn 2015 - 2018 phát triển cả về bề rộng và chiều sâu. Hoạt động hợp tác được mở rộng với các đối tác nước ngoài, có nhiều đóng góp thiết thực vào thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.
 
Sản xuất tại Nhà máy thức ăn chăn nuôi Mavin Austfeed. Ảnh: Châu Lan
Hàng năm, tỉnh đã thường xuyên tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư trong nước và nước ngoài, duy trì việc tổ chức thành công các Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư đầu xuân, Hội nghị xúc tiến tại Hàn Quốc, Thái Lan, Australia, Nhật Bản... với sự tham gia của các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tỉnh cũng đón tiếp và làm việc với nhiều nhà đầu tư đến khảo sát và tìm hiểu cơ hội đầu tư. Hoạt động xúc tiến đầu tư được tổ chức linh hoạt và thiết thực hơn. 
Tỉnh đã triển khai phối hợp với các nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp để tiếp cận, thu hút các nhà đầu tư thứ cấp trong và ngoài nước đầu tư vào khu công nghiệp. Phối hợp các cơ quan truyền thông, kết nối các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước với các doanh nghiệp ở tỉnh Nghệ An nhằm tăng cường khả năng hợp tác, hỗ trợ về đầu tư, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ và thị trường tiêu thụ sản phẩm.
Một góc khu đô thị dịch vụ VSIP. Ảnh: Bá Phong
Nhiều công trình dự án đã thực hiện, đi vào hoạt động, tạo nên khí thế sôi động, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội như: Dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An, có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 15,2 triệu USD, trên diện tích đất quy hoạch 750 ha tại Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An; Tập đoàn Vingroup đầu tư Dự án Tổ hợp khách sạn, khu vui chơi giải trí và biệt thự nghỉ dưỡng Vinpearl Cửa Hội có quy mô 38,75 ha, tổng đầu tư 900 tỷ đồng đã được khai trương đi vào hoạt động từ tháng 4/2017; Tập đoàn Mavin (Úc) đầu tư dự án Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi Mavin AustFeed Nghệ An với tổng vốn đầu tư 325 tỷ đồng, quy mô 3,6 ha, công suất 300.000 tấn/năm và đã chính thức đi vào hoạt động ngày 18/2/2017; 1 dự án Trung tâm Giống heo hạt nhân công nghệ cao tại huyện Anh Sơn đang được triển khai với tổng vốn đầu tư 350 tỷ đồng.

Công ty Hemaraj Land and Development PLC (Thái Lan) đang triển khai dự án Khu công nghiệp WHA Hemaraj với tổng mức đầu tư khoảng 1 tỷ USD trên diện tích gần 3.200 ha, dự án được chia làm 7 giai đoạn.
Bên cạnh đó, tỉnh còn thu hút được 5 dự án từ các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc; 2 dự án của Tập đoàn Hoa Sen.
P.V: Hiện nay Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư đang triển khai ứng dụng hệ thống Một cửa liên thông điện tử vào quy trình tiếp nhận, xử lý và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính về đầu tư, nhằm hỗ trợ tốt nhất cho nhà đầu tư. Xin ông cho biết rõ hơn về vấn đề này?
Ông Lê Tiến Trị: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quy trình tiếp nhận, xử lý và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư, Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư đang phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Viễn thông Nghệ An và các sở xây dựng và ứng dụng hệ thống một cửa liên thông điện tử trong lĩnh vực đầu tư. 
Hoạt động tại trung tâm xúc tiến và hỗ trợ đầu tư Nghệ An. Ảnh: Trân Châu
Hệ thống một cửa liên thông điện tử đảm bảo phù hợp với yêu cầu áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý theo tiêu chuẩn của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại (được quy định tại Quyết định số 09/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và mới đây là Nghị định số 61/2018/NĐ-CP của Chính phủ). Hệ thống này sẽ quản lý toàn diện, đồng bộ quy trình tiếp nhận, luân chuyển hồ sơ và trả kết quả; Liên thông xử lý công việc từ trung tâm đến các sở, ngành và địa phương liên quan; Công khai việc phân công và trách nhiệm của cán bộ, chuyên viên xử lý hồ sơ, kịp thời theo dõi, nắm tình hình và đôn đốc xử lý đối với hồ sơ cần thiết; Rút ngắn thời gian tiếp nhận, luân chuyển hồ sơ giữa các cơ quan. Đồng thời, cải thiện, rút ngắn được thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho các nhà đầu tư.
Theo kế hoạch, hệ thống Một cửa liên thông điện tử trong lĩnh vực đầu tư sẽ được kết nối, vận hành thử và đi vào hoạt động vào cuối tháng 6 năm 2018.
P.V: Ông có thể cho biết những giải pháp tiếp theo mà tỉnh Nghệ An sẽ thực hiện để đạt được mục tiêu và kế hoạch thu hút đầu tư của nhiệm kỳ 2015 - 2020?
Ông Lê Tiến Trị: Để đạt được kết quả cao hơn nữa về thu hút đầu tư, các giải pháp cần được thực hiện đó là: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng và chính quyền đối với công tác thu hút đầu tư; Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư đảm bảo thiết thực và hiệu quả; Xây dựng và hoàn thiện cơ chế, chính sách, nâng cao năng lực thu hút đầu tư và chủ động hội nhập và mở rộng hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực.
Cùng đó, tăng cường các hoạt động tuyên truyền quảng bá hình ảnh của tỉnh dưới nhiều hình thức. Xây dựng kế hoạch hợp tác trao đổi thông tin giữa Nghệ An với các tỉnh, thành phố, các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam, các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài và sự phối hợp của cộng đồng người Việt và người Nghệ An ở nước ngoài.
Đồ họa: Nam Phong
Đổi mới công tác xúc tiến đầu tư: Chủ động tiếp cận, vận động các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là các tập đoàn lớn, có uy tín đến thăm, tìm hiểu về tiềm năng và cơ hội đầu tư vào địa bàn tỉnh. Tiếp tục phối hợp với các nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp (VSIP, Hemaraj, KCN Hoàng Mai 1) để tổ chức các cuộc xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước có tính chủ động, linh hoạt và phù hợp với lợi thế so sánh của từng khu công nghiệp.
Quyết liệt chỉ đạo cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Công khai, minh bạch về chính sách, quy định, thủ tục đầu tư và nhất quán trong thực hiện. Tiếp tục chỉ đạo triển khai có thực chất các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).
P.V: Xin cảm ơn ông!


(Thực hiện)