Thủ khoa, á khoa cùng một lớp học

(Baonghean.vn) - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2016 – 2017, Trường THCS Hồ Xuân Hương (Quỳnh Lưu) có nhiều em đã đạt điểm cao đậu vào các trường THPT danh tiếng của tỉnh và huyện, trở thành thủ khoa, á khoa.

Điển hình là em Tô Thị Thu Hà - học sinh lớp 9B-Trường THCS Hồ Xuân Hương, là thí sinh có điểm số cao nhất toàn tỉnh với tổng điểm 47.50 điểm. Trong đó, Văn 9,25, Toán 9.50 và Ngoại ngữ 10 (Văn, Toán nhân hệ số 2). Cũng trong lớp 9B ấy, còn có tấm gương xuất sắc về sự hiếu học khác, đó là em Hồ Thị Tuyên. Với tổng điểm số 46.25, đạt danh hiệu á khoa của tỉnh trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT vừa qua.

Bên cạnh việc học của bản thân, Tô Thị Thu Hà còn tranh thủ thời gian hướng dẫn cho em học bài

Kết quả thi đã giành được bản thân Hà cũng rất hài lòng và thành tích này cũng không nằm ngoài dự đoán của thầy cô, bạn bè của em. Bởi những năm học tại trường THCS Hồ Xuân Hương đa số Hà đều đạt điểm tổng kết từ 9,1 trở lên, dẫn đầu kết quả học tập của khối và trường. Trong suốt 9 năm học ở mỗi kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, huyện, Hà cũng xuất sắc giành giải nhất, nhì các môn Hóa, Văn.

Chia sẽ về bí quyết học tập của mình, tân thủ khoa Tô Thị Thu Hà cho biết: Ngoài việc tập trung nghe thầy cô giảng các bài tập ở trên lớp trong sách giáo khoa, về nhà em thường xuyên giải các bộ đề khác nhau nhằm rèn luyện kỹ năng cảm nhận đề, xử lý các bài khó để khi gặp nhiều dạng khác nhau không bị lúng túng. Bên cạnh đó, em cũng thường xuyên tìm giải các bài toán khó trong sách nâng cao, những chỗ nào còn vướng mắc, chưa hiểu thì em mạnh dạn nhờ thầy cô giảng giải.

“Hà là một học sinh rất là gương mẫu, có tinh thần tự giác cao và học toàn diện ở tất cả các môn nên luôn giành được thành tích cao, đứng đầu trong phong trào học tập của lớp cũng như của trường. Do vậy mà kết quả thi vào lớp 10 thật sự xứng đáng với sự nổ lực, phấn đấu của em trong thời gian qua”. Đó là lời nhận xét của cô giáo Lê Thu Trang – giáo viên chủ nhiệm lớp 9B.

Cũng trong lớp 9B ấy, còn có tấm gương xuất sắc về sự hiếu học khác, đó là em Hồ Thị Tuyên. Với tổng điểm số 46.25, Tuyên đạt danh hiệu á khoa của tỉnh trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT vừa qua. Cụ thể, Toán 9,75 điểm, Ngoại Ngữ 9,75 và Văn 8.5.

Để trở thành á khoa của kỳ thi, Hồ Thị Tuyên luôn có tinh thần tự giác cao trong học tập

 “Trong quá trình học tập em luôn nhớ đến các gương học tập của các anh, các chị đi trước, từ đó em tự nhủ bản thân phải nổ lực hơn để có một ngày đạt được thành quả như họ và thậm chí vượt qua những gương đó. Vì vậy mà mỗi giờ ra chơi hay khi có thời gian rảnh rỗi, em thường cố gắng làm hết các bài tập về nhà và tìm hiểu thêm các môn học mà em sẽ theo đuổi sau này. Hơn nữa với ước mơ trở thành một nhà khoa học nổi tiếng như các nhà khoa học mà em ngưỡng mộ điển hình ở trong nước có giáo sư Ngô Bảo Châu, ở nước ngoài Newton, Talet, Pytago...”, em Hồ Thị Tuyên chia sẻ.

Cô Lê Thu Trang giáo viên chủ nhiệm Hà, Tuyên thường xuyên theo dõi, hướng dẫn các em trong học tập
Trong lớp 9B, trường THCS Hồ Xuân Hương năm học 2016 – 2017 có nhiều em thi đậu vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu

Nhận xét thêm về Tuyên, em Đặng Quỳnh Anh – lớp trưởng lớp 9B cho biết: Bạn Hồ Thị Tuyên là một học sinh rất ngoan, cần cù, chăm chỉ, tinh thần tự giác cao. Bạn Tuyên luôn luôn có ý thức nghiêm túc trong học tập, hình ảnh quen thuộc của bạn ấy là trong tất cả giờ ra chơi thậm chí là giờ sinh hoạt lớp các bạn có thể đua vui nói chuyện thì Tuyên vẫn mải mê với các trang sách, học tập mọi lúc mọi nơi.

Hồng Diện