Thủ khoa huyện Quỳnh

(Baonghean) - Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 vừa qua, em Trần Ngọc Linh, lớp 12A2 đạt 29,25 điểm ở khối B (Toán: 9,75 điểm, Hóa: 10 điểm, Sinh: 9,5 điểm), là học sinh đạt điểm cao nhất của huyện Quỳnh Lưu trong tất cả khối thi lấy điểm xét vào đại học năm nay.

Trần Ngọc Linh sinh ra ở xóm 7, xã Quỳnh Hồng (Quỳnh Lưu), bố mẹ đều là giáo viên. Nhà có hai anh em, Ngọc Linh là con trai đầu lòng.

Từ rất sớm Linh đã bộc lộ trí thông minh. Khi đang học lớp mầm non 5 tuổi, em đã đạt giải Nhất toàn huyện trong cuộc thi "Bé thông minh, nhanh trí". Bố mẹ của em rất quan tâm việc học của con nhưng không tạo áp lực mà thường xuyên trao đổi với  con, với các thầy cô giáo để nắm tình hình học tập của con để hỗ trợ con giải quyết những khó khăn trong tâm lý đến trường, học tập... Năm học lớp 5, Linh giành giải Nhì huyện trong Cuộc thi Toán tuổi thơ.

Với thành tích học xuất sắc ở tiểu học, Trần Ngọc Linh được tuyển thẳng vào lớp chọn của Trường THCS chuyên Hồ Xuân Hương (Quỳnh Lưu). Ở trường huyện, được học các thầy cô giàu nhiệt huyết, chuyên môn giỏi bồi dưỡng, Ngọc Linh ngày càng đạt nhiều kết quả cao trong học tập. Liên tiếp 4 năm học từ lớp 6 đến lớp 9, em đều đạt học sinh giỏi toàn diện; năm lớp 9 em giành Nhì thi học sinh giỏi huyện và giải Ba kỳ thi học sinh giỏi tỉnh môn Toán. Tốt nghiệp THCS, Linh thi đậu vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và Trường THPT chuyên Đại học Vinh, nhưng  em lại chọn Trường THPT Quỳnh Lưu 1 để học.

Thủ khoa Trần Ngọc Linh

Ở ngôi trường có bề dày thành tích bậc nhất của huyện, niềm đam mê trong học tập càng được nuôi dưỡng và phát huy rất tốt. Em luôn đã biết lập thời gian biểu hợp lý, lập kế hoạch học học tập cụ thể cho từng môn. Vì thế, Ngọc Linh cho biết, để học tốt hông cần phải học quá khuya mà nên tập trung cao trong thời gian học tập. Ngoài việc học, em vẫn dành thời gian vui chơi thể thao và các hoạt động ngoại khóa để giúp tinh thần thoải mái và có sức khỏe tốt để học tập hiệu quả hơn. Liên tục 3 năm học THPT, Trần Ngọc Linh đạt học sinh giỏi toàn diện; trong 4 lần thi thử đại học do Trường THPT Quỳnh Lưu 1 tổ chức, Linh đều đạt điểm số cao nhất trường... Ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, cộng 1 điểm ưu tiên khu vực, Linh đạt 31,25 điểm khối B (em cũng đạt 26,5 điểm thi khối A).

Nói về cậu học trò xuất sắc Trần Ngọc Linh, thầy Phạm Văn Trường, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A2, dạy môn Hóa, Trường THPT Quỳnh Lưu 1 chia sẻ: “Em Trần Ngọc Linh là một trong những học sinh xuất sắc nhất mà tôi từng dạy. Ngoài rất thông minh, đáng quý ở em là có quyết tâm rất cao trong học tập, có cách tự học rất sáng tạo”.

Trao đổi với Linh về cách học tập để đạt kết quả tốt, em cho biết: “Ngoài nắm vững kiến thức cơ bản trong SGK cũng như các bài học mà các thầy cô giáo giảng trên lớp, em làm thêm các chuyên đề khác để củng cố, mở rộng và nâng cao kiến thức đã học. Với môn Toán, em cố gắng rèn luyện kỹ năng trình bày khoa học, chặt chẽ trong làm bài, đồng thời giải thêm các bài toán khó để rèn luyện tư duy toán học. Còn với môn Hóa và Sinh học là 2 môn trắc nghiệm, thì cần nắm thật vững lý thuyết trong sách giáo khoa và rèn luyện kỹ năng giải nhanh bằng cách tự luyện các đề thi”. - Ước mơ của em là vào trường đại học nào? “Ước mơ của em là sau này trở thành một bác sỹ giỏi để chăm sóc sức khỏe cho gia đình và cộng đồng. Em hy vọng với số điểm mình đạt được, em sẽ đỗ vào Trường Đại học Y Hà Nội...” - Linh chia sẻ.


Vân Đình

(Trung tâm BDCT Quỳnh Lưu)