Thủ khoa môn Hóa chia sẻ bí quyết vượt khó để 'luôn về nhất ở các bài kiểm tra'

Mỹ Hà

(Baonghean.vn) - Kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh lớp 12 năm học 2021 – 2022 lần đầu tiên xướng tên một thủ khoa đến từ Trường THPT Lê Hồng Phong (Hưng Nguyên). Đó là nam sinh Phan Trí Dũng – học sinh lớp 12 A1, thủ khoa môn Hóa học.

Thuyết phục bằng điểm số

18,75 là điểm số rất cao tại Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm nay nhưng khi nhận được kết quả này, Phan Trí Dũng thú nhận em hơi tiếc, bởi chỉ cần khoảng 30 giây nữa, em sẽ có điểm số tốt hơn nhiều. Trước đó, với thời gian 150 phút, Dũng gần như đã hoàn thành bài thi của mình. Điều nuối tiếc nhất chính là bài làm cuối cùng, một bài về giải hóa este, Dũng đã tính toán xong với kết quả chính xác trên giấy nháp. Nhưng cuối cùng thời gian không còn đủ để Dũng viết đáp án vào bài thi chính thức.

3 năm dạy Hóa học và làm giáo viên chủ nhiệm, cô giáo Phạm Thị Hồng Hà nói rằng “rất tin tưởng Dũng”. Có lẽ vì thế, ngày Dũng đi thi, trên đường chở Dũng về nhà, dù biết Dũng buồn vì không thể làm trọn vẹn bài thi nhưng chỉ một câu hỏi “em làm bài có ổn không” và nhận được câu trả lời “em ổn” là cô giáo yên lòng.

Phan Trí Dũng và cô giáo Phạm Thị Hồng Hà - giáo viên chủ nhiệm và trực tiếp bồi dũong môn Hóa học. Ảnh: MH
Phan Trí Dũng và cô giáo Phạm Thị Hồng Hà - giáo viên chủ nhiệm, trực tiếp bồi dưỡng môn Hóa học. Ảnh: M.H

Dũng là một nam sinh ít nói và ít chia sẻ về bản thân. Vì lẽ đó, cách “đối thoại” hiệu quả nhất giữa cô và trò chính là những bài kiểm tra, bài thi và suốt 3 năm học THPT ở Trường THPT Lê Hồng Phong, Dũng chưa bao giờ làm cô giáo thất vọng.

Nói ra điều này, cô giáo Hồng Hà tâm sự: Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm nay, trường chúng tôi có 2 chỉ tiêu được đi thi, nhưng để lựa chọn được 2 học sinh tiêu biểu nhất giáo viên phải thực sự “cân não”. Riêng ở đội tuyển Hóa học, Dũng luôn là lựa chọn số 1.

Nói vậy, không hẳn con đường để vào đội tuyển đi thi học sinh giỏi tỉnh của Dũng dễ dàng. Nhưng, điều mà Dũng thuyết phục được cô giáo của mình đó là “luôn về nhất ở các bài kiểm tra”. Như năm nay, trước khi chọn đội tuyển chính thức, đội Hóa học có 8 học sinh. Sau vòng thi đầu tiên, đội chọn ra 5 bạn, ôn luyện 5 tháng, làm đến 6 bài kiểm tra rồi mới chốt được 3 học sinh. Từ danh sách này, cô giáo đội tuyển phải làm đến 5 bài kiểm tra nữa mới chọn được 2 học sinh chính thức. Kiên trì gần 1 năm học, qua rất nhiều vòng loại và việc Dũng vẫn ổn định ở vị trí số 1 là điều không dễ dàng.

Trước ngày đi thi, nhà trường cũng rất kỳ vọng vào Dũng bởi ở các vòng thi giao lưu giữa các trường bạn trong tỉnh hoặc giữa các trường huyện, Dũng có kết quả rất tốt và thường nằm trong nhóm thí sinh có điểm thi cao nhất.

Ông Phan Văn Nhân - bố của Dũng rất tự hào với kết quả mà người con trai út đã đạt được. Ảnh: MH
Ông Phan Văn Nhân - bố của Dũng rất tự hào với kết quả mà người con trai út đã đạt được. Ảnh: M.H

Dũng được chú ý ngay từ khi vào lớp 10 bởi trước đó, năm học lớp 9, em đã từng đạt giải Nhì cuộc thi chọn học sinh giỏi tỉnh môn Hóa. Với thành tích này, Dũng cũng có cơ hội được học một trường chuyên ở thành phố nhưng em chọn Trường THPT Lê Hồng Phong - “trường huyện” vì hoàn cảnh gia đình và cũng muốn được gần nhà.

Với xuất phát điểm tốt nên khi vào THPT, Dũng đã được cô giáo và  nhà trường quan tâm, tạo điều kiện để em phát huy khả năng của mình. Trước khi thi môn Hóa, Dũng cũng có tên trong đội tuyển bồi dưỡng học sinh giỏi môn Toán. Nhưng cuối cũng em đã chọn môn thi này bởi “Hóa học là một môn học thú vị, gắn với nhiều kiến thức thực tế”.

Hiệu trưởng Trường THPT Lê Hồng Phong khen thưởng cho em Phan Trí Dũng. Ảnh: MH.
Hiệu trưởng Trường THPT Lê Hồng Phong khen thưởng cho em Phan Trí Dũng. Ảnh: M.H

Quan trọng hơn, Dũng tìm được niềm yêu thích với môn học này. Nói thêm về điều này, Dũng cho biết: Khi mới làm quen với Hóa học, em cũng như nhiều bạn khác nghĩ đây là môn rất khó vì rắc rồi, nhiều công thức. Nhưng đi sâu vào tìm hiểu, nắm được bản chất thì môn Hóa học rất hay và rất hấp dẫn. Riêng em để học Hóa học tốt, em còn làm rất nhiều bài tập với nhiều dạng khác nhau và sau mỗi bài tập sẽ tự đúc rút kinh nghiệm cho bản thân”.

Với đam mê và tự tìm tòi nên Dũng không học thêm nhiều. Ngoài học với thầy, cô trên lớp và học với đội tuyển, thời gian còn lại Dũng chủ yếu tự học và tìm tài liệu trên mạng để bổ sung kiến thức cho mình.

Không muốn phụ lòng thầy, cô và gia đình

Không chỉ có nền tảng tốt, cô giáo Phạm Thị Hồng Hà cũng nói rằng: “Dũng có một tố chất của học sinh giỏi, đó là em rất thông minh, chăm chỉ, độ tập trung cao và làm bài nào chắc chắn bài đó”. Với ưu điểm này, nên sau khi hoàn thành xong Kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh, nhẩm tính, Dũng cũng hy vọng mình đạt trên 17 điểm và có thể có giải cao. Mặc dù vậy với danh hiệu thủ khoa, thì không riêng gì cô giáo mà chính Dũng cũng bất ngờ: Em nghĩ rằng, nếu mình làm tốt thì sẽ có nhiều bạn khác tốt hơn. Không nghĩ rằng, mình lại cao điểm nhất. Thực sự em rất vui và hạnh phúc với kết quả trên”.

Dũng là một học sinh tạo niềm tin cho thầy cô giáo bằng chính điểm số và kết quả học tập. Ảnh: MH
Dũng là một học sinh tạo niềm tin cho thầy, cô giáo bằng chính điểm số và kết quả học tập. Ảnh: M.H

Với thành tích thủ khoa môn Hóa học, Dũng cũng gần như đã chạm tay đến cổng Trường Đại học Bách Khoa – ngôi trường mà em mơ ước từ rất lâu. Đây cũng là mong mỏi của cả gia đình Dũng bởi bố mẹ em đều là nông dân, hai người đã cao tuổi. Trước Dũng, anh chị có được đi học nhưng đều không thành công. Vì Dũng “học giỏi nhất nhà” nên  tất cả ước mơ của gia đình đều gửi gắm vào Dũng.

Dũng cũng đã tính: “Nếu ra Hà Nội học, gia đình em rất khó khăn. Thế nhưng, từ nay đến cuối năm học em sẽ cố gắng học thật tốt, có điểm thi tốt nghiệp THPT thật cao để có học bổng. Em cũng có thể đi làm gia sư, làm bán thời gian để kiếm thêm thu nhập”.

Vì hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn nên 3 năm Dũng học ở Trường THPT Lê Hồng Phong, bố mẹ đều gửi gắm hết cho thầy, cô ở trường. Hôm biết tin Dũng đạt giải Nhất và giữ vị trí thủ khoa, bố của Dũng mới đi từ Hưng Thông lên trường gặp cô hiệu trưởng và cô giáo chủ nhiệm gửi túi cam để cảm ơn. Đó cũng là lần đầu tiên cô giáo chủ nhiệm được gặp bố Dũng.

Bố Dũng cũng kể rằng, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, dù hè nhưng đội tuyển Hóa học vẫn ôn tập bình thường. Khi đó, dù gia đình rất cố gắng nhưng cũng chỉ sắm được cho Dũng một chiếc điện thoại để Dũng học online với cô giáo. Sợ Dũng học bằng điện thoại không theo kịp tiến độ của đội tuyển và ảnh hưởng sức khỏe, cô giáo chủ nhiệm còn cho Dũng mượn chiếc máy tính để bàn để Dũng ôn tập ở nhà. Ơn bố mẹ, ơn thầy, cô, Dũng chỉ biết cố gắng học thật giỏi, thi thật tốt để không phụ niềm tin của mọi người.

Ban giám hiệu Trường THPT Lê Hồng Phong khen thưởng cho những học sinh đạt giải tại Cuộc thi học sinh giỏi tỉnh. Ảnh: MH
Ban Giám hiệu Trường THPT Lê Hồng Phong khen thưởng cho những học sinh đạt giải tại Cuộc thi học sinh giỏi tỉnh. Ảnh: M.H

Thành tích của Phan Trí Dũng cũng là thành tích cao nhất của Trường THPT Lê Hồng Phong cho đến thời điểm này. Niềm vui như nhân lên khi trong mùa thi năm nay, lớp 12A1 của Dũng có 6 bạn khác cũng đạt giải tại Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh lớp 12, trong đó có em Nguyễn Phương Đạt cùng đạt giải ở cả môn Tiếng Anh và môn Toán.

Cô giáo Nguyễn Bích Hạnh - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Với một trường khá xa trung tâm và xuất phát điểm không cao như trường chúng tôi thì để có một thủ khoa và 7 giải tỉnh là một điều không dễ dàng. Đây là niềm vui và cũng là động lực để nhà trường tiếp tục cố gắng, nỗ lực và đạt được nhiều thành tích hơn nữa trong những năm học tới.

Tin mới

Truyện ngắn: Đi tìm một ánh mắt (tác giả Hoa Mai)

Đọc truyện đêm khuya: Đi tìm một ánh mắt

(Baonghean.vn) - Đi tìm một ánh mắt” - truyện ngắn của Hoa Mai kể về một mối tình âm thầm, lặng lẽ nhưng dai dẳng và đầy ám ảnh của hai con người. Đặc biệt ở chỗ, hai người này mang hai xuất thân, hai mảnh đời, hai thân phận khác nhau. 
Thông tin nổi bật ngày 7/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/8

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo các tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển; Tổ chức ngày cao điểm "Tình nguyện vì đàn em thân yêu"; Chủ động ứng phó với mưa lớn và nguy cơ xảy ra lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất… là những thông tin nổi bật trong ngày 7/8.
Xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo xử lý 'lỗ hổng trong rừng phòng hộ' Bắc Nghệ An

Xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo xử lý 'lỗ hổng trong rừng phòng hộ' Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, Ban Quản lý rừng phòng hộ đã cử cán bộ đến các hộ dân để vận động người dân tuân thủ quy chế quản lý rừng. Trong khi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Bộ.
Công chức đang bị tạm giam có được nhận lương không?

Công chức đang bị tạm giam có được nhận lương không?

(Baonghean.vn) -  Cơ quan tôi có 1 công chức hiện đang bị tạm giam để điều tra vì hành vi làm trái quy định gây thiệt hại nghiêm trọng tới tài sản nhà nước. Xin hỏi: Công chức đang bị tạm giam như vậy thì có được hưởng lương hay không? Nếu được thì hưởng mức lương như thế nào?
Điều cần đến, đã đến...

Điều cần đến, đã đến...

(Baonghean.vn) - Ngày cuối tuần, anh bạn từ phía biển gọi điện giọng đầy phấn khích: “UBND tỉnh quyết định thu hồi phần diện tích đất bỏ hoang ở Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân rồi đấy...”. Nghe rõ mồn một từng câu chữ, nhưng vẫn chưa tin lắm nên hỏi: Có gì đảm bảo không? “Có chứ” - anh bạn trả lời.
Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức ngày cao điểm 'Tình nguyện vì đàn em thân yêu'

Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức ngày cao điểm 'Tình nguyện vì đàn em thân yêu'

(Baonghean.vn) - Ngày cao điểm “Tình nguyện vì đàn em thân yêu” 7/8 được tổ chức đồng loạt tại tất cả cơ sở Đoàn, Hội, Đội trên cả nước. Tại tỉnh Nghệ An, Ngày cao điểm được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn - Hội đồng Đội tỉnh chỉ đạo tổ chức đảm bảo hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương.
Bắt nhanh đối tượng gây ra 6 vụ cướp giật

Bắt nhanh đối tượng gây ra 6 vụ cướp giật

(Baonghean.vn) -Nguyễn Cảnh Phượng, 35 tuổi, trú tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Trong vòng gần 2 tháng qua, Phượng đã thực hiện 6 vụ cướp giật tài sản trên các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ. Đáng nói, chỉ riêng trong đêm 24/7/2022, Phượng đã gây ra 2 vụ cướp giật tài sản của người đi đường ngay trên cùng 1 tuyến đường.
Điểm tuần 19: Sự hiến dâng

Điểm tuần 19: Sự hiến dâng

(Baonghean.vn) -  Một tuần trôi qua thật nhanh. Có vui, có buồn có sự tử tế và có cả những trò lừa gạt. Người ta nói rằng: Giá trị mỗi con người được đo bằng khoảng trống mà họ để lại sau khi họ giã từ cõi đời này. Sống không đơn thuần chỉ là sự tồn tại sinh học, góp sức vào công cuộc gạn đục khơi trong cũng là một cách để hiến dâng. Dâng hiến và trách nhiệm chính là phương châm, là hoài bão của cuộc sống. Suy cho cùng dâng hiến cũng là bổn phận. Tác giả Đặng Viết Lợi đã có những câu thơ tuyệt vời rằng:“Hãy sống như đời sông để biết yêu nguồn cội/ Hãy sống như đời núi vươn tới những tầm cao/ Hãy sống như biển trào, như biển trào để thấy bờ bến rộng/ Hãy sống như ước vọng để thấy đời mênh mông”.
Lãnh đạo các tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển

Lãnh đạo các tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển

(Baonghean.vn) - Hội nghị nhằm trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; qua đó tăng cường sự hiểu biết, mối quan hệ phối hợp, hợp tác phát triển trên các lĩnh vực giữa 3 tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh.
Ảnh đại diện

Cử tri huyện Quế Phong kiến nghị quan tâm, đào tạo, sử dụng cán bộ dân tộc thiểu số ít người

(Baonghean.vn) - Cử tri các xã Tri lễ, Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong đề nghị UBND tỉnh quan tâm và có sự ưu tiên trong tuyển dụng, lựa chọn, đào tạo và sử dụng cán bộ là người dân tộc thiểu số ít người (như dân tộc Mông và Khơ mú…) trên địa bàn huyện Quế Phong. Bởi hiện nay số lượng cán bộ là người các dân tộc này trong các ban, ngành, đoàn thể ở huyện, xã rất ít.
Khách hàng có thêm nhiều cơ hội kinh doanh từ nguồn vốn vay ưu đãi của BAB

“LÃI THẤP VAY NHANH” TỪ BẮC Á BANK

(Baonghean.vn) - Theo đánh giá của Nikkei (Nhật Bản) chỉ số phục hồi sau đại dịch COVID-19, Việt Nam tăng 48 bậc lên vị trí thứ 14 thế giới. Đóng góp cho tín hiệu tích cực này chắc chắn phải kể đến các gói tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng với hạn mức lên đến hàng nghìn tỷ đồng, ưu tiên khách hàng cá nhân, tiểu thương, hộ kinh doanh gia đình.
Quang Hải đá chính trận đầu tiên ở Ligue 2; U16 Việt Nam thua ngược Indonesia; Messi lập cú đúp

Quang Hải đá chính trận đầu tiên ở Ligue 2; U16 Việt Nam thua ngược Indonesia; Messi lập cú đúp

(Baonghean.vn) - Tiền vệ Quang Hải được đá chính trong trận Pau FC tiếp đón Dijon ở vòng 2 Ligue 2 2022/2023. U16 Việt Nam để cho U16 Indonesia lội ngược dòng sau khi đã vươn lên dẫn trước trong hiệp 1. Tottenham lên đỉnh bảng, Messi lập cú đúp... là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.