Thủ lĩnh Cảnh sát 113 và những lần đối mặt hiểm nguy

(Baonghean.vn) - Trung tá Đặng Hải Triều vinh dự là 1 trong 5 cá nhân được tuyên dương và nhận Bằng khen của Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Vì ANTQ giai đoạn 2011 – 2016. 

Trung tá Đặng Hải Triều (SN 1973), quê ở xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu. Sau khi tốt nghiệp Trường Đặc nhiệm Công an nhân dân năm 1998, anh được phân công công tác tại Phòng Cảnh sát Bảo vệ và Hỗ trợ tư pháp (nay là Phòng Cảnh sát Cơ động – PK20) Công an Nghệ An. 10 năm sau đó, anh được điều động về Đội Cảnh sát113. 

Ở cương vị “thủ lĩnh”, Trung tá Đặng Hải Triều đã nỗ lực hết mình để cùng anh em cán bộ chiến sĩ làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết tấn công trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm có vũ khí nóng, súng bắn đạn hoa cải, hoạt động dạng xã hội đen để góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, tạo hình ảnh đẹp về người chiến sĩ công an nhân dân.

Trung tá Đặng Hải Triều tại Trung tâm chỉ huy Cảnh sát 113 - Công an Nghệ An.


Trong số những lần đối mặt với tội phạm nguy hiểm, cho đến nay Trung tá Đặng Hải Triều vẫn chưa thể quên được cảm giác khi đối mặt với tên trùm ma túy Nguyễn Thế Dược (SN 1974), trú tại khối 19, phường Cửa Nam, TP Vinh (Nghệ An) cách đây hơn 10 năm về trước. Là một trong những mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán trái phép chất ma túy xuyên Quốc gia từ Lào về Việt Nam, Dược có quan hệ chân rết với “ông trùm” Hải "Luận" trong đường dây mua bán 180 bánh heroin. Dược rất ma mãnh, có nhiều ngón nghề để qua mặt cơ quan chức năng nên kể cả lúc những “tiền bối” của mình lần lượt sa lưới, Dược vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Khoảng 3 giờ sáng ngày 23/2/2004, khi đang tổ chức tuần tra vũ trang trên đường Phong Đình Cảng, thuộc địa phận phường Trường Thi (TP Vinh), Đặng Hải Triều phát hiện một nam thanh niên có biểu hiện nghi vấn khi vứt bên đường một bao tải màu đen. Cùng đồng đội khống chế thành công đối tượng, khi đưa về trụ sở cảnh sát cơ động thì mới tá hỏa vì bên trong bao tải đó là 30 bánh heroin. Càng bất ngờ hơn khi nam thanh niên kia không ai khác chính là Nguyễn Thế Dược, với bản lĩnh của một kẻ buôn bán ma túy xuyên Quốc gia, hắn đã ngang ngược ôm 30 bánh heroin nghênh ngang giữa phố. Song “ông trùm” này đã phải thất thủ khi gặp phải “khắc tinh” Đặng Hải Triều.

Đầu năm 2012, anh Đức, một giám đốc công ty xây dựng có nhà riêng tại TP Vinh, gọi điện đến Trung tâm chỉ huy Cảnh sát 113 cầu cứu khi bị nhân viên cũ là Hồ Hữu Khang (SN 1962), trú tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) ôm 8 thỏi mìn đựng trong cặp số đã được kích hoạt sẵn đến nhà tống tiền 150 triệu đồng.

Sau khi vào cuộc, nhận thấy đối tượng rất liều lĩnh và manh động, Trung tá Đặng Hải Triều, lúc bấy giờ đang là Đội phó Cảnh sát 113, quyết định “đánh án” ở phương án hai, tức là yêu cầu gia chủ chuẩn bị tiền đưa cho đối tượng để “dụ” tên này ôm theo mìn ra khỏi trung tâm thành phố. Đúng như đã tính toán, sau khi có tiền, tên Khang ôm mìn theo, nhảy lên xe taxi chạy thẳng về nhà riêng ở xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu cách địa điểm gây án trên 80km.

Trên suốt chặng đường ấy, Đặng Hải Triều cùng một cộng sự khác đã kiên trì bám theo bằng xe gắn máy, đến lúc đối tượng dừng xe, vừa hạ kính trao tiền cho vợ thì lập tức các anh lao lên, một người nhanh tay giật lấy chiếc cặp số chứa 8 thỏi mình đã kích hoạt sẵn, người kia kịp thời áp sát khống chế tên này ngay trên xe taxi trước sự ngỡ ngàng của chính đối tượng và những người xung quanh.

Trung tá Đặng Hải Triều chia sẻ kinh nghiệm trấn áp tội phạm tại Hội nghị điển hình tiên tiến của Tổng cục Cảnh sát- Bộ Công an vào tháng 9/2016.

Trung tá Nguyễn Hải Triều chia sẻ, thời gian gần đây mỗi lần xuất quân ngay khi tiếp nhận tin báo về tội phạm của người dân, bản thân anh không khỏi băn khoăn. Bởi trong những vụ việc cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ mà đơn vị tiếp nhận xử lý, nhiều đối tượng có biểu hiện “ngáo đá”, bị nhiễm HIV hoặc “hành động” theo nhóm, trang bị nhiều loại vũ khí “nóng” như lựu đạn, súng, dao… và tỏ ra rất manh động, liều lĩnh.

Vì vậy, yêu cầu đặt ra là không chỉ giải quyết nhanh, dứt điểm vụ việc, bắt giữ đối tượng và tang vật mà còn phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân và tổ công tác. Với chiến thuật luôn thực hiện phương châm 3 nhất “nhanh nhất, mạnh nhất, hiệu quả nhất”, Trung tá Đặng Hải Triều đã kề vai sát cánh cùng đồng đội giải quyết ban đầu nhiều vụ việc phức tạp.

Những nỗ lực của Trung tá Đặng Hải Triều trong nhiều năm qua đã được các cấp, ngành ghi nhận, đánh giá cao. Không chỉ tạo nên “thương hiệu” CS113, mà từ năm 2009 đến nay, bản thân Trung tá Đặng Hải Triều còn được ghi nhận bằng nhiều phần thưởng quý giá.

Mới đây nhất, tại Hội nghị điển hình tiên tiến lực lượng Cảnh sát phản ứng nhanh và Cảnh sát Trật tự giai đoạn 2011 – 2016 được tổ chức vào ngày 27/9 vừa qua, Trung tá Đặng Hải Triều vinh dự là 1 trong 5 cá nhân được tuyên dương và nhận Bằng khen của Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Vì ANTQ giai đoạn 2011 – 2016, góp phần quan trọng vào công tác đảm bảo an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự An toàn xã hội./.

Hà Thư