Thủ lĩnh đoàn từ bỏ đội dự tuyển HSG Quốc gia để đến với cuộc thi Olympia

(Baonghean.vn) - Ngày chủ nhật 9/12 đã trở thành một ngày khó quên với Trần Thế Trung (SN 2002), lớp 11A3 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu khi thực hiện được ước mơ bấy lâu nay: đưa được đầu cầu truyền hình Chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia về với trường Phan.

Chấp nhận bỏ tham gia đội dự tuyển học sinh giỏi quốc gia

Trần Thế Trung, chàng trai trường Phan vừa chiến thắng cuộc thi Quý I Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19. Ảnh: Chụp màn hình
Sau chiến thắng nghẹt thở với người bạn đồng thời là đối thủ Hoàng Minh ở cuộc thi Quý I Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19, niềm vui, sự tự hào vẫn rạng rỡ trên khuôn mặt chàng trai 10X Trần Thế Trung.
Khác với hình ảnh một nhà leo núi quyết đoán, sẵn sàng giành lấy từng điểm của đối thủ tại cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, Thế Trung ở ngoài đời khiến người đối diện có cảm giác dễ gần và hơi ít nói.
“Từ khi đưa được cầu truyền hình cuộc thi về Nghệ An, em hạnh phúc lâng lâng như trên mây. Vì ai cũng muốn đứng trên đỉnh Olympia, đỉnh cao của tri thức và em lại đang từng bước chinh phục được nó”, Thế Trung tâm sự.

Kể về hành trình chinh phục đỉnh Olympia, Trung thật thà cho biết: “Nhìn trên chương trình thì thế thôi, lúc bắt đầu thi em hơi run. Nếu để ý thì các phần thi khởi động em thường trả lời rất to và xem như đó là một cách lấy lại bình tĩnh để thực hiện tốt các phần thi sau”. Cũng chính vì lý do này mà phần yêu thích nhất của Trung là phần thi khởi động. Khởi động không chỉ lấy lại được bình tĩnh, phần khởi động còn là phần giúp Trung rèn phản ứng, phản xạ, tốc độ để bước vào các phần thi sau.

Chinh phục Đỉnh cao Olympia là ước mơ từ nhỏ của Thế Trung. Ảnh: Chụp màn hình
Nói về ước mơ của mình, Thế Trung cho biết “Ngay từ thời học lớp 6, lớp 7, khi chứng kiến các anh chị tham gia cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, giành vòng nguyệt quế, em đã mong muốn mình sau này lớn lên có thể được thử sức ở sân chơi trí tuệ như các anh chị”. Không như nhiều người chỉ nghĩ mà không làm, chàng trai sinh năm 2002 đã bắt đầu hành trang trở thành một “nhà leo núi” ngay từ thời điểm đó.

Chăm chú dõi theo từng chương trình ghi hình của Olympia, tự đăng ký tham gia các sân chơi, diễn đàn Olympia trên Internet, liên tục trang bị kiến thức từ trong sách vở cho đến ngoài xã hội, thậm chí là chấp nhận không tham gia đội dự tuyển học sinh giỏi quốc gia… đó là quãng đường mà Thế Trung đã trải qua trước khi trở thành nhà vô địch cuộc thi Quý I, Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19.

Đầu năm lớp 10, Thế Trung là thủ khoa đầu vào lớp chuyên Lý của trường THPT chuyên Phan Bội Châu và được chọn vào đội dự tuyển đi thi học sinh giỏi quốc gia. Tuy nhiên, sau khi tham gia đội dự tuyển một thời gian, Thế Trung đã chủ động xin nghỉ để tập trung ôn thi tham gia cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia. Nhớ về quyết định của mình lúc đó, Trung cho biết, việc tham gia sân chơi Đường lên đỉnh Olympia là mong muốn từ bé nên em không hề hối hận dù kết quả như thế nào.

Thậm chí, ngay từ khi mới chân ướt chân ráo vào lớp 10, Trung đã viết “tâm thư” gửi lên trang Confession của trường bày tỏ mong muốn được thử sức ở Olympia của mình cũng như nhiều bạn học sinh cùng khối. Một năm sau, “bức tâm thư” của Trung đã làm dậy sóng mạng xã hội của các học sinh, cựu học sinh trường Phan một thời gian sau khi em lần lượt giành vòng nguyệt quế ở cuộc thi tuần, thi tháng. 

Đặt mục tiêu cho mình được một lần tham gia sân chơi tri thức dành cho khối học sinh phổ thông, được một lần đội lên vòng nguyệt quế vinh quang đứng trên đỉnh Olympia, Thế Trung đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu của mình. Em không chỉ một lần mà cả 3 lần ở cuộc thi tuần, thi tháng, thi quý và đưa được đầu cầu truyền hình chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia lần đầu tiên về với mái trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Bí thư chuyên Lý ấm áp

Ngoài học giỏi, đa tài, Thế Trung còn là một Bí thư chi đoàn giỏi. Ảnh: Chu Thanh
Thông minh, nhiệt tình, Thế Trung còn là một Bí thư chi đoàn ấm áp, biết sẻ chia. Tại cuộc thi Quý I, Trung đã chia sẻ nếu chiến thắng em sẽ dành tặng một vòng nguyệt quế cho thí sinh Nguyễn Hoàng Ngọc Hà, trường THPT chuyên Nguyễn Chí Thanh ở Đắk Nông tham gia ở phần thi Quý I, tháng 1. Ngọc Hà là một người bạn khá thân của Thế Trung. Khi biết Ngọc Hà thi đấu 2 trận nhưng chưa giành được vòng nguyệt quế nào về làm kỷ niệm, Trung đã hứa tặng bạn làm kỷ niệm. Và chàng trai trường Phan đã thực hiện lời hứa gửi chiếc vòng nguyệt quế của mình đến cho cô bạn Ngọc Hà ở Đắk Nông.
Chia sẻ về chiến thắng của mình Thế Trung muốn gửi lời cảm ơn đặc biệt đến người chị gái đã mất của em. “Chị gái chính là người đã thôi thúc ước mơ Olympia trong em để em có thể đứng được ở vị trí này ngày hôm nay. Và hy vọng là ở một nơi tốt đẹp hơn, chị vẫn sẽ theo dõi em và trợ giúp em để em có thể hoàn thành cuộc thi một cách tốt nhất, Trung tâm sự.
Là học sinh chuyên Lý, thích mày mò tìm hiểu học thêm các kỹ năng đồng thời Thế Trung cũng rất thích tìm hiểu về lịch sử Việt Nam, thế giới, thích đánh đàn... Không chỉ dành thời gian học tập, Trung cho biết em còn rất thích tham gia các hoạt động đoàn thể. Hiện tại, em đang tham gia sinh hoạt ở 5 CLB trong trường với các vai trò khác nhau.

Thế Trung cho biết, em vẫn đang tiếp tục bổ sung thêm các kiến thức cho cuộc thi Chung kết Đường lên đỉnh Olympia. Và bản thân Trung luôn quan điểm học chủ yếu là hiệu quả, không cần quá nhiều nên em không tự tạo áp lực quá nhiều cho bản thân.

Thầy cô giáo, bạn bè sát cánh cổ vũ Thế Trung thi đấu. Ảnh: NVCC

Nhận xét về học trò của mình, thầy giáo chủ nhiệm Trần Ngọc Thắng cho biết, Trung là một cậu học sinh thông minh, ngoan ngoãn, nhiệt tình, nghiêm túc, có trách nhiệm trong công việc. Chính vì nhận thấy những phẩm chất này, thầy đã tin tưởng giao cho em làm Bí thư của lớp và em đang làm rất tốt vai trò của mình. Với việc giành vòng nguyệt quế cuộc thi quý I, Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19, Trung đã lần đầu tiên đưa được cầu truyền hình về trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Thầy chúc Trung có thể viết tiếp câu chuyện của mình, giành chiến thắng chinh phục ngọn núi tri thức Olympia, thực hiện điều mong ước của em bấy lâu.

Tin liên quan

'Cậu bé Google' vô địch Olympia

'Cậu bé Google' vô địch Olympia

Trên các fanpage, trang cá nhân của người dân Quảng Trị không giấu được niềm tự hào về quán quân mới của 'Đường lên đỉnh Olympia'.

Các tin khác