Thủ lĩnh khủng bố IS còn sống nhưng bị thương rất nặng

Số phận của thủ lĩnh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đến nay vẫn còn là bí ẩn, trong khi đó Mỹ đưa ra cảnh báo IS đang tìm cách tổ chức lại ở một số khu vực khác.
Tên thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi trong lần xuất hiện hiếm hoi tuyên bố ra đời Nhà nước Hồi giáo. Ảnh: Reuters
"Chúng tôi có thông tin đáng tin cậy và tài liệu từ bên trong tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cho thấy (Abu Bakr) al-Baghdadi vẫn sống sót và đang ẩn náu tại (vùng) Jazira".

Báo As Sabah của chính phủ Iraq dẫn lời ông Abu Ali al-Basri phụ trách Cục Tình báo và Chống khủng bố (thuộc Bộ Nội vụ Iraq ) khẳng định như trên vào ngày 12/2 (giờ địa phương).  

Ông nói thêm rằng thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi bị thương do căn cứ IS ở Iraq bị không kích, hắn bị thương nhiều chỗ, bị bệnh tiểu đường, bị gãy xương trên cơ thể và chân nên muốn đi lại phải có người dìu đỡ. 

Jazira là vùng đồng bằng sa mạc thuộc khu vực đông bắc Syria giáp biên giới Iraq. Hiện thời IS vẫn còn chiếm đóng khu vực này.

Tuần trước, chính quyền Iraq đã công bố danh sách bọn cầm đầu khủng bố bị truy nã quốc tế. Đứng đầu danh sách là Ibrahim Awad Ibrahim Ali al-Badri al-Samarrai (tên thật của al Baghdadi) sinh năm 1971.

Ngày 16-6-2017, Nga thông báo đã tiêu diệt được al Baghdadi trong một phi vụ không kích vào cuối tháng trước gần Raqqa (Syria). Sau đó, Nga cho biết đang tiếp tục xác minh thêm thông tin.

Đến ngày 1-9-2017, một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ lại khẳng định al Baghdadi chắc chắn còn sống và đang ẩn náu trong thung lũng Euphrates ở miền đông Syria. 

Đến cuối tháng 9, lực lượng IS đã phát tán băng ghi âm lời al Baghdadi động viên các phần tử IS. Từ đó không có tin tức gì về al Baghdadi nữa.

Trong khi đó, tại cuộc họp của liên quân chống khủng bố do Mỹ đứng đầu diễn ra ngày 13-2 ở Kuwait, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã tuyên bố đầy cẩn thận rằng các chiến dịch chính chống IS dù được coi là kết thúc nhưng không có nghĩa là Mỹ và các đồng minh đã đánh bại hoàn toàn tổ chức khủng bố này. 

Ông Tillerson nhấn mạnh IS vẫn là mối đe dọa đáng kể đối với nước Mỹ và các khu vực khác của thế giới. Theo ông, IS đã mất tất cả lãnh thổ chiếm được tại Iraq và đã bị đánh bại tại Syria, nhưng tổ chức này đang tìm cách chiếm lãnh thổ tại các nước khác.          

Tại Iraq và Syria, IS đang tìm cách trỗi dậy. Tại những nơi như Afghanistan, Philippines, Libya, Tây Phi và những nơi khác, IS đang tìm cách chiếm lãnh thổ và có được nơi trú ẩn an toàn"

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson 

Ông Tillerson cũng bày tỏ quan ngại về những diễn biến gần đây tại khu vực Tây Bắc của Syria, nơi Thổ Nhĩ Kỳ mở cuộc tấn công hồi tháng 1 vào lực lượng người Kurd được Mỹ ủng hộ nhưng Ankara lại xem là mối đe dọa đối với  biên giới phía Nam của nước này. 

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ cũng bày tỏ sự cảm thông về những quan ngại an ninh chính đáng của Thổ Nhĩ Kỳ.          

Cũng tại cuộc họp này, ông Tillerson cho biết Mỹ đã quyết định viện trợ thêm 200 triệu USD để "ổn định các khu vực được giải phóng" ở Syria.

tuoitre.vn