Thủ lĩnh tối cao IS tháo chạy khỏi Mosul, trốn trong sa mạc

Giới chức Mỹ và Iraq tin rằng thủ lĩnh tối cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi đã bí mật rời bỏ thành phố Mosul.

Abu Bakr al-Baghdadi trong lần xuất hiện công khai duy nhất vào ngày 3/7/2014

Nguồn tin tình báo Mỹ và Iraq cho rằng việc thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi gần đây không đưa ra tuyên bố chính thức nào cũng như việc tổ chức này mất nhiều lãnh thổ ở Mosul cho thấy tên này đã rời bỏ thành trì lớn nhất của phiến quân tại Iraq, Reuters ngày 8/3 đưa tin.

Nguồn tin cũng cho biết al-Baghdadi không mang theo nhiều tùy tùng và đang lẩn trốn trong sa mạc, chủ yếu tập trung vào bảo vệ bản thân. Qua nỗ lực theo dõi, tình báo Mỹ tin rằng al-Baghdadi đang được các cộng đồng địa phương gần Mosul che giấu.

Giới chức Mỹ và Iraq thừa nhận việc xác định tung tích của al-Baghdadi vô cùng khó khăn bởi y hiếm khi sử dụng phương tiện liên lạc có thể bị giám sát và di chuyển liên tục theo chu kỳ 24 h.

Cuối tháng 12/2016, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Iraq, tướng Fadil Barwari tuyên bố Baghdadi đang bị mắc kẹt tại Mosul.

Các quan chức người Kurd tin rằng áp lực gia tăng từ cuộc tấn công của liên minh quân sự tại Mosul đang khiến Baghdadi và các thủ lĩnh IS phải di chuyển liên tục để ẩn náu.

 

Theo VNE