Thứ trưởng Bộ Giáo dục: Kinh hoàng trước hành động của các bảo mẫu!

"Tôi rất bất bình và quả thật là kinh hoàng trước hành động của các cô giáo ở đó. Những hành động bạo hành của các cô đối với trẻ khiến tôi rất đau lòng".

Đó là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa khi trao đổi với PV Dân trí về vụ giáo viên bạo hành trẻ mầm non tại cơ sở giáo dục Mầm xanh (quận 12, TP Hồ Chí Minh) gây bức xúc dư luận.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa.

- Một video quay lại cảnh cô các cô giáo đánh, đạp, dùng dao dọa học sinh vừa được báo chí ghi lại gây phẫn nộ dư luận. Lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã nắm được việc này chưa, thưa Thứ trưởng?

Trước khi có báo cáo của lãnh đạo Vụ mầm non về sự việc, tôi đã trực tiếp xem video này qua chương trình thời sự trước đó.

Tôi rất bất bình và quả thật là kinh hoàng trước hành động của các cô giáo ở đó. Những hành động bạo hành của các cô đối với trẻ khiến tôi rất đau lòng.

Tối qua (26/11), Vụ Giáo dục mầm non (Bộ GD&ĐT) đã có báo cáo bằng văn bản nhưng trong sáng nay (27/11), tôi đã đích thân gọi đến Ban Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh, yêu cầu Giám đốc, Phó Giám đốc Sở phải đích thân kiểm tra tận nơi và phối hợp với các ban ngành để xử lý nghiêm sự việc.

- Đây không phải lần đầu tiên một nhóm lớp tư thục để xảy ra tình trạng bạo hành. Theo bà, trách nhiệm của những đơn vị đứng ra cấp phép các nhóm lớp này đến đâu, khi để xảy ra nhiều câu chuyện bạo hành đau lòng như vậy?

Việc cấp phép các nhóm lớp mầm non trực tiếp ở các địa phương. Đơn vị giáo dục địa phương chịu trách nhiệm về mặt chuyên môn.

Tôi nghĩ, đây là bài học kinh nghiệm trong công tác quản lý ở các địa phương, cũng như việc tăng cường kiểm tra, cấp phép cho các nhóm lớp theo quy định để xử lý, đặc biệt là ở cấp phường.

Cô giáo dùng chai đập đầu trẻ (ảnh từ video).
Cô giáo dùng chai đập đầu trẻ (ảnh từ video).

- Giáo viên bạo hành trẻ ở trường học từ lâu đã gây phẫn nộ cho người dân. Bà nghĩ thế nào khi trẻ đến lớp đáng ra phải được an toàn nhưng ở đây lại xảy ra bạo lực thân thể nghiêm trọng?

Chúng tôi rất quan tâm đến vấn đề này bởi trẻ đến trường, lớp trước hết phải an toàn. Thế nhưng ở đây, các cô sử dụng tất cả các vật dụng có thể như: Muôi, gáo nhựa, chai… thậm chí dùng dao uy hiếp học sinh. Điều đó không những ảnh hưởng tới thể xác mà còn gây tổn thương sâu sắc về tinh thần trẻ.

Từ trước đến nay, có một số vụ bạo hành trong nhà trường, nhưng có lẽ đây là vụ việc nghiêm trọng nhất. Qua đây cũng cho thấy, các địa phương, các phòng giáo dục, cần xem xét lại việc cấp phép cho các cơ sở giáo dục đã đúng quy định chưa, đồng thời tăng cường công tác thanh tra giám sát.

- Quan điểm của lãnh đạo Bộ GD&ĐT như thế nào về vụ việc này, thưa Thứ trưởng?

Trong chiều 27/11, các đơn vị sẽ có báo cáo sự việc về Bộ GD&ĐT. Điều đó để thấy, chúng tôi rất quan tâm đến vụ việc. Các cơ quan chức năng và phía công an cũng đang điều tra và quan điểm của chúng tôi, phải xử lý nghiêm, đúng người, đúng tội.

Thậm chí theo tôi, những hành động trên đây thậm chí có thể xem xét xử lý trách nhiệm hình sự. Tôi cũng trao đổi với cả Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh, ngay cả chủ nhóm lớp cũng bạo hành thì không thể tin nổi được.

- Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những địa phương có nhiều vụ giáo viên bạo hành trẻ mầm non nghiêm trọng được phát hiện bởi báo chí. Nếu không có báo chí, các sự việc này liệu sẽ kéo dài bao lâu và ảnh hưởng đến trẻ thế nào, thưa bà?

Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương mà Thành ủy, Ủy ban và các ban ngành vào cuộc rất quyết liệt. Họ có Nghị quyết 01/2014 NQ- HĐND về hỗ trợ giáo dục mầm non. Họ cũng là đơn vị tiên phong thí điểm nhận trẻ từ 6 tháng tuổi tại các cơ sở giáo dục nhưng vẫn quá tải trường lớp vì dân nhập cư quá đông nên phải mở nhóm lớp tư thục.

Tuy nhiên, dù thế nào chăng nữa, vẫn phải giám sát chặt chẽ việc mở trường lớp bởi nhiều khi, các cô thường dồn mọi bức xúc trong cuộc sống lên đầu trẻ là hoàn toàn không được. Đây có thể xem là hành hạ các cháu chứ không đơn giản nữa.

Cơ sở giáo dục Mầm xanh (TP Hồ Chí Minh).
Cơ sở giáo dục Mầm xanh (TP Hồ Chí Minh).

- Theo bà, làm thế nào để phụ huynh có thể yên tâm gửi con ở các nhóm lớp vừa và nhỏ khi ở đây chủ yếu tập trung các giáo viên không đạt chuẩn? Trong khi đó,nhiều phụ huynh không có điều kiện gửi con ở các nhóm lớp có camera?

Vừa qua, Chính phủ có quyết định 404/QĐ-TTG hỗ trợ phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục. Trong đó có 10 tỉnh đã thực hiện và TP Hồ Chí Minh là một trong 10 tỉnh đó. Cụ thể, địa phương này đã hỗ trợ cơ sở vật chất, hỗ trợ bồi dưỡng giáo viên để đủ điều kiện cấp phép... Ngoài ra, Hội phụ nữ cũng có nhiều hoạt động để hỗ trợ các nhóm lớp tư thục.

Tuy nhiên, tại các khu chế xuất công nghiệp ở Bình Dương, Đồng Nai…có rất nhiều nhóm lớp nhưng hiện vẫn không đủ. Và những nhóm lớp này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho trẻ bởi có những người được đào tạo chu đáo nhưng có những người không được đào tạo bài bản, thiếu trình độ, kỹ năng thường tìm đến làm việc tại các cơ sở này.

Do đó, theo tôi thêm một giải pháp nữa ngoài việc hỗ trợ cơ sở vật chất là tăng cường kết hợp với công tác thanh kiểm tra thường xuyên, bắt đầu từ cấp phép đến giám sát hoạt động.

- Theo bà, nên chăng cần bổ sung quy định trường công lập có thể nhận trẻ dưới 2 tuổi bởi độ tuổi này, trẻ cần chăm sóc đặc biệt. Trong khi đó, các trường công lập thường từ chối trẻ có độ tuổi quá nhỏ?

Nói thế này chưa chính xác bởi theo Điều lệ trường mầm non quy định, trường mầm non được nhận trẻ từ 3 tháng- 72 tháng tuổi.

Tuy nhiên, do nhiều cơ sở công lập chưa đủ điều kiện cơ sở vật chất và giáo viên để có thể nhận trẻ quá nhỏ tuổi vì nguy cơ mất an toàn cao, cho nên phụ huynh thường phải gửi con đến các nhóm lớp tư thục. Và không hẳn địa phương nào cũng đủ điều kiện cơ sở vật chất để thí điểm trường mầm non nhận trẻ 6 tháng tuổi trở lên như ở TP Hồ Chí Minh vừa qua.

- Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Theo Dân trí

Tin mới

Ẩm thực phố đêm

Hấp dẫn khu ẩm thực tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - So với các gian hàng khác thì khu vực kinh doanh ẩm thực đường phố, đồ ăn vặt tại phố đêm Cao Thắng vẫn duy trì được lượng khách nhất định với đa dạng các món ăn phục vụ người dân và du khách đến thưởng thức.
Lợi ích kép từ việc hạn chế đốt rơm rạ ngay tại ruộng

Lợi ích kép từ việc hạn chế đốt rơm rạ ngay tại ruộng

(Baonghean.vn) - Sau khi thu hoạch lúa, ở một số nơi vẫn còn đốt rơm rạ ngoài đồng, vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa lãng phí tài nguyên. Tuy vậy, ngày càng có nhiều nông dân biết tận dụng nguồn rơm rạ vào chăn nuôi, sản xuất, tạo ra nhiều giá trị hữu ích, tiết kiệm chi phí đầu tư...
Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

(Baonghean.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vy Thị Hoa (SN 1964) và Ven Văn Mạnh (SN 1961), đều trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, để điều tra về tội “Mua bán trẻ em” theo quy định tại điều 120 Bộ Luật Hình sự năm 1999.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu tiên của kỳ nghỉ hè cũng là lúc tại sân cỏ nhân tạo khối 7, thị trấn Quỳ Hợp nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các em lứa tuổi nhi đồng từ các xã, thị trấn đã tập trung về đây tập luyện để tham gia Giải Bóng đá Thiếu niên- Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An.
Bạo lực học đường: SOS!

Bạo lực học đường: SOS!

(Baonghean.vn) - Bạo lực học đường không phải là vấn đề mới, nhưng cũng không bao giờ là cũ. Đặc biệt là gần đây, tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng, với nhiều hình thức bạo lực mới. Bạo lực học đường đang chính là nỗi lo, trăn trở của nhiều gia đình, nhà trường và toàn xã hội.
Yên Thành

Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25: Yên Thành quyết tâm đi đến trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - Là đội bóng giàu truyền thống với những lứa cầu thủ tài năng, huyện Yên Thành luôn khẳng định bản sắc, lối đá tấn công đẹp mắt tại Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Năm nay, thầy và trò quê lúa sẽ nỗ lực hết mình để mang về vinh quang cho huyện nhà.
Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

(Baonghean.vn) - Việc phát động Tháng hành động Vì trẻ em nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích ở trẻ.
Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng một số cá nhân sử dụng xe ô tô từ 5 đến 7 chỗ ngồi hoạt động kinh doanh vận tải khách trái phép (xe dù), vẫn tái diễn, tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông, cạnh tranh không bình đẳng trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách…