Thứ trưởng Bộ giáo dục: Nghệ An chuẩn bị đầy đủ và bài bản cho kỳ thi THPT Quốc gia

Mỹ Hà ((Thực hiện))

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean) - Thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT Quốc gia đang được khẩn trương chuẩn bị và nhận được sự quan tâm của toàn xã hội.

Đây cũng là kỳ thi với nhiều đổi mới nhằm đem đến một mùa thi thực sự an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả tốt. Nhân chuyến công tác tại tỉnh Nghệ An, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa dành thời gian trao đổi với Báo Nghệ An về Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019.

 - Thưa Thứ trưởng, qua kiểm tra công tác thi tại cụm thi số 28 - Nghệ An, Thứ trưởng nhận xét như thế nào về công tác chuẩn bị của Nghệ An?

- Địa bàn Nghệ An thực sự là một Việt Nam thu nhỏ và là 1 trong 4 tỉnh có số lượng thí sinh cao nhất cả nước. Điều này cũng cho thấy, so với các tỉnh, thành khác, việc chuẩn bị cho kỳ thi ở Nghệ An khó khăn hơn nhiều, đặc biệt là ở những vùng sâu, vùng xa. 

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi THPT.  Ảnh:  Hồ Phương
Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019. Ảnh: Hồ Phương
Tuy có những đặc thù riêng, nhưng qua kiểm tra chúng tôi thấy Nghệ An đã có sự chuẩn bị khá đầy đủ và bài bản. Đó là đã ban hành các văn bản từ chỉ đạo hoàn thành chương trình, ôn tập cho các nhà trường đến ban hành các quyết định thành lập ban chỉ đạo thi của tỉnh, các quyết định kiểm tra ở các địa phương.
Đặc biệt, ở các huyện cũng đã thành lập ban chỉ đạo và hỗ trợ cho các điểm thi trên địa bàn như: hỗ trợ học sinh khó khăn, học sinh thuộc diện chính sách về phương tiện đi lại, ăn ở... Những chuẩn bị về các điểm sao in đề thi cũng chu đáo và chúng tôi khá yên tâm về cơ sở vật chất, hệ thống camera. Đặc biệt, công tác truyền thông đã được đẩy mạnh để mọi người dân hiểu về kỳ thi và thực hiện tốt các quy định của kỳ thi này.
Tôi cũng vừa đến Trường THPT DTNT 2 của tỉnh, trò chuyện với các em học sinh và thực sự rất vui mừng khi thấy các em rất tự tin, vừa ôn thi, vừa biết hỗ trợ lẫn nhau. Điều đó cũng cho thấy khâu ôn tập chúng ta cũng thực hiện khá tốt.
Thứ trưởng Bộ Giáo dục kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia tại Trường THPT DTNT cơ sở 2. Ảnh: Hồ Phương ảnh 2
Thứ trưởng Bộ Giáo dục kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia  tại Trường THPT DTNT cơ sở 2. Ảnh: Hồ Phương
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi THPT. Ảnh: Hồ Phương
Kỳ thi THPT 2019 tại Nghệ An được chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, hệ thống camera . Ảnh: Hồ Phương
- Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận, nhất là về tính nghiêm túc an toàn. Theo Thứ trưởng, việc có những điều chỉnh trong công tác tổ chức năm nay có thực sự đảm bảo an toàn cao cho kỳ thi?
 - Năm nay, Bộ có một số điều chỉnh so với năm ngoái, ví như các trường đại học trên địa bàn không coi thi ở địa phương, việc chấm thi trắc nghiệm sẽ do các trường đại học đảm nhận và việc in sao đề thi, làm phách được tổ chức độc lập và có sự giám sát của hệ thống camera. Chúng tôi cho rằng những đổi mới về mặt kỹ thuật đó sẽ tăng thêm tính khách quan, nghiêm túc của kỳ thi.
Riêng tại Nghệ An, chúng tôi thấy điểm mới mà chúng tôi thực sự yên tâm đó là thuê một địa điểm rộng để tổ chức chấm thi và làm phách tập trung. Điều đó, nhằm đảm bảo sự nghiêm túc cho khâu chấm thi.
Thi vào lớp 10 tại Trường THPT Lê Hồng Phong (Hưng Nguyên).  Ảnh:  Đức Anh
Thi vào lớp 10 tại Trường THPT Lê Hồng Phong (Hưng Nguyên). Ảnh: Đức Anh
- Mặc dù chúng ta đã có những điều chỉnh về kỹ thuật. Nhưng, rõ ràng yếu tố quan trọng nhất vẫn là con người. Trước Kỳ thi THPT Quốc gia Thứ trưởng muốn gửi gắm gì với lực lượng cán bộ, giám thị, giám khảo làm công tác coi thi, chấm thi?
  - Với kinh nghiệm nhiều năm làm thi thì đến thời điểm này công tác chuẩn bị thi của Nghệ An rất chu đáo và tỉnh cũng đã quan tâm đến các điều kiện về kinh phí, cơ sở vật chất để kỳ thi diễn ra an toàn. Tuy nhiên, yếu tố quyết định đến thành công của cuộc thi đó chính là con người, là những cán bộ coi thi, chấm thi.
Vì thế chúng tôi mong muốn những người được giao trách nhiệm này phải là những người có phẩm chất, có năng lực, có bản lĩnh, có nghiệp vụ và không được chủ quan bất cứ khâu nào, dù là một vấn đề nhỏ nhất. Lấy kinh nghiệm từ các tỉnh, thành khác làm kinh nghiệm cho chính bản thân mình.
Chúng tôi cũng hy vọng các cán bộ làm công tác thi hãy nhận thức được trọng trách của mình và thực hiện đúng nhiệm vụ mà mình đã được giao để kỳ thi được công bằng với tất cả mọi thí sinh và đảm bảo khách quan đúng quy chế.
- Xin cảm ơn Thứ trưởng về cuộc trao đổi này

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

(Baonghean.vn) -Trường Tiểu học Tri Lễ 4, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong là trường đặc biệt khó khăn trong điều kiện "5 không": không điện lưới, không sóng điện thoại, không internet, không trạm y tế, không chợ...; nhưng với sự nỗ lực của thầy và trò, tất cả đang háo hức chờ đón ngày khai giảng.