Thứ trưởng Bộ NN và PTNT kiểm tra sản xuất nông nghiệp tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Thứ trưởng Lê Quốc Doanh yêu cầu Nghệ An cần tiếp tục tổ chức bám sát đồng ruộng, dự tính dự báo kịp thời, khoanh vùng sớm không để bệnh hại lan rộng, bảo vệ tốt diện tích, năng suất và sản lượng lúa vụ xuân.
Sáng 17/4, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và PTNT do đồng chí Thứ trưởng Lê Quốc Doanh dẫn đầu đã đi kiểm tra tình hình sinh vật gây hại lúa đông xuân trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Cùng đi và làm việc với đoàn, về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT. 
Đoàn công tác đánh giá cao sự sinh trưởng và phát triển tốt của cánh đồng liên kết sản xuất lúa giống tại xã Khánh Thành, huyện Yên Thành. Ảnh: Phú Hương
Đoàn công tác đánh giá cao thành công của dự án sản xuất lúa gạo quốc gia của Bộ NN và PTNT tại huyện Yên Thành. Ảnh: Phú Hương

Đoàn đã đi kiểm tra tại một số huyện trọng điểm trồng lúa của tỉnh như Quỳnh Lưu, Yên Thành và Diễn Châu, đánh giá thành công của dự án sản phẩm lúa gạo quốc gia đang triển khai tại xã Khánh Thành, huyện Yên Thành. Đến thời điểm hiện tại, Yên Thành có 11.000/12.500 ha lúa xuân đã trổ, Quỳnh Lưu 4.650/7.500 ha và Diễn Châu 2.500/9.200 ha.

Trên đồng ruộng, các loại sâu bệnh hại như đạo ôn lá, khô vằn, bạc lá - đốm sọc vi khuẩn đã xuất hiện, tuy nhiên sau khi được phòng, trừ, hiện tại diện tích đang bị sâu bệnh phát sinh và gây hại không đáng kể. Đồng thời nhờ chủ động trích ngân sách hỗ trợ diệt chuột ngay từ đầu vụ nên hạn chế việc chuột phát sinh gây hại nặng. 

Hiện các địa phương đang tiếp tục tổ chức phun phòng bệnh đạo ôn cổ bông và các loại bệnh khác như lem lép hạt, khô vằn…
Thứ trưởng Bộ NN và PTNT kiểm tra sản xuất nông nghiệp tại Nghệ An ảnh 2Đoàn kiểm tra lúa xuân bị hại ở Quỳnh Lưu. Ảnh: Phú Hương

Làm việc với đoàn, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu thông tin: Vụ xuân 2020 Nghệ An gieo cấy 92.017 ha lúa, (đạt 102,2%). Đến nay, tổng diện tích lúa đã trổ trên 40.000 ha. Toàn tỉnh có  trên 2.000 ha nhiễm bệnh đạo ôn lá, trên 50 ha đã nhiễm bệnh đạo ôn cổ bông. Ngoài ra, bệnh khô vằn, lem lép hạt, bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn, sâu cuốn lá và rầy các loại cũng đã phát sinh, gây hại trên nhiều diện tích. Có trên 3.000 ha bị chuột gây hại, trong đó có 290 ha bị hại nặng và gần 20 ha có nguy cơ thiệt hại trên 70%. 

Tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tập trung tổ chức phòng trừ tốt các đối tượng sâu bệnh hại. Tuy nhiên, dự báo từ nay đến cuối vụ thời tiết sẽ diễn biến khó lường, có thể xuất hiện các đợt không khí lạnh, trời âm u, có mưa, ẩm độ cao, sương mù kéo dài,... thuận lợi cho các đối tượng sâu bệnh phát sinh gây hại. 
Đến nay, Diễn Châu có trên 2.500 ha lúa đã trổ. Ảnh: Phú Hương
Đến nay, Diễn Châu có trên 2.500 ha lúa đã trổ. Ảnh: Phú Hương

Trước tình hình đó, Nghệ An đã và đang tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác điều tra phát hiện, dự tính dự báo và tham mưu chỉ đạo phòng trừ dịch hại cây trồng, đặc biệt lưu ý như đạo ôn cổ bông, lem lép hạt, rầy cuối vụ,...Dự kiến tình hình lúa trổ để theo dõi và điều tra, dự tính và đề ra biện pháp phòng trừ. Theo đó, ngoài 40.000 ha đã trổ, từ nay đến 20/4 sẽ có thêm 15.000 ha lúa trổ, từ 21 - 25/4 là 27.000 ha và diện tích trổ sau 25/4 là 10.000  ha. 

Đồng chí Thứ trưởng Lê Quốc Doanh ghi nhận Nghệ An là một trong những địa phương đã làm tốt nhất công tác dự tính dự báo và phòng, trừ sâu bệnh hại, diện tích lúa xuân sinh trưởng và phát triển rất tốt.

"Trong thời điểm dịch bệnh hiện nay, đảm bảo an ninh lương thực càng có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, vì thế Nghệ An cần tiếp tục tổ chức bám sát đồng ruộng, dự tính dự báo kịp thời, khoanh vùng sớm không để bệnh hại lan rộng, bảo vệ tốt diện tích, năng suất và sản lượng lúa vụ xuân” - Thứ trưởng yêu cầu. 

Tin mới

Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

(Baonghean.vn) - Chiều cuối năm, chúng tôi đến nhà ông chơi. Ngôi nhà cấp bốn bình dị nằm ở giữa xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, thành phố Vinh. Ông là nhà giáo, đảng viên lão thành lớp cán bộ cựu trào của làng giáo xứ Nghệ. Ông là Ngô Xuân Lan - người đã 98 tuổi đời và 78 năm tuổi Đảng.
Ông Yusuke Adachi

CLB Hàn Quốc chiêu mộ cùng lúc 2 tài năng trẻ của HAGL;LĐBĐ Việt Nam và GĐKT Yusuke Adachi chấm dứt hợp đồng

(Baonghean.vn) -  Tiền đạo Vũ Minh Hiếu và trung vệ Nguyễn Cảnh Anh đã được đội bóng Hàn Quốc ký hợp đồng để thi đấu ở K.League 2 – 2023;  Ông Yusuke Adachi và VFF đã cùng thống nhất không gia hạn hợp đồng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến danh mục 35 nghị quyết ban hành năm 2023; Ngày Thần Tài, vàng bất ngờ giảm giá, thị trường kém sôi động; Ngăn ngừa hoạt động mê tín dị đoan dịp lễ hội đầu năm... là những nội dung chính trong ngày 31/1.
Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An), từ ngày 1- 31/1/2023, lực lượng CSGT đã tổ chức 2.250 ca tuần tra kiểm soát, với 10.504 lượt CBCS tham gia. Theo đó, đã lập biên bản vi phạm 3.649 trường hợp, trong đó 449 trường hợp xe khách.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.
Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, tại xã Nhôn Mai, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương làm trưởng đoàn đã đến tặng thưởng và chúc mừng thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cho các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An.