Thứ trưởng Bộ Văn hóa cập nhật thông tin sự việc Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh

Theo Lê Hiệp (thanhnien.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Tạ Quang Đông cập nhật thông tin mà bộ này nắm được về sự việc diễn viên Hồng Đăng, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh dính nghi vấn xâm hại tình dục trẻ vị thành niên 17 tuổi tại đảo Mallorca (Tây Ban Nha).

Sáng 5/7, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố các lệnh của Chủ tịch nước về công bố các luật vừa được thông qua tại Kỳ họp thứ 3 Quốc hội XV.

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Tạ Quang Đông. ảnh 1
Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Tạ Quang Đông.

Tại họp báo, nhiều cơ quan báo chí đặt câu hỏi với lãnh đạo Bộ VH-TT&DL về sự việc của hai nghệ sĩ Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh đang bị cáo buộc “xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi” và “xâm phạm quyền riêng tư”.

Trả lời các câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Tạ Quang Đông cho biết, sự việc liên quan đến nghệ sĩ Hồng Đăng, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh vẫn đang là "nghi vấn", do chưa có kết luận của nước sở tại.

"Đến sáng Chủ nhật (4/7), 2 anh (Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh - PV) vẫn tại ngoại, đang chờ gặp thẩm phán và đã có luật sư để xử lý các vấn đề pháp lý. Phía Đại sứ quán Việt Nam đã cử người xuống tận nơi để giúp đỡ pháp lý", ông Đông thông tin, và cho biết tới nay, ông chỉ có thể cung cấp thông tin như vậy.

Về ý kiến cho rằng, từ câu chuyện của Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh đi nước ngoài không xin phép cho thấy việc quản lý viên chức của Bộ VH-TT&DL còn lỏng lẻo, ông Đông khẳng định ý kiến này không đúng.

Ông nêu rõ, không chỉ viên chức của Bộ VH-TT&DL mà tất cả các bộ, ngành, cơ quan thì công chức, viên chức được quản lý theo luật. Bất cứ công chức, viên chức nào đi nước ngoài đều phải xin phép thủ trưởng đơn vị hoặc cơ quan chủ quản.

"Bộ VH-TT&DL cũng phân cấp quản lý như vậy, chứ không có gì đặc thù. Nghệ sĩ cũng không được ưu tiên hơn", ông Đông chia sẻ.

Ông Đông nhấn mạnh theo quan điểm của ông, nghệ sĩ cũng là công dân, phải thực hiện theo pháp luật của Nhà nước. Người nổi tiếng càng phải giữ gìn hơn, nhất là khi ra nước ngoài.

"Chúng tôi đã quán triệt cho tất cả cán bộ, công chức, viên chức, nghệ sĩ là điều đầu tiên là công dân phải tuân thủ pháp luật Việt Nam và đi ra nước ngoài phải tuân thủ pháp luật nước sở tại trong thời gian đi công tác hay được đi nghỉ. Còn nếu vi phạm pháp luật sẽ xử lý theo quy định", ông Đông nói.

Đối với 2 trường hợp nghệ sĩ bị cáo buộc tại Tây Ban Nha, ông Đông cho hay, hiện pháp luật nước sở tại Tây Ban Nha chưa có kết luận nên Bộ VH-TT&DL đang chờ kết luận để xử lý các bước tiếp theo.

Trước đó, tờ báo địa phương Ultima Hora cho biết, cô gái người Anh nói với cơ quan chức năng rằng hai người đàn ông (một người 37 tuổi, một người 42 tuổi) đã tấn công mình tại một khách sạn ở Andratx, phía Tây Nam đảo Mallorca (Tây Ban Nha) sau khi họ gặp gỡ tại một nhà hàng gần đó. Hai nhân vật này được mô tả là diễn viên và nhạc sĩ nổi tiếng của Việt Nam.

Theo lời thiếu nữ 17 tuổi, 2 người này đã bắt cô đi tắm sau khi thực hiện hành vi đồi bại để loại bỏ bằng chứng có thể buộc tội họ.

Bộ đôi nghệ sĩ bị bắt tại khách sạn vào rạng sáng thứ bảy (ngày 25/6) và hiện đã được tại ngoại nhưng bị cấm rời khỏi Tây Ban Nha trong khi cuộc điều tra đang diễn ra.

Ngày 1/7, Bộ Ngoại giao xác nhận thông tin, Cảnh sát đảo Mallorca (Tây Ban Nha) thông báo đã bắt giữ 2 công dân Việt Nam với cáo buộc “xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi” và “xâm phạm quyền riêng tư”; song không tiết lộ danh tính.

Với các thông tin được xác nhận từ các cơ quan chức năng, đến nay, nhiều thông tin đã xác nhận 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc nói trên là diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh.

tin mới