Thứ trưởng Bộ Y tế: Người dân cần tự giác đi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19

(Baonghean.vn) - Tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng chống dịch bệnh 2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kêu gọi mọi người dân cần tự giác đi tiêm chủng vắc xin. Đó không chỉ là trách nhiệm, quyền lợi của cá nhân mà còn vì sức khỏe của cộng đồng.

Sáng 27/12, Bộ Y tế phối hợp cùng Bộ Ngoại Giao tổ chức trọng thể lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng chống dịch bệnh với chủ đề “Chia sẻ vắc xin, cứu sống mạng người, phục hồi kinh tế”. Buổi lễ được tổ chức dưới hình thức trực tuyến, với sự tham gia của 63 điểm cầu tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tham dự ở điểm cầu Trung ương có đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam và các tổ chức thuộc Liên Hợp Quốc. Điểm cầu Nghệ An có sự tham dự của lãnh đạo Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, các sở, ngành liên quan.

a
Buổi lễ được tổ chức dưới hình thức trực tuyến, với sự tham gia của đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam và các tổ chức thuộc Liên Hợp Quốc, 63 điểm cầu tỉnh, thành phố trong cả nước. Ảnh: Thành Chung

Ngày 7/12, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua Nghị quyết số A/RES/75/27 lấy ngày 27/12 là Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh. Đây là nghị quyết đầu tiên của Đại hội đồng Liên Hợp quốc trong lĩnh vực này, cũng là nghị quyết đầu tiên do Việt Nam chủ trì đề xuất, thương lượng và thúc đẩy thông qua thành công tại Đại hội đồng Liên Hợp quốc.

Nghị quyết kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc, các tổ chức trong hệ thống của Liên Hợp Quốc, các tổ chức quốc tế và khu vực khác, khu vực tư nhân, các tổ chức phi chính phủ, các viện nghiên cứu, các cá nhân và các thành phần liên quan khác kỷ niệm Ngày Quốc tế sẵn sàng chống dịch bệnh hàng năm.

Ngày 27/12 được chọn làm Ngày Quốc tế phòng chống dịch bệnh do đây là ngày sinh của Nhà bác học Louis Pasteur, một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho y tế phòng ngừa. Các công trình của ông về nguyên nhân của bệnh dịch và điều chế vắc xin đã và đang tiếp tục cứu sống nhiều thế hệ trên toàn thế giới.

Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng chống dịch bệnh năm 2021 là một trong những hoạt động được tổ chức nhằm phổ biến, tăng cường nhận thức về phòng chống bệnh dịch, đặc biệt là công tác tiêm chủng, từ đó, có sự chuẩn bị và phối hợp tốt hơn về vấn đề này ở tất cả các cấp, ngành và mọi người dân.

Nêu bật chủ đề của Ngày Quốc tế phòng chống dịch bệnh năm 2021 “Chia sẻ vắc xin, cứu sống mạng người, phục hồi kinh tế”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kêu gọi các cấp, ngành, địa phương tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh nói chung, dịch Covid-19 nói riêng; mọi người dân cần tự giác đi tiêm chủng vắc xin. Đây không chỉ là trách nhiệm, quyền lợi của cá nhân mà còn vì sức khỏe của cộng đồng.

Điểm cầu Nghệ An tham dự buổi lễ. Ảnh: Thành Chung
Điểm cầu Nghệ An tham dự buổi lễ. Ảnh: Thành Chung

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Ở thời điểm này, Việt Nam đã thực hiện tiêm 145.595.435 liều vắc xin phòng Covid-19, trong đó tiêm mũi 1 là 77.074.627 liều, tiêm mũi 2 là 65.951.068 liều, tiêm mũi 3 (tiêm bổ sung/tiêm nhắc và mũi 3 của vắc xin Abdala) là 2.569.740 liều. Tỷ lệ bao phủ ít nhất 01 liều vắc xin phòng Covid-19 là 98,6% và tỷ lệ tiêm đủ 02 liều là 87,3% dân số từ 18 tuổi trở lên.

Tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi ít nhất 01 liều vắc xin là 80,2% và tỷ lệ bao phủ đủ 02 liều là 41,0%... Việt Nam quyết tâm đến hết năm 2021,100% người trên 18 tuổi sẽ tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã được nghe bài phát biểu của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc nhấn mạnh, Covid-19 sẽ không phải là đại dịch cuối cùng mà nhân loại phải đối mặt. Các bệnh truyền nhiễm vẫn là mối nguy hiểm rõ ràng và hiện hữu đối với mọi quốc gia; và kêu gọi đảm bảo quyền tiếp cận công bằng với các biện pháp can thiệp cứu sinh như vắc xin cho mọi người; đồng thời thực hiện phổ cập bảo hiểm sức khỏe toàn dân./.

Tin mới

Yên Thành

Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25: Yên Thành quyết tâm đi đến trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - Là đội bóng giàu truyền thống với những lứa cầu thủ tài năng, huyện Yên Thành luôn khẳng định bản sắc, lối đá tấn công đẹp mắt tại Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Năm nay, thầy và trò quê lúa sẽ nỗ lực hết mình để mang về vinh quang cho huyện nhà.
Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

(Baonghean.vn) - Việc phát động Tháng hành động Vì trẻ em nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích ở trẻ.
Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng một số cá nhân sử dụng xe ô tô từ 5 đến 7 chỗ ngồi hoạt động kinh doanh vận tải khách trái phép (xe dù), vẫn tái diễn, tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông, cạnh tranh không bình đẳng trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách…
Kho bạc Nhà nước Nghệ An thanh toán tự động tiền điện thoại, internet, điện, nước

Kho bạc Nhà nước Nghệ An thanh toán tự động tiền điện thoại, internet, điện, nước

(Baonghean.vn) - Ngày 21/4, Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước đã ban hành Quy trình thanh toán tự động các khoản chi điện, nước, dịch vụ viễn thông theo văn bản ủy quyền của đơn vị sử dụng ngân sách. Tại Kho bạc Nhà nước Nghệ An, việc triển khai diện rộng ở tất cả các đơn vị bước đầu mang lại hiệu quả.
Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Hưng Nguyên có nhiều vị trí chưa rõ hình hài

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Hưng Nguyên có nhiều vị trí chưa rõ hình hài

(Baonghean.vn) - Công ty cổ phần đầu tư Phúc Thành Hưng là doanh nghiệp dự án đảm trách thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông. Dự án đoạn qua địa bàn Hưng Nguyên đến nay nhiều vị trí chưa rõ hình hài.
Câu lạc bộ Công an Hà Nội bị phạt nặng sau trận đấu với Sông Lam Nghệ An; Chelsea công bố huấn luyện viên mới

Câu lạc bộ Công an Hà Nội bị phạt nặng sau trận đấu với Sông Lam Nghệ An; Chelsea công bố huấn luyện viên mới

(Baonghean.vn) -  Câu lạc bộ Công an Hà Nội bị phạt nặng sau trận đấu với Sông Lam Nghệ An; Chelsea công bố huấn luyện viên mới; Huấn luyện viên Troussier sắp đối đầu nhà cầm quân từng vang danh châu Âu... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc, Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Đào Tấn 2022, tôn vinh 15 tập thể, cá nhân đã có những tác phẩm đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.