Thứ trưởng Bộ Y tế: Người dân cần tự giác đi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19

(Baonghean.vn) - Tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng chống dịch bệnh 2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kêu gọi mọi người dân cần tự giác đi tiêm chủng vắc xin. Đó không chỉ là trách nhiệm, quyền lợi của cá nhân mà còn vì sức khỏe của cộng đồng.

Sáng 27/12, Bộ Y tế phối hợp cùng Bộ Ngoại Giao tổ chức trọng thể lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng chống dịch bệnh với chủ đề “Chia sẻ vắc xin, cứu sống mạng người, phục hồi kinh tế”. Buổi lễ được tổ chức dưới hình thức trực tuyến, với sự tham gia của 63 điểm cầu tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tham dự ở điểm cầu Trung ương có đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam và các tổ chức thuộc Liên Hợp Quốc. Điểm cầu Nghệ An có sự tham dự của lãnh đạo Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, các sở, ngành liên quan.

a
Buổi lễ được tổ chức dưới hình thức trực tuyến, với sự tham gia của đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam và các tổ chức thuộc Liên Hợp Quốc, 63 điểm cầu tỉnh, thành phố trong cả nước. Ảnh: Thành Chung

Ngày 7/12, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua Nghị quyết số A/RES/75/27 lấy ngày 27/12 là Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh. Đây là nghị quyết đầu tiên của Đại hội đồng Liên Hợp quốc trong lĩnh vực này, cũng là nghị quyết đầu tiên do Việt Nam chủ trì đề xuất, thương lượng và thúc đẩy thông qua thành công tại Đại hội đồng Liên Hợp quốc.

Nghị quyết kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc, các tổ chức trong hệ thống của Liên Hợp Quốc, các tổ chức quốc tế và khu vực khác, khu vực tư nhân, các tổ chức phi chính phủ, các viện nghiên cứu, các cá nhân và các thành phần liên quan khác kỷ niệm Ngày Quốc tế sẵn sàng chống dịch bệnh hàng năm.

Ngày 27/12 được chọn làm Ngày Quốc tế phòng chống dịch bệnh do đây là ngày sinh của Nhà bác học Louis Pasteur, một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho y tế phòng ngừa. Các công trình của ông về nguyên nhân của bệnh dịch và điều chế vắc xin đã và đang tiếp tục cứu sống nhiều thế hệ trên toàn thế giới.

Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng chống dịch bệnh năm 2021 là một trong những hoạt động được tổ chức nhằm phổ biến, tăng cường nhận thức về phòng chống bệnh dịch, đặc biệt là công tác tiêm chủng, từ đó, có sự chuẩn bị và phối hợp tốt hơn về vấn đề này ở tất cả các cấp, ngành và mọi người dân.

Nêu bật chủ đề của Ngày Quốc tế phòng chống dịch bệnh năm 2021 “Chia sẻ vắc xin, cứu sống mạng người, phục hồi kinh tế”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kêu gọi các cấp, ngành, địa phương tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh nói chung, dịch Covid-19 nói riêng; mọi người dân cần tự giác đi tiêm chủng vắc xin. Đây không chỉ là trách nhiệm, quyền lợi của cá nhân mà còn vì sức khỏe của cộng đồng.

Điểm cầu Nghệ An tham dự buổi lễ. Ảnh: Thành Chung
Điểm cầu Nghệ An tham dự buổi lễ. Ảnh: Thành Chung

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Ở thời điểm này, Việt Nam đã thực hiện tiêm 145.595.435 liều vắc xin phòng Covid-19, trong đó tiêm mũi 1 là 77.074.627 liều, tiêm mũi 2 là 65.951.068 liều, tiêm mũi 3 (tiêm bổ sung/tiêm nhắc và mũi 3 của vắc xin Abdala) là 2.569.740 liều. Tỷ lệ bao phủ ít nhất 01 liều vắc xin phòng Covid-19 là 98,6% và tỷ lệ tiêm đủ 02 liều là 87,3% dân số từ 18 tuổi trở lên.

Tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi ít nhất 01 liều vắc xin là 80,2% và tỷ lệ bao phủ đủ 02 liều là 41,0%... Việt Nam quyết tâm đến hết năm 2021,100% người trên 18 tuổi sẽ tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã được nghe bài phát biểu của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc nhấn mạnh, Covid-19 sẽ không phải là đại dịch cuối cùng mà nhân loại phải đối mặt. Các bệnh truyền nhiễm vẫn là mối nguy hiểm rõ ràng và hiện hữu đối với mọi quốc gia; và kêu gọi đảm bảo quyền tiếp cận công bằng với các biện pháp can thiệp cứu sinh như vắc xin cho mọi người; đồng thời thực hiện phổ cập bảo hiểm sức khỏe toàn dân./.

Tin mới

Đoàn đại biểu Hội nghị tổng kết Chương trình phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn đại biểu Hội nghị tổng kết Chương trình phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Sáng 24/3, đoàn đại biểu tham dự Hội nghị tổng kết Chương trình phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh với một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ đã về Khu Di tích Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 Chương trình Mục tiêu Quốc gia, Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 Chương trình Mục tiêu Quốc gia, Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 23/3/2023 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 Chương trình Mục tiêu Quốc gia năm 2023, thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Kịp thời gỡ vướng trong đăng kiểm

Kịp thời gỡ vướng trong đăng kiểm

Thông tư mới của Bộ Giao thông Vận tải về hoạt động đăng kiểm đã kịp thời tháo gỡ vướng mắc, với kỳ vọng mang lại lợi ích cho hàng triệu người, giúp tiết kiệm chi phí xã hội khá nhiều. Cơ chế chính là nguồn lực, khi vướng mắc được thông thì nguồn lực tạo ra rất lớn mà không mất khoản phí đầu tư nào.
U23 Việt Nam

HLV Troussier nói lời gan ruột với cầu thủ U23 Việt Nam; Barca có nguy cơ bị cấm tham dự Champions League

(Baonghean.vn) - Sau trận thua 0-3 trước U23 Iraq, HLV Philippe Troussier đã chia sẻ nhiều điều với học trò U23 Việt Nam; Barca đang phải đối mặt với nguy cơ nhận án phạt từ UEFA, bao gồm cả khả năng bị cấm tham dự Champions League. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Ba 'chị đẹp' giả danh bác sĩ để lừa bán thuốc rởm

Ba 'chị đẹp' giả danh bác sĩ để lừa bán thuốc rởm

Ba "chị đẹp” gồm Kim Anh, Sen, Sang đã cấu kết với nhau, đóng giả là bác sĩ Đông y, bác sĩ Bệnh viện Mắt Đà Nẵng làm ảo thuật biến hạt mạch nha thành thuốc chất lượng cao chữa bách bệnh, làm đẹp cho phụ nữ để lừa đảo hàng loạt nạn nhân, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, làm việc tại Nghệ An; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành tháo gỡ vướng mắc để đạt mục tiêu phát triển; Thống nhất chủ trương mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh... Đây là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 23/3.