Thủ trưởng cơ quan để khiếu nại, tố cáo kéo dài nên bị thay thế

Theo Thanh Hương (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Nếu địa phương nào mà thủ trưởng cơ quan hành chính Nhà nước để vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng kéo dài thì nên mạnh dạn thay thế.

Trong một phiên thảo luận tại Quốc hội mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhận định: “Người dân khiếu nại, tố cáo nhiều là vì ít khi Chủ tịch xã, huyện tiếp dân hoặc tiếp không đến nơi đến chốn, không có trách nhiệm với nhân dân”. Điều này làm ảnh hưởng tới uy tín của bộ máy, gây nên những bức xúc trong xã hội.

Phóng viên phỏng vấn ông Nguyễn Hồng Điệp - Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ).

Thủ trưởng cơ quan để khiếu nại, tố cáo kéo dài nên bị thay thế ảnh 1
Ông Nguyễn Hồng Điệp - Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ)
PV: Việc tiếp công dân định kỳ và đột xuất được quy định trong pháp luật như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Hồng Điệp: Lịch tiếp công dân định kỳ, theo quy định, Chủ tịch tỉnh phải tiếp công dân 1 lần trong 1 tháng; Bộ trưởng, Tổng Thanh tra Chính phủ, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ tiếp tại trụ sở tiếp dân định kỳ 1 tháng 1 lần. Ở cấp huyện thì 2 lần/1 tháng.

Mặc dù đã có quy định của pháp luật, nhưng qua theo dõi nhiều địa phương, không cứ phải theo luật mà có nhiều lãnh đạo tiếp dân bất cứ thời gian nào, đặc biệt cấp chính quyền như cấp xã không chỉ tiếp tại trụ sở mà Chủ tịch xã còn đến tận nhà dân.

Theo Luật và theo Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, Thủ trưởng cơ quan hành chính Nhà nước phải thực hiện theo Luật tiếp công dân và người đứng đầu phải thực hiện quy định này. Tuy nhiên, có nhiều địa phương như Hà Nội, TP.HCM và một số thành phố lớn, đa số là ủy quyền cho cấp phó.

Quan điểm của chúng tôi thì không nhất thiết phải là người đứng đầu nhưng ở nhiều địa phương, đồng chí Chủ tịch vẫn tổ chức tiếp dân trong tất cả các tháng như Quảng Ninh, Tiền Giang... Chủ tịch có thể tiếp tất cả các tháng trong năm thì tại sao các địa phương khác lại lấy lý do bận không tiếp được?

PV: Không phải chỉ đến khi có điểm nóng thì mới thực hiện tiếp công dân phải không, thưa ông?

Ông Nguyễn Hồng Điệp: Theo Luật, tiếp công dân định kỳ có ngày nhất định, thông báo cho người dân biết. Tuy nhiên, khi nào xảy ra điểm nóng thì thủ trưởng phải tiếp người dân ngay, đó là tiếp đột xuất.

Không chỉ tiếp để giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân mà tiếp những nỗi bức xúc vừa phát sinh ngay tại cơ sở. Vừa giải quyết những bức xúc, khiếu nại của người dân, vừa lắng nghe dân để xây dựng chính quyền hoặc tuyên truyền, phổ biến chính sách, chủ trương của địa phương mình, có như vậy người dân mới ủng hộ.

PV: Việc tiếp công dân mang lại nhiều ý nghĩa và Luật cũng đã có quy định cụ thể, nhưng tại sao hiện nay ở một số địa phương vẫn xảy ra hiện tượng “né” người dân, thưa ông?

Ông Nguyễn Hồng Điệp: Thứ nhất là sợ, không có đủ bản lĩnh, trình độ để tiếp dân; thứ hai là lười, chưa thấy được trách nhiệm của mình theo Luật và chưa thấy được trách nhiệm của mình với người dân.

Khi được tiếp, người dân cảm thấy người được họ bỏ phiếu bầu có trách nhiệm với dân, người dân được tôn trọng. Ngoài ra, bản thân anh tiếp người dân thì mới biết được nội dung, không chỉ giải quyết khiếu nại tố cáo mà còn hoạch định chính sách, đưa chủ trương của địa phương mình tới người dân, tuyên truyền, phổ biến pháp luật với người dân để họ tham gia, ủng hộ và thực hiện chủ trương, chính sách đó.

PV: Ông có nghĩ rằng, đội ngũ cán bộ lãnh đạo cũng có những người trình độ năng lực không đáp ứng để đảm bảo cho những cuộc tiếp dân?

Ông Nguyễn Hồng Điệp: Trường hợp này người dân đã phản ánh, không chỉ cán bộ công chức tiếp dân mà ngay cả lãnh đạo cấp huyện, thậm chí cả tỉnh tiếp dân nhưng không có đủ bản lĩnh, đủ thông tin để giải quyết khiến người dân bức xúc hơn.

Chúng tôi từng tiếp xúc, đối thoại với người dân nhưng lãnh đạo địa phương lại không nói bất cứ một câu nào. Như vậy người dân sẽ không tin tưởng và không đồng lòng.

Cũng có người dân bức xúc quá, có những hành động vượt quá quy định của pháp luật như lăng mạ, chửi bới. Với những người như vậy thì cán bộ tiếp dân, cán bộ lãnh đạo cần hết sức bình tĩnh, cần đặt mình vào vị trí người dân tại sao họ lại bức xúc như vậy để lắng nghe họ hoặc từ từ giải thích để người dân thấu hiểu hơn.

PV: Nhớ lại vụ khiếu nại, tố cáo ở Thủ Thiêm, hay trước đó ở Đồng Tâm (Hà Nội), ông có nghĩ rằng, nếu chúng ta kịp thời giải quyết ngay từ cơ sở thì có lẽ sự việc đã không nghiêm trọng?

Ông Nguyễn Hồng Điệp: Điều đó rất đúng. Khi bức xúc của người dân phát sinh ngay từ đầu mà cấp cơ sở gần dân nhất quan tâm đến quyền lợi của họ, đối thoại giải quyết với họ, thậm chí có gì vượt quá thẩm quyền thì báo cáo, đề xuất với cấp trên cùng đối thoại thì sự việc sẽ được giải quyết thấu đáo.

Ngoài việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân, qua việc đó để tuyên truyền, vận động người dân đồng hành, ủng hộ chính quyền để thực hiện chủ trương của địa phương cũng như quy định của pháp luật. Nếu bức xúc của người dân để quá lâu thì hệ quả pháp lý và cách giải quyết sau này sẽ rất khó khăn, không chỉ một sớm một chiều.

PV: Những vấn đề người dân chọn để đối thoại hay được muốn giải đáp thường là những vấn đề nóng. Theo ông, để hạn chế bớt tình huống ngoài kịch bản, trước cuộc đối thoại, người lãnh đạo cần quan tâm vấn đề gì để cuộc đối thoại thành công?

Ông Nguyễn Hồng Điệp: Nếu cuộc đối thoại giữa lãnh đạo với người dân mà giải quyết các vấn đề bức xúc theo những phát sinh hàng ngày thì việc đầu tiên là phải lắng nghe.

Nhưng tiếp xúc, đối thoại để ban hành quyết định giải quyết thì phải theo quy trình, người lãnh đạo phải nắm được nội dung, trước khi đối thoại phải nghe các ngành, các cấp chuyên môn báo cáo kết quả kiểm tra, hoặc báo cáo nội dung người dân đã khiếu nại để đưa ra quyết sách, hướng người dân vào nội dung khiếu nại, tố cáo hoặc phán ảnh của mình để buổi tiếp dân đạt được kết quả.

Mặt khác, khi đối thoại trực tiếp với người dân thì phải có quy định, thông báo với người dân để họ hợp tác với mình.

Bên cạnh đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan hành chính Nhà nước trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Bố trí cán bộ tiếp dân cũng cần chú trọng. Bố trí cán bộ tốt, có đạo đức, ngoài am hiểu quy định pháp luật còn am hiểu xã hội thì mới tiếp dân, vận động được người dân.

Theo tôi, cần mạnh mẽ thay đổi, nếu địa phương nào mà thủ trưởng cơ quan hành chính Nhà nước để vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng kéo dài thì nên mạnh dạn thay thế. Chưa có quy định chế tài trong hành chính về xử lý cán bộ vi phạm việc này, nhưng quy định của Đảng có rồi, nên tốt hơn hết người đứng đầu, cơ quan cấp trên nên thay thế người đó.

PV: Xin cảm ơn ông./.

tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành, địa phương phải xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục; cả hệ thống chính trị phải vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao; triển khai thực hiện kiên trì, thực chất, hiệu quả, không dàn trải.

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần phát huy hết sức tinh thần trách nhiệm, xem công tác giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, nhiệm vụ cấp bách.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

(Baonghean.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến dự thảo Báo cáo về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; Nghệ An phát động ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023; Triển khai công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND thành phố Vinh về giải quyết kiến nghị cử tri, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị cần làm rõ trách nhiệm đối với các kiến nghị tồn đọng, kéo dài; khắc phục tình trạng, trách nhiệm chung chung và các kiến nghị tồn đọng không thể giải quyết dứt điểm

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

(Baonghean.vn) - Góp ý vào dự thảo báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị làm rõ hơn các tồn tại, hạn chế, các nguyên nhân khách quan, chủ quan và chỉ ra chủ thể thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án 150 triệu USD; Thành Vinh rực rỡ cờ hoa chào mừng 60 năm thành lập... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh nghiên cứu sửa đổi quy trình tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri, bởi thực tiễn có nhiều nội dung tỉnh giao huyện thực hiện nhưng phải là thẩm quyền các sở, ngành cấp tỉnh mới làm được.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

(Baonghean.vn) - Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An; Mức thu và phương án thu học phí tại Nghệ An năm học 2023 - 2024; Tìm kiếm nam thanh niên ở huyện Nghĩa Đàn mất liên lạc 5 ngày qua... 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

(Baonghean.vn) - Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ 28; Tại Nghệ An, Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn; Sở Y tế công bố công tác cán bộ; Nghệ An quản lý chặt các điểm sạc pin tại khu chung cư...

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở khảo sát thực tế, trực tiếp trao đổi với cử tri và làm việc với UBND huyện Nghĩa Đàn, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiến nghị địa phương chủ động đề xuất phương án với cấp có thẩm quyền nhằm giải quyết dứt điểm các kiến nghị chính đáng của cử tri, nhân dân.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

(Baonghean.vn) - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống; Ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP; Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

(Baonghean.vn) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cho rằng, dưới sự chỉ đạo sát sao của Trung ương, sự vào cuộc chủ động, quyết tâm cao của tỉnh Nghệ An sẽ có các giải pháp để huy động thêm nguồn lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, sớm đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá của cả nước.

Biến văn hoá thành 'sức mạnh mềm', góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

Biến văn hoá thành 'sức mạnh mềm', góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để phát huy bản lĩnh, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng phát triển của mảnh đất và con người xứ Nghệ, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho rằng, cần có nhiều hơn đề án cụ thể cho ngành văn hoá, cho chiến lược xây dựng con người Nghệ An.