Thứ trưởng Ryabkov: 'Nhiều bất đồng Nga - Mỹ phải có nỗ lực thực chất mới vượt qua được'

(Baonghean.vn) - Ngày 13/5, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nhấn mạnh, Moskva và Washington vẫn bất đồng trong nhiều vấn đề, và điều quan trọng là hai bên phải nỗ lực thực chất để vượt qua những bất đồng lớn này.
được
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AP
Bình luận này được đưa ra trước thềm chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga. Dự kiến trong ngày mai 14/5, ông Pompeo sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ở thành phố nghỉ dưỡng Sochi bên bờ Biển Đen.

Phát biểu với báo giới, ông Ryabkov nêu rõ: "Chúng tôi sẽ rất cảm kích nếu chính quyền Mỹ sẵn sàng phát triển động lực tích cực sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống hai nước hôm 3/5 vừa qua. Chúng tôi cho rằng sẽ có thêm cơ hội thảo luận chi tiết tất cả những vấn đề cấp bách, từ kiểm soát vũ khí cho tới vấn đề Venezuela... Chắc chắn chúng ta sẽ thấy bất đồng lớn trong quan điểm hai bên, nhưng chúng tôi không cường điệu hóa điều này... Điều quan trọng nhất là nỗ lực một cách thực chất và không xé to vấn đề ra, mà ít nhất là cố gắng vượt qua bất đồng trong khả năng tốt nhất có thể".

Theo ông Ryabkov, việc hoạch định các bước đi cụ thể nhằm mục tiêu nối lại một cuộc đối thoại có ý nghĩa về vấn đề kiểm soát vũ khí có thể trở thành kết quả quan trọng của chuyến thăm tới Nga của Ngoại trưởng Pompeo.

Ngoài ra, ông Ryabkov cho biết thêm, cuộc gặp thượng đỉnh có thể có giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở thành phố Osaka (Nhật Bản) vào cuối tháng 6 tới có thể được đem ra thảo luận trong cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Mỹ Pompeo và ban lãnh đạo Nga trong ngày mai.

Theo Sputnik